Top 7 cách hòa đồng nhanh với đồng nghiệp cho nhân viên mới

0
1334
Vật Phẩm Phong Thủy

Khi bước vào làm việc nơi công sở, mỗi một nhân viên mới đều phải xác định được rằng chúng ta sẽ làm việc chung với nhiều người, có trình độ, tính cách khác nhau. Do vậy, một điều hiển nhiên rằng, bạn không thể tránh khỏi xung đột với các đồng nghiệp của mình. Vậy bạn sẽ làm thế nào khi rơi vào tình huống này. Tạo cho mình một vỏ bọc vững chắc sắc nhọn bất khả xâm phạm hay thái độ thân thiện, cởi mở muốn cùng họ giải quyết vần đề? Chắc chắn là phương án hai rồi đúng không?

1 Cho đi để nhận lại
Khi giao tiếp với những người mới quen, sự tôn trọng, lịch sự và lễ phép chính là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo được thiện cảm với họ khi tìm việc làm. Ai trong chúng ta đều mong muốn nhận được sự tôn trọng từ người xung quanh. Và tương tự, chúng ta cũng phải trao đi sự tôn trọng để hòa nhập và kết nối với tập thể mới. Sự tôn trọng có thể được thể hiện qua rất nhiều hình thức và hành động khác nhau. Những câu nói lịch sự như “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Xin chào” tuy nhỏ nhưng có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình giao tiếp.

2 Nói không với thụ động trong công việc
Môi trường làm việc nơi công sở bắt buộc bạn phải ứng biến thật linh hoạt để có thể ứng biến với mọi tình huống xảy ra. Việc hòa đồng với đồng nghiệp rất có ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Do vậy, mỗi khi có dự án mới hay được sếp giao cho việc hãy xông xáo nhận việc. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc thật kỹ năng lực của mình. Tránh tình trạng công việc ngập đầu khiến bạn stress nhé!

3 Tìm hiểu công ty
Có thể bạn đã tìm hiểu công ty trước khi phỏng vấn, nhưng bây giờ, bạn cần “nghiên cứu” lại một lần nữa khi tìm việc làm tphcm. Bạn có thể tìm hiểu thông qua website, fanpage, những người biết đến công ty đó, hoặc tìm hiểu chung về ngành mà công ty đang hoạt động. Việc nắm rõ văn hóa công ty, mục tiêu, tầm nhìn, sứ mạng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt công việc và hòa nhập hơn.

4 Ứng xử với lãnh đạo cấp trên
Cho dù là một nhân viên hay là một nhà lãnh đạo bạn cũng cần phải có những cách ứng xử phù hợp. Với mối quan hệ với cấp trên trong công việc, bạn không nên quá khiêm tốn, cũng không nên quá rụt rè mà đánh mất sự tự tin vốn có của mình.Hãy mạnh dạn đưa ra những quan điểm cá nhân về công việc, về một phạm trù nào đó và hãy khéo léo trong cách bày tỏ quan điểm khi bạn không đồng ý với ý kiến của cấp trên. Việc bạn tự tin và thẳng thắn nói lên quan điểm với nhà lãnh đạo sẽ giúp bạn thể hiện được năng lực của bản thân với cấp trên mà không gây bất hoà và ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới và với đồng nghiệp.

5 Thiết lập các giới hạn
Giới hạn ở đây nghĩa là giới hạn về bản thân bạn khi nói về đặc điểm và chi tiết của cuộc sống bên ngoài công việc. Như một lời cảnh báo chung đối với tất cả mọi người, để giữ hoà khí thân thiện thì tốt nhất những quan điểm, phán xét về tôn giáo, chính trị và đạo đức của bạn nên được bày tỏ ở… nhà. Nói ngắn gọn hơn, hãy giữ cuộc sống riêng cho mình khi tìm việc làm thêm.
Bạn có thể dành thời gian cho một hoặc hai bữa nhậu sau giờ làm việc, nhưng nếu quá thân mật cùng đồng nghiệp có thể gây ra không ít vấn đề. Kể cả những mối quan hệ lãng mạn ngoài luồng với đồng nghiệp chân dài hay ngược lại với cấp trên cũng có thể ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bạn. Nhớ rằng bạn là một người làm chuyên môn và công việc là ưu tiên hàng đầu.

6 Chấp nhận sự khác biệt
Môi trường công sở là một xã hội thu nhỏ của những con người với tính cách, suy nghĩ và quan điểm khác nhau. Vì thế, chúng ta không thể tránh khỏi những bất đồng trong khi làm việc. Khi bắt đầu bước vào một môi trường mới, bạn phải tập làm quen và thích ứng để phù hợp với mọi người xung quanh. Trong quá trình giao tiếp với tập thể mới, họ có thể suy nghĩ và tư duy khác biệt với bạn. Bạn không cần phải thay đổi và ép mình phải có quan điểm giống như họ. Điều quan trọng là bạn thấu hiểu và chấp nhận những khác biệt đến từ mọi người xung quanh.

7 Tuyệt đối không được nói xấu
Việc nói xấu đồng nghiệp là điều tối kỵ trong công việc. Nó được đánh giá là cách ứng xử thiếu không ngoan và ngày càng đẩy mâu thuẫn lớn hơn. Do đó, nếu có điều gì không vừa ý với đồng nghiệp thì bạn nên góp ý thẳng thắn và nêu quan điểm của mình. Thử tưởng tượng xem bạn sẽ như thế nào nếu bị người khác phát hiện nói xấu đồng nghiệp nhé!

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN