Top 6 mẹo nhỏ giúp sinh viên chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu viết CV

0
2874
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn sinh viên mới ra trường, không phải ai cũng có trong tay một bản kinh nghiệm, kỹ năng để viết vào CV. Nhưng đừng lo lắng vì bạn hãy nghĩ ngay đến các hoạt động tình nguyện mình từng tham gia, các câu lạc bộ trường, lớp,… và cho nhà tuyển dụng biết bạn từng làm vị trí gì trong đó nhé.

Nếu bạn từng làm trường nhóm cho một hoạt động của câu lạc bộ thì bạn có thể đang sở hữu khả năng lãnh đạo, là người có thể lên kế hoạch,… Nhà tuyển dụng sẽ thông qua những điều này để đánh giá bạn. Nhưng bạn cần lưu ý, đừng ghi quá nhiều vào trong CV mà thay vào đó hãy chọn ra những hoạt động có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

1 Đừng để CV trống mục kinh nghiệm và kỹ năng
Là sinh viên mới ra trường tìm việc thì đương nhiên bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần. Nhưng thay vì gửi một bản CV chỉ vỏn vẹn thông tin cá nhân, trường lớp thì hãy nghĩ đến các kỹ năng mà bạn có được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ học tập hoặc chương trình thể thao… mà bạn đã tham gia. Đừng quên cho nhà tuyển dụng biết bạn đảm nhận vai trò gì trong đó.

Tuy nhiên, cũng đừng quá lạm dụng mà chỉ nên chọn lọc những gì liên quan nhất với công việc bạn đang ứng tuyển muốn tìm việc làm.

2 Nội dung “ăn rơ” với tin tuyển dụng
Một cách giúp CV của bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng là chèn các từ khóa trong bản mô ra công việc vào trong CV của mình. Hãy đọc kỹ bản mô tả công việc và nhà tuyển dụng cần gì thì bạn thể hiện nó trong CV của mình. Tuy nhiên, mọi thông tin bạn điền trong CV đều phải đúng sự thật vì nhà tuyển dụng sẽ có cách phát hiện ra những thông tin sai lệch bạn điền.
Ví dụ, công việc yêu cầu bạn phải có kỹ năng giải quyết vấn đề, vậy bạn từng phải đối mặt với những thách thức nào cần ra quyết định hay chưa, hay kỹ năng làm việc nhóm thì bạn có thể trình bày về hoạt động nhóm bạn từng tham gia,… CV càng nhiều từ khóa “khớp” với tin tuyển dụng càng khiến cho CV của bạn được nhà tuyển dụng đề cao hơn khi tìm việc làm tphcm.

3 Để đồ họa “lùi bước về sau”
Mặc dù đồ họa được xem là công cụ đắc lực để tạo một CV ấn tượng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp thảm họa bởi CV quá màu mè, dư thừa hình ảnh nhưng lại thiếu thông tin quan trọng, hơn nữa khi in ra sẽ bị mờ do chất lượng in thấp… Bạn có thể tưởng tượng được, lúc đó nhà tuyển dụng sẽ làm gì với CV của bạn rồi phải không?

Vì vậy, CV định dạng word hoặc PDF vẫn là sự lựa chọn an toàn, giúp chủ động hạn chế các sự cố khách quan bất ngờ có thể xảy ra.

4 Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết tất cả các vị trí. Đúng như tên gọi, nếu bạn chọn cách này bạn sẽ trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian gần nhất cho tới xa nhất. Ai nên áp dụng cách này? Những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước họ đã làm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó cũng rất phù hợp để liệt kê thông tin về quá trình học vấn tìm việc làm thêm.

5 Nhấn mạnh ưu điểm của bản thân
Hãy nêu bật những ưu điểm của bản thân trong CV một cách rõ ràng, dễ đọc nhất. Vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết toàn bộ CV của bạn. Hãy dàng những động từ mạnh đặt đầu dòng để làm nổi bật các kỹ năng, cố gắng kèm theo các từ khóa miêu tả rõ kỹ năng để hấp dẫn nhà tuyển dụng. Đưa bằng chứng về những thành quả mà bạn đạt được, có thể liệt kê cách thành tích hoặc một con số cụ thể sẽ làm nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra điểm nổi bật của bạn.

6 Trang trí CV đơn giản, dễ nhìn
Sáng tạo CV là công cụ đắc lực để bạn tạo ấn tượng nhưng nếu sử dụng quá đà sẽ khiến bạn gặp thảm họa. Bởi không có nhà tuyển dụng nào lại đánh giá cao một CV quá màu mè, dư thừa hình ảnh mà thiếu những thông tin quan trọng. Bạn có thể tưởng tượng được lúc đó họ sẽ làm gì với CV của bạn rồi phải không?

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN