Top 5 kinh nghiệm làm marketing từ các chuyên gia nổi tiếng

0
1402
Vật Phẩm Phong Thủy

Như bạn đã biết, marketing online là một cách tiếp thị hiệu quả liên quan đến việc quảng cáo một doanh nghiệp, trang web hoặc sản phẩm trên internet. Có nhiều cách khác nhau để làm marketing trực tuyến với chi phí thấp hơn tiếp thị truyền thống, dễ triển khai và có độ phủ rộng hơn.

1 Các bạn phải hiểu về các vị trí trong Marketing trước
Nhiều bạn khi tìm việc làm chỉ nghĩ đơn thuần Marketing là chạy quảng cáo, tổ chức các chương trình promotion để thu hút khách hàng mua hàng. Nô nô, Marketing rộng hơn thế nhiều. Muốn phát triển trong lĩnh vực Marketing thì bạn phải hiểu về ngành này trước, như thế thì nộp đơn ứng tuyển mới chuẩn, đi phỏng vấn trả lời mới tự tin được. Cơ bản thì có 2 loại công ty cần Marketing đó là 1) Client: tức là các công ty về bất kỳ sản phẩm gì cũng được, họ cần phòng Marketing để hỗ trợ quảng bá sản phẩm của họ. Các công ty càng lớn thì phòng Marketing càng mạnh. Ví dụ lớn nhất là các công ty FMCG. Loại thứ 2 là Agency tức là các công ty chuyên về Marketing, nhiệm vụ của họ là tìm kiếm các đối tác cần hỗ trợ Marketing và giúp đỡ cho các công ty đó.

Trong Client thì mình thấy hay có mấy vị trí phù hợp với người mới mới kiểu như Marketing Executive, Marketing Officier, Digital Marketing Executive, Marketing Assistant, etc. Ở agency thì có nhiều loại vị trí hơn cho bạn chọn lựa. Ví dụ thằng Copywriter thì chuyên đi viết dạo, thằng Art Director thì chuyên đi vẽ dạo, Creative Director thì phải biết ngâm cứu thị trường và chọn xem cái nào để làm, Account Executive thì chuyên đi gặp gỡ, tìm kiếm khách hàng chẳng hạn. Ngoài các vị trí cơ bản trên thì Marketing hay gắn liền với Sale nữa, nên sẽ có các vị trí liên quan đến Sale nữa nhé.

2 Đừng giới thiệu dông dài về sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
Đừng huyên thuyên về những điều không liên quan đến những gì khách hàng đề cập. Chọn lọc những gì bạn nghĩ là sẽ có ích cho trường hợp riêng của khách hàng và nói với họ về điều đó. (Và nếu có thể, hãy lặp lại những lợi ích đó bằng ngôn từ của họ, chứ không phải của bạn).

3 Khách hàng không biết về sản phẩm của bạn
Khách hàng không biết sản phẩm của bạn thì làm sao mà mua? Nếu bạn đang làm marketing nhưng khách hàng vẫn không biết bạn là ai, bạn cần dừng lại và suy nghĩ (stop and think) về chiến lược của mình. Nó không hiệu quả!
– Bạn có đang gửi thông điệp (message) của mình vào đúng thị trường mục tiêu?
– Nếu đúng, thông điệp đó có gì hấp dẫn khách hàng không? Khách hàng có say mê sản phẩm của bạn không?
Nếu vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, hãy nhanh chóng “pause” chiến dịch marketing tốn kém của mình lại. Với một bình nước sắp hết thì không thể tiếp tục phi ngựa vào sa mạc. Bạn đang đốt tiền vào chiến lược marketing “lạc lối” của mình đấy. Đừng ngại chấp nhận ý tưởng marketing của mình thất bại. Có một con đường khác ngắn hơn nhưng vì bạn chưa tìm ra mà thôi.

4 Nghiên cứu các đối thủ của bạn đang làm gì trên mạng trực tuyến
Trước khi bạn triển khai bất kỳ công việc gì cho doanh nghiệp nhỏ của bạn cho dù là tuyển dụng. Hãy xem họ sử dụng ngôn ngữ nào và họ làm gì dưới góc độ các sách lược tiếp thị và sau đó xem xét họ đang thực hiện như thế nào dưới góc độ tương tác thành công với các khách hàng tiềm năng của họ. Bạn có thể xem các khách hàng tiềm năng cụ thể đang được tương tác tốt như thế nào bằng cách chú ý tới các cuộc trò chuyện truyền thông xã hội hiện có (hoặc đang thiếu). Điều này cũng sẽ giúp bạn phân biệt hơn nữa các thông điệp tiếp thị, hình ảnh trực quan, và sách lược của bạn.

5 Dành thời gian phát triển nội dung
Phát triển nội dung cho trang web làm công việc được các sinh viên ưa thích khi tìm việc làm thêm, các trang truyền thông xã hội, và các trang hồ sơ trực tuyến của bạn. Mặc dù bạn có thể đã có một trang web, nhưng có nhiều khả năng bạn cần phải phát triển nó bởi vì thông thường các chủ doanh nghiệp nhỏ không nhận ra rằng nội dung đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và có giá trị để thu hút lưu lượng truy cập. Bạn sẽ cần đưa vào các thông tin có liên quan đến những gì bạn cung cấp, thông tin liên hệ, và bổ sung một vài nội dung trực quan sinh động hoặc video. Thêm nữa, có một số kênh tiếp thị trực tuyến cũng đòi hỏi một sự phát triển nội dung ổn định. Tất cả các nội dung đều phải có mối liên hệ mật thiết tới định nghĩa thương hiệu của bạn, hãy luôn duy trì tính nhất quán và liên quan đến nhau. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng nội dung có giá trị này, bạn có thể thuê một freelancer chuyên viết nội dung quảng cáo, đây cũng chính là một phần của một chiến lược hiệu quả và chi phí thấp sẽ giúp bạn đạt được thành công quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN