Top 5 ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng trong nhiều năm tới

0
1540
Vật Phẩm Phong Thủy

Mùa hướng nghiệp lại đến, phụ huynh, học sinh và giáo viên đang tìm những ngành nghề phù hợp cho con em hoặc ít nhất là những ngành nghề phù hợp với thị trường.

Dưới đây là 5 ngành nghề đang rất cần nhân lực, mọi người có thể tham khảo!

1. Cơ khí

Quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam – một quốc gia thuần nông cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí ngày càng nhiều. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không cao.

Kĩ thuật cơ khí theo đuổi các tiến bộ trong các lĩnh vực như composite, cơ điện tử và công nghệ nano. Nó cũng bao gồm kĩ thuật hàng không vũ trụ, kĩ thuật luyện kim, kĩ thuật xây dựng, kĩ thuật điện, kĩ thuật chế tạo, kĩ thuật hóa học, kĩ thuật công nghiệp và các lĩnh vực kĩ thuật khác với những mức độ khác nhau. Nó cũng làm việc trong các lĩnh vực kĩ thuật y sinh, đặc biệt là cơ y sinh, hiện tượng giao thông, cơ điện tử sinh học, công nghệ nano sinh học và mô hình hệ thống sinh học.

2. Xây dựng

Việt Nam là nước đang phát triển, vì thế mà nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu công nghiệp… là rất lớn. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư giám sát thi công… luôn ở mức cao. Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, mỗi năm nước ta cần thêm khoảng 400.000 – 500.000 nhân lực ngành xây dựng. Nước ta đang cần một lực lượng kỹ sư xây dựng đông đảo và có trình độ chuyên môn nên đây là ngành nghề đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

3. Công nghệ thông tin

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 240.000 lao động ngành công nghệ thông tin, tương đương mỗi năm cần 80.000 nhân lực. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 32.000 sinh viên công nghệ thông tin và các ngành có liên quan ra trường, do đó mà IT là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng nhất hiện nay.

Nhu cầu tuyển dụng cao do đó mà các sinh viên công nghệ thông tin có năng lực sắp ra trường luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón với mức lương rất hấp dẫn. Các lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, thiết kế lập trình game, kỹ sư hệ thống mạng… có chuyên môn tốt, thành thạo ngoại ngữ mỗi tháng có thể nhận được mức lương hàng nghìn đô.

4. Marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Không những vậy xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

5. Kế toán

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Bất cứ nghề nào cũng có những khó khăn nhất định, và kế toán cũng vậy. Vì đặc thù của nghề đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về ngành nên bằng cấp là yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra vì công việc chủ yếu của kế toán là làm việc với các con số nên sẽ rất khô khan và áp lực, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những vấn đề này.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN