Top 5 kinh nghiệm làm freelancer cho người mới vào nghề

0
1562
Vật Phẩm Phong Thủy

Khi bắt đầu tìm việc làm gì, bạn cũng nên tìm hiểu về nó trước. Làm freelancer cũng không là ngoại lệ, bạn sẽ tìm kiếm kinh nghiệm làm freelancer từ những người đi trước hay những lời khuyên hữu ích trên các trang blog. Tuy nhiên, liệu những ý kiến họ đưa ra có áp dụng được với bạn. Dưới đây là các kinh nghiệm làm freelancer bạn thường thấy nhưng đôi khi lại không phù hợp với bạn.

1 Đừng biến phòng ngủ thành nơi làm việc
Đây có lẽ lời khuyên phổ biến nhất hiện nay lấy từ kinh nghiệm làm freelancer được đúc kết trên các trang blog. Lời khuyên này được đưa ra bởi ánh sáng nơi phòng ngủ không tốt cho mắt của bạn. Việc bạn ngồi trên giường và làm việc cũng ảnh hưởng đến xương sống. Một lý do quan trọng nữa chính làm việc trên chính chiếc giường thân thương thường khiến bạn nơi lỏng ý chí làm việc chỉ sau vài giờ, từ đó năng suất làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp làm việc tự do, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để thuê một văn phòng riêng. Vì thế, lời khuyên này trở nên vô ích.

Để khắc phục tình trạng này, khi làm việc trong phòng ngủ, bạn nên ngồi ngay ngắn, mua một chiếc bàn nhỏ,đặt lên giường và để chiếc laptop của bạn. Sau mỗi 30 phút, bạn có thể đứng dậy đi lại để tránh tình trạng mệt mỏi.
Nếu bạn đã có một chiếc bàn trong phòng, hãy đặt nó gần nơi cửa sổ. Bạn cũng có sử dụng một loại cây nhỏ hay hoa để trang trí cho bàn làm việc của mình. Hãy nhớ làm việc trong môi trường có tính thẩm mỹ cao, giúp bạn sáng tạo hơn.

2 Kinh nghiệm khi bid job
Nên dùng chức năng save search để có thể thông báo những job trong lĩnh vực mạnh của mình. Có job là nó tự động gửi thẳng email thông báo. Các bạn nên bid sớm bởi vì theo kinh nghiệm của mình, bid càng trễ thì sẽ thua những người khác nhanh hơn. Và nếu khách hàng post sau 2 ngày thì coi như khó mà có còn cơn hội, không nên tốn nhiều thời gian vào nó.

Mỗi tháng sẽ có 60 connect để bid job. Nên dùng thế nào đây? Với kinh nghiệm lúc mới làm của mình, nên chia nó ra thành từng ngày để bid. Nếu đầu tháng bạn bid hết connect giữa tháng lại có project hay mà không còn đủ, thì phải chấp nhận nâng cấp tài khoản hoặc ngậm ngùi nhìn người khác ẳm mất. Việc chia ra như vậy còn tăng thêm cơ hộ tìm được việc tốt của bạn.

Nếu cảm thấy mình khá rảnh rỗi, nên đi dạo bid để tìm job phù hợp, hoặc lên lịch sớm cho những tháng tiếp theo. Bid thì phải bid ngay để chọn người, nhưng nếu khách chọn được bạn rồi thì tùy vào khả năng mà bạn có thể sắp xếp thời gian làm việc ổn nhất.

3 Làm báo giá
Khi làm báo giá đừng báo giá trên trời, đừng lấy giá của các công ty thiết kế mà thay đổi thành của mình (vì nếu không họ đã đi thuê công ty chuyên chứ chả vạ gì hên xui đi thuê freelance) Nhưng cũng đừng phá giá để kéo việc về mình, nó chỉ làm bạn càng ngày càng tụt dốc hoặc chỉ nhận được việc lởm. Khi đã deal được giá nếu làm hợp đồng được là tốt nhất, đừng chủ quá chủ quan nhận về làm hùng hục rồi bị lừa. Bạn nên thương lượng để khách trả trước 30-50% giá trị công việc cho mình. Các job mình làm hầu hết là dưới 10tr VNĐ nên mình không làm hợp đồng và cũng không cần đặt trước bao giờ. Một cái may nữa là các nhà tuyển dụng mình làm việc đều là công ty lớn có uy tín nên chưa từng bị tình trạng quỵt tiền.

4 Đừng để công việc “tay trái” ảnh hưởng đến công việc chính và cuộc sống của bạn

Trừ khi bạn xem việc làm freelancer là công việc đem lại thu nhập chính cho mình thì không bàn tới. Còn nếu bạn đã có một công việc ổn định rồi thì tìm việc làm thêm tự do chỉ việc phụ, không nên để nó ảnh hưởng tới việc làm của mình. Rất nhiều người vì ham kiếm tiền nên ôm đồm thêm quá nhiều việc làm tự do bên ngoài vào, hậu quả là không thể cân bằng, sắp xếp được thời gian, khiến cho công việc chính bị ảnh hưởng, trễ nãi, không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn,…

5 Biết mình đang đứng ở đâu
Một số người sẽ khuyên bạn những kiểu đại loại rằng: không nên làm những job có thù lao quá rẻ. Đúng, điều này sẽ rất hợp lý nếu bạn có kinh nghiệm và khả năng. Tuy nhiên, đối với một số bạn trẻ còn ít kinh nghiệm, cái họ thật sự cần đôi khi là việc làm để trải nghiệm chứ không phải là thù lao. Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng có thể trở thành một freelancer giỏi hay gặt hái được nhiều thành công với nó nên việc chấp nhận đi từng những mức thù lao thấp đầu tiên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển hơn sau này.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN