Top 5 kinh nghiệm làm lễ tân khách sạn chuyên nghiệp

0
2274
Vật Phẩm Phong Thủy

Nhân viên lễ tân được xem như là hình ảnh đại diện cho mỗi khách sạn. Vì thế mà nhân viên đảm nhiệm vị trí này phải thực sự thành thạo nghiệp vụ lễ tân khách sạn vì vậy các khách sạn tuyển dụng vị trí này rất kỷ.

1 Tác phong lễ tân chuyên nghiệp
Với những vị trí công việc khác, năng lực làm việc là yếu tố quan trọng nhất nhưng với vị trí lễ tân khách sạn, tác phong và thái độ làm việc luôn được đặt lên hàng đầu. Một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp sẽ luôn gắn với hình ảnh trang phục gọn gàng; tươi cười khi chào đón, trò chuyện với khách; giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm; phản ứng nhanh nhạy với các tình huống phát sinh; biết bình tĩnh khi khách hàng nổi nóng… Đó là lý do vì sao nhân viên lễ tân phải có tích cách lịch sự, ân cần, niềm nở và biết cách tạo thiện cảm với khách hàng. Nhiều khách hàng chọn quay lại khách sạn vì thích phong cách phục vụ của nhân viên lễ tân khách sạn đó.

Một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp cũng là người am hiểu hoạt động của khách sạn để giải đáp những thắc mắc cho khách hàng khi cần thiết. Có thể có nhiều vấn đề nhân viên lễ tân không xử lý được thì cần phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

Với những nhân viên lễ tân có tác phong làm việc chuyên nghiệp thì cơ hội việc làm và thăng tiến trong nghề là rất lớn. Khi đã có đủ những kinh nghiệm làm việc cần thiết, nhân viên lễ tân có thể thăng tiến lên làm các vị trí: giám sát lễ tân, trưởng bộ phận lễ tân, giám đốc lễ tân…

2 Nghề lễ tân không chỉ phù hợp với nữ giới
Khi nghe đến cụm từ “lễ tân khách sạn” có thể nhiều người sẽ hình dung ngay đến hình ảnh một cô gái trẻ đẹp với giọng nói dễ thương trìu mến cùng phong cách làm việc nhẹ nhàng, từ tốn. Tuy nhiên, không ít khách sạn hiện nay đang dần “cân bằng hóa” yêu cầu tuyển dụng khi thường xuyên tuyển nhân viên lễ tân nam để đáp ứng tốt hơn cho tính chất công việc, nhất là lễ tân ca đêm hay những khách sạn nhỏ cần lễ tân kiêm khuân vác hành lý,… Hơn nữa, một nam lễ tân điển trai, có nụ cười tỏa nắng cùng với tác phong làm việc nhanh nhẹn chắc chắc sẽ làm hài lòng khách hàng, nhất là khách hàng nữ.

3 Khi khách tới khách sạn
Hay còn gọi đây là giai đoạn khách tới khách sạn. Đầu tiên nhân viên lễ tân phải đón tiếp, làm thủ tục check in và cung cấp thông tin về khách sạn một cách khái quát nhất cho khách. Bộ phận lễ tân chính là điểm hình thành mới quan hệ kinh doanh giữa khách và khách. Trên cơ sở các thông tin từ phiếu đặt phòng như: số lượng phòng, loại phòng, thời gian lưu trú, các yêu cầu đặc biệt về vị trí của phòng, trang thiết bị phụ trợ để chuẩn bị hồ sơ đăng ký trước và phân luồng cho khách. Nhân viên lễ tân phải xử lí sao cho nhanh nhất, thuận tiện nhất để lấy lòng khách. Đặc biệt luốn nhớ và giới thiệu đầy đủ và hấp dẫn các dịch vụ có trong khách sạn nhằm bán đựơc nhiều sản phẩm cho khách sạn. Sau khi đã làm thủ tục check in cho khách xong phiếu đăng ký khách sẽ được chuyển cho nhân viên thu ngân chuẩn bị hồ sơ thanh toán cho khách.

4 Luôn làm hài lòng khách.
Bất kỳ khách sạn nào cũng vậy, sự hài lòng của khách là tối cao. Nếu bạn coi trọng khách, thì cách duy nhất để bạn đảm bảo khách hài lòng và vui vẻ là những dịch vụ trong khách sạn được giới thiệu từ phía lễ tân. Vì vậy, với mỗi khách trong khách sạn- bạn đều phải đối xử một cách chuyên nghiệp và lịch thiệp. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có thời gian để lắng nghe những điều tâm sự nhỏ nhoi của khách và giải quyết nó. Hãy cam kết với khách, là bạn luôn sẵn sàng mong đợi cùng khách tâm sự giải quyết yêu cầu khó khăn của khách. Huấn luyện nhân viên cấp dưới mới tìm việc làm của bạn luôn theo dõi chăm sóc khách và tạo điều kiện để giải quyết mọi yêu cầu của khách càng nhanh càng tốt.

5 Trau dồi kỹ năng phục vụ khách hàng
Một nhân viên bán hàng trong một bối cảnh khi bạn đang cung cấp dịch vụ/sản phẩm cho khách hàng cũng sẽ hỗ trợ vị trí công việc lễ tân khách sạn. Công việc bạn cần làm là cung cấp những câu trả lời cho câu hỏi của khách hàng, giải quyết những khiếu nại xảy ra tại khách sạn (trong thẩm quyền của bạn) và duy trì một thái độ vui vẻ, tích cực và chuyên nghiệp khi giao dịch với khách hàng.

6 Hiểu được phần mềm máy tính và công nghệ
Điều này là không thể thiếu với một lễ tân khách sạn. Nhiều khách sạn sẽ sử dụng phần mềm quản lý khách sạn, phần mềm quản lý khách sạn online hay hệ thống đặt phòng trực tuyến hỗ trợ khách hàng. Bạn sẽ phải học chúng một cách nhanh chóng.Cách sử dụng word, excel, outlook..

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN