Top 6 bí quyết giúp giải quyết vấn đề mất tập trung khi làm việc

0
1235
Vật Phẩm Phong Thủy

Sự tập trung là yêu cầu cần thiết cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là học tập và làm việc. Trong khi cuộc sống chúng ta lại tràn đầy những thiết bị điện tử xung quanh và có vô số công việc cần giải quyết một lúc khiến bạn khó tập trung vào một công việc nào đó. Vậy làm sao để tập trung hơn? Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây bạn nhé.

1 Có kế hoạch rõ ràng về công việc
Không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống, lập kế hoạch sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý hiệu quả các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, kế hoạch này phải cụ thể và chi tiết theo từng ngày để tránh bỏ sót công việc và hạn chế tối đa những lúc xao nhãng của bạn. Hãy sắm riêng một cuốn sổ kế hoạch hoặc một file trên máy tính, ghi chú việc cần làm cho mỗi ngày và đánh giá thứ tự ưu tiên như sau: việc gấp cần làm trước, các việc không gấp nhưng cần hoàn thành, những việc có thể hoàn thành trong hôm nay hoặc ngày mai, sau đó ước chừng thời gian cho mỗi việc khi tìm việc làm.

2 Loại bỏ. Loại bỏ. Loại bỏ
Mỗi ngày, chúng ta ôm lấy rất nhiều thứ. Tôi không chỉ đang nói đến những thứ mà bạn mua như quần áo, đồ dùng trong nhà bếp, những thứ bạn treo trong nhà, đồ công nghệ hay bất cứ thứ gì khác.

Những thứ tôi muốn nói đến ở đây là cả những ý tưởng.

Bạn đã từng nghe điều này chưa nhỉ? Chúng ta bị ảnh hưởng bởi quá nhiều những luồng ý kiến mà đôi khi, chúng ta bị cuốn theo vài ý tưởng và rồi cứ dồn hết tâm sức vào chúng.

Chẳng hạn, nhiều người bảo tôi là nên làm thêm nhiều video trên YouTube. Gia đình, bạn bè, các thành viên trong nhóm, bạn đọc, học viên trong khoá học của tôi – ai cũng có những ý tưởng hay ho. Và họ muốn giúp đỡ tôi.

Tương tự như vậy, tôi cũng chia sẻ ý tưởng của mình với những người khác. Các ý tưởng về việc làm thế nào bạn có thể cải thiện cuộc sống, sự nghiệp, kinh doanh, hay các mối quan hệ. Tất cả chúng ta đều làm như thế. Và không có gì sai cả khi chia sẻ với người khác về những điều này.

Nó chỉ trở thành vấn đề nếu bạn không lọc những thứ mà bạn nhận được từ người khác. Sau khi nghe mọi người nói nên làm thêm nhiều video trên YouTube, tôi đã tự nhủ với mình rằng: “Uầy, mình nên làm nhiều video hơn thật!”

Tôi đã nghĩ rất nhiều về ý tưởng này trong 6 tháng qua. Tôi cũng đâu tư nhiều thời gian để lên kế hoạch: “Các video nên nói về cái gì? Tôi nên quay chúng ở đâu? Làm thế nào để sửa các video? Nên sử dụng âm nhạc như thế nào?”

Tôi dồn nhiều tâm sức để thiết kế video. Gần đây, tôi cũng tải lên một video mới. Nói chung, hiệu ứng rất tích cực.

Nhưng có một vấn đề duy nhất: làm video chiếm quá nhiều thời gian và sự tập trung của tôi. Hậu quả, tôi có ít thời gian để viết lách, làm podcast và xây dựng các khoá học mới – những gì tôi thực sự muốn thực hiện.

Tôi lập blog vì một lý do: tôi thích viết và tôi cũng thấy mình có khả năng. Viết blog dễ dàng hơn nhiều so với việc làm video YouTube – thứ mà tôi chẳng có khả năng mấy.

Thêm vào đó, tôi cũng cực kỳ thích viết sách, báo và nội dung cho các khoá học trực tuyến của tôi. Khi công việc gặp khó khăn, tôi cũng chẳng ngại.

Thế nên, khi mất quá nhiều tâm sức làm video mà không thể duy trì những sở thích của mình, tôi bị khủng hoảng. Một lần nữa, sự tập trung và công việc của tôi bị ảnh hưởng.

“Tôi đã làm gì khiến mình bị mất tập trung đến vậy?” Tôi tự hỏi chính mình. “Tôi nên loại bỏ những thứ gì trong cuộc sống để khiến mọi thứ dễ dàng và tôi có thể tập trung trở lại?”

Và câu trả lời là tôi nên dừng làm video trên YouTube. Tôi phải loại bỏ nó. Và không chỉ với tình huống này. Loại bỏ cũng là chiến thuật cốt lõi mà tôi áp dụng cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Tôi biết, nhiều người cũng đang ôm lấy quá nhiều thứ không cần thiết và gây mất tập trung trong nhiều năm liền. Đáng lẽ họ nên dứt khoát loại bỏ chúng.

Các ý tưởng
Dự án
Công việc
Đồ đạc
Và nhiều hơn nữa
Nếu bạn thấy chính mình đang khó tập trung thì hãy cố gắng thử chiến thuật này. Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản tới mức dễ sống.

Chúng ta phải thành thật. Ai mà chẳng muốn có một cuộc sống khiến những người khác phải trầm trồ, ước ao? Nhưng cuộc sống đã đủ khó khăn rồi. Đừng khiến nó khó khăn hơn nữa. Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự muốn kiến tạo.

 

3 Thường xuyên vận động
Lười vận động chính là căn bệnh “thế kỷ” của dân công sở, dân văn phòng thường xuyên ngồi làm việc liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ. Điều này có thể làm hạn chế khả năng tập trung của bạn, hãy sử dụng thang bộ thay vì dùng thang máy. Hãy thường xuyên đi lại trong lúc làm việc để máu có thể lưu thông đều trong khắp cơ thể bạn giúp tinh thần tỉnh táo khi tìm việc làm tphcm.

4 Hãy thử một chút cafe
Hãy nhớ là chỉ MỘT CHÚT thôi nhé. Mỗi khi rơi vào trạng thái mệt mỏi, hãy tìm cho mình một chút cafe để tỉnh táo và tập trung hơn. Điều này đã được chứng minh bởi khoa học chứ không chỉ là sự bao biện của những người bị nghiện cafe.
Thế nhưng nếu bạn đi quá liều lượng một chút kia, nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng và tất nhiên là cả mất tập trung nữa.

5 Chỉ Làm Một Việc, Tại Một Thời Điểm
Xã hội ngày nay có vẻ như rất coi trọng những người có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc và cho rằng họ là những người hùng trong công sở. Nhưng sự thật đó là làm nhiều việc cùng một lúc chỉ làm cho năng lực tập trung của bạn suy giảm mà thôi.

Một nghiên cứu của Gloria Mark, Đại học California, Irvine cho thấy mỗi khi chúng ta nhảy từ việc này sang việc khác, trung bình ta phải mất 25 phút để quay lại công việc trước đó. Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn cứ liên tục làm nhiều việc cùng một lúc như vậy, thì một ngày bạn đã phí phạm mất bao nhiêu thời gian mà đáng lý ra đã có thể dùng để hoàn thành những việc quan trọng của mình.

Vậy nên hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao. Nếu kết hợp phương pháp này với phương pháp số 3 thì bạn sẽ gia tăng sự tập trung của mình lên rất nhiều lần.

Thường khi tôi cần tập trung cao độ vào một việc gì đó mà không cần đến Internet thì tôi sẽ ngắt mạng, tắt nguồn điện thoại và bất kỳ điều gì có tiềm năng làm tôi xao nhãng đều sẽ được loại bỏ hết. Nói chung, bạn cần phải rất nghiêm khắc với bản thân mình để luyện tập thói quen này.

6 Tắt điện thoại di động
Một nghiên cứu của đại học bang Florida, Mỹ đã chỉ ra, những người nghe gọi hoặc nhắn tin qua điện thoại thường mắc nhiều sai lầm hơn khi làm việc. Di động khiến bạn sao lãng công việc nên hãy để chúng ở chế độ yên lặng hoặc cất đi khi bạn cần sự tập trung tuyệt đối. Những thứ khác có thể khiến bạn phân tâm khi tìm việc làm thêm như Facebook, Skype, Zalo, Viber cũng nên được “off” vào lúc này.

7 Chỉ làm việc vào thời gian làm việc
Đừng quá tham công tiếc việc đến mức đem chúng đến mọi nơi mà bạn đến. Hãy dành cho não bộ khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để chúng có khả năng phục hồi, và sau đó có thể bạn sẽ tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà mình đang gặp phải.
Người ta đã tạo ra khoảng thời gin làm việc và nghỉ ngơi riêng biệt để mọi người có thể có một hiếu suất làm việc tốt nhất. Vậy nên hãy làm việc vào giờ làm việc, và thoải mái bên gia đình vào những lúc nghỉ ngơi nhé.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN