Top 6 cách ứng xử với đồng nghiệp khó nhằn chốn công sở

0
2015
Vật Phẩm Phong Thủy

Ở công sở bạn phải làm việc với rất nhiều đồng nghiệp và có thể rất nhiều trong số họ có tính cách trái chiều với bạn. Điều này chắc chắn gây ra không ít phiền toái. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 6 mẹo đơn giản để có thể đối phó lại những đồng nghiệp “khó chịu” đó.

1 Nhìn vào khía cạnh tươi sáng
Giáo sư đã mô tả kinh nghiệm của một luật sư trẻ – người đã làm việc với thẩm phán liên bang với vai trò luật sư trong vòng 2 năm. Những đồng nghiệp của cô đều là người khó nhằn nhưng nếu bỏ việc thì đồng nghĩa cô đã tự chấm dứt sự nghiệp của mình và không thể trả khoản vay sinh viên của mình nữa.
Ở trường hợp này, ông cho rằng luật sư trẻ nên tưởng tượng rằng mình đang ở giai đoạn cuối và sắp hoàn thành chặng đường 2 năm. Khi ở cuối chặng đường, bạn sẽ tự nói với chính mình chỉ cần cố gắng 1 ngày, 1 tháng, 1 năm nữa thôi. Bằng cách này, những áp lực đó sẽ ít tác động tới sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy những điều hài hước trong những tình huống kinh khủng khi tìm việc làm. Cách này luôn hiệu quả và hãy luôn mỉm cười với tất cả mọi người.

2 Tránh những yếu tố dễ gây tranh cãi
Thông thường ngôn ngữ gián tiếp trong công việc sẽ giúp bạn tránh được những tranh cãi vì nó nhấn mạnh vào nhiệm vụ hơn là người có trách nhiệm với nó. Vì thế thay vì nói: “Anh cần hoàn thành nó cho tôi” thì bạn có thể nói “ Báo cáo cần được giao lại bởi…” hay “kế hoạch cần được hoàn thành bởi…”. Với cách nói này, khó có đồng nghiệp nào có thể cảm thấy như họ đang bị sai bảo hay ra lệnh và do đó họ cũng tỏ ra dễ chịu hơn.

3 Nói ra bức xúc của mình
Những người khó nhằn tại nơi làm việc thường có 2 dạng: vô tình và cố ý. Những người vô tình gây phiền phức không nhận thức được tác động hành vi của mình đến những người khác.
Nếu gặp những người như vậy khi tuyển nhân viên, có một cách hiệu quả là nói chuyện riêng thẳng thắn với họ: “Khi làm việc đó, bạn khiến tôi cảm thấy rất tệ. Bạn có thể thay đổi hành vi của mình không?”.

GS. Sutton kể: “Tôi từng gặp một nữ phó chủ tịch điều hành nói rằng vị CEO công ty bà có một thói quen là thường ngắt lời phụ nữ trong các cuộc họp với ban điều hành công ty. Sau đó, bà và các đồng nghiệp đã đếm số lần bị ngắt lời trong một cuộc họp và trao thông tin đó cho vị CEO. Hóa ra ông ấy không hề nhận ra việc mình đang làm và đã thay đổi hành vi từ đó”.

4 Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ
Khi phải chịu đựng một người khó chịu, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ. Có thể họ chỉ khó chịu vì họ đang phải chịu đựng một điều gì đó.

Thay vì đánh giá này nọ về họ, hãy thử lắng nghe họ. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn, hãy trò chuyện và lắng nghe khi họ đã bớt cau có. Nếu không, hãy dừng lại một chút để nghe trực giác của mình, và nghe những gì người khác nói về họ.

Chẳng hạn, vợ / chồng hay người yêu của bạn khó chịu với bạn, nhưng thử lắng nghe anh ấy xem, biết đâu anh ấy như vậy là để được bạn quan tâm nhưng thật ngại nói ra nên đã chọn cách làm mình làm mẩy như một đứa trẻ.

Tóm lại là, hãy cố gắng nhẫn nhịn một chút, đừng để phản ứng bốc đồng theo hướng tiêu cực. Khi bạn đã hiểu hơn về những gì họ đã trải qua, bạn có thể sẽ không còn thấy khó chịu lắm về họ nữa.

5 Tận dụng quyền lực
Nếu quyền hạn của bạn cao hơn một đồng nghiệp nào đó có những cách cư xử khiến nhiều người khó chiu, hãy tận dụng nó.

Chẳng hạn như trường hợp của Paul Purcell – cựu CEO và hiện là chủ tịch Công ty quản lý tài sản Robert W. Baird. Ông nói với ứng viên trong các cuộc phỏng vấn rằng “Nếu tôi phát hiện ra anh/chị là một người gây phiền phức cho người khác, tôi sẽ sa thải ngay”. Và ông đã làm đúng như vậy.

Nếu không đưa ra hành động thực tiễn, nhuệ khí làm việc của bạn sẽ dần bị ăn mòn từ khi tuyển dụng.

6 “Chiến đấu”
Trong một số trường hợp, bạn buộc phải “chiến đấu” với một đồng nghiệp khó nhằn, đặc biệt khi họ là kiểu người chỉ chịu khuất phục với những đòn tấn công mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn làm điều đó nếu phải đối diện với rủi ro mất việc. Bạn nên thư giãn một chút, nói chuyện với những người mình tin tưởng, và đánh giá tình hình trước khi khơi mào một cuộc chiến. Hãy cố gắng thử những lựa chọn khác, kết nối với những đồng minh và thu thập tài liệu cần thiết trước khi lên tiếng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN