Top 5 kinh nghiệm làm gia sư tiếng anh cho sinh viên muốn làm thêm

0
978
Vật Phẩm Phong Thủy

Gia sư hiện nay đang là nghề hot của các bạn sinh viên chọn để tìm việc làm thêm. Nếu những ai học giỏi, cảm thấy mình có thể truyền đạt lại kiến thức cho học trò một cách dễ hiểu thì có thể chọn nghề gia sư làm thêm để có thêm thu nhập, một phần đỡ đần được bố mẹ, một phần có tiền để chi trả cho những khoản lặt vặt của bản thân. Nghề gia sư dùng chất xám nên không mệt mỏi mà lương lại cao. Những ai đi làm gia sư chắc chắn buổi đầu tiên dạy sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Để giúp bạn không còn cảm thấy lo lắng thì chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm đi dạy gia sư lần đầu cho các bạn sinh viên.

1 Trang phục, tác phong
Vẻ bề ngoài là những gì gia đình bên tuyển dụng gia sư nhìn thấy đầu tiên, vì thế trong buổi đầu đi dạy gia sư, bạn chưa thể biết cách sống của gia đình đó như thế nào nên bạn cần phải chú ý đến trang phục. Bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự, ưa nhìn. Trẻ em thường thích những người dễ ưa, không khó tính, mặt không đăm đăm mà phải luôn tươi cười.

Một trong những kinh nghiệm đi dạy gia sư là bên cạnh trang phục, bạn cần phải có một tác phong nghiêm túc, tự tin.

2 Về kiến thức
Đương nhiên, gia sư đó phải có kiến thức vững chắc về gia sư ngữ pháp tiếng anh để có được sự tin cậy từ phía phụ huynh học sinh. Đảm bảo kiến thức tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao phải nắm được để theo trình độ của từng em có cách bố trí bài giảng hợp lý.
Về chứng chỉ tiếng anh như IELTS, TOIEC thì đó chỉ là một hình thức để khẳng định chắc chắn rằng gia sư đó có kiến thức tốt. Điều quan trọng là sau này bạn sẽ sử dụng kiến thức tiếng anh đó để dạy học sinh ra sao.

Do là thành phố phát triển, học sinh tiểu học được tiếp xúc với tiếng anh từ nhỏ nên chắc chắn sẽ khác với việc dạy cho trẻ em ở nông thôn học tiếng anh. Đây là điều quan trọng ở phần sau khi nói về chuẩn bị bài dạy cho các em.

3 Kiểm tra khả năng tiếng Anh của học sinh ngay từ buổi đầu tiên
Vì là buổi học đầu tiên, các gia sư chưa thể nào biết được trình độ tiếng Anh của các em đang ở mức độ nào, vì vậy hãy bỏ ra thời gian đầu buổi học để cho học sinh làm một bài kiểm tra ngắn, test khả năng giao tiếng anh của em. Từ đó định hướng dạy học và gia sư từng bước theo lộ trình chuẩn xác, đưa ra chương trình học gia sư tiếng anh phù hợp với các em học sinh.

4 Hãy lấy lòng học sinh
Sinh viên tìm việc làm gia sư đi dạy cũng phải hiểu rằng, tuy mình đang là người thầy nhưng nhiều khi chỉ là một người thầy bằng giấy, vì đối tượng học trò của mình không giống như các học trò và thầy giáo trong các nhà trường phổ thông để bạn có thể mắng mỏ, quát nạt chúng. Nhiều khi chúng là những đứa vừa dốt, vừa láo, vừa nghịch ngợm, con nhà giàu có nên nhiều lúc gia sư còn đóng vai trò là người giữ trẻ. Bố mẹ chúng thường chẳng có thời gian để kiểm tra xem gia sư làm thế nào, mà mọi thông tin tốt hay xấu về gia sư, cần thêm hay bớt buổi dạy, cho gia sư dạy tiếp hay nghỉ luôn…, thường thông qua đứa con yêu quý của mình. Do vậy, gia sư phải hiểu được tâm lí học trò, gần gũi, hoà đồng với học trò để tạo thiện cảm. Cần phải có thêm những tri thức thật chắc chắn về một lĩnh vực nào đó mà học trò đang quan tâm để chúng nể, chúng thấy mình rất “siêu”. Phải biết kể chuyện lẫn vào các bài học và vài buổi dạy đầu tiên có thể dành ít phút nán lại chơi cờ, chơi điện tử, chời tú lơ khơ… với chúng, nếu chúng muốn. Khi học trò đã có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là có lúc mình quát mắng chúng cũng sẽ ngồi yên chịu trận mà không phản ứng lại.

5 Về phương pháp dạy
Học sinh có rất nhiều dạng : tuỳ theo từng trường hợp cụ thề mà bạn phải có phướng pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh không được rập khuôn phương pháp dạy mà phải linh động và khéo léo.

Những học sinh khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học các bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập bạn chỉ cần giám sát hướng dẫn cho học sinh những chỗ chúng chưa hiểu để chúng tự hoàn thành bài tập mà bạn giao.Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra kỹ vì những dạng học sinh này nhanh nhẹn những hay cầu thả vì vậy khả năng sai sót của chúng rất cao cần phải uốn nắng nhanh nhưng chính xác.

Dạng học sinh khác lười động não chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết mặc dù những vấn đề đó xưa như trái đất tự chúng cũng có thể nghĩ ra dạng học sinh này dạy rất mệt nhưng bạn cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết tránh việc la mắng chúng vì làm như vậy chúng sẽ đánh giá bạn dạy không nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Dạng học sinh khác do trí não chậm phát triển dạng này dạy rất mệt đôi khi phát cáu với chúng vì có một vấn đề mà nói đi nói lại mà chúng vẫn không hiểu và không biết ứng dụng lý thuyết mà bạn giảng để làm bài tập, khi đã làm được dạng bài tập mà bạn cho bạn chỉ cần thay đổi một chi tiết nhỏ thì chúng sẽ không biết làm và sẽ đi hỏi bạn phải giảng lại từ đầu. Dạng học sinh này học trước quên sau. Tuy nhiên các bạn phải hiểu và thông cảm vì mọi người sinh ra không ai muốn mình và con em mình như thế cả ai cũng muốn mình và con em mình giỏi giang hơn người khác.Tuy nhiên không phải ai cũng có những điều mình mong muốn. Bạn phải thật sự kiên nhẫn và bình tĩnh dạng này khi dạy chúng bạn chỉ cần dạy lại kiến thức mà chúng đã học trên trường,cho chúng làm lại những bài tập trên trường và cho các em làm những bài tập tương tự như những bài tập mà giáo viên ở trường đã cho các em làm là đủ. Phải cho các em làm đi làm lại các dạng bài tập đó vì “mưa dầm thấm đất” các em sẽ nhớ và sẽ ứng dụng làm được những bài tập căn bản để làm bài thi và kiểm tra. Bạn cần khéo léo động viên, chỉ cho các em thấy được ý nghĩa của câu “cần cù bù thông minh”. Khi các em đã ham học thì việc học của các em sẽ được cải thiện.

6 Trao đổi với phụ huynh trước khi ra về
Sau khi kiểm tra học lực của học sinh buổi đầu, bạn cần có nhận xét được học lực của học sinh với phụ huynh. Điều này rất quan trong. Nếu chỉ có buổi đầu mà bạn đã nhận xét được hết các điểm yếu của con họ, hoặc một vài ưu điểm thì phụ huynh sẽ tin tưởng bạn luôn.

Sau buổi đầu mà bạn chẳng nhận xét được con họ đang yếu ở đâu, mạnh ở đâu thì họ sẽ dễ dàng nghi ngờ về khả năng của bạn.

Lưu ý nhỏ : Khi nhận xét về học lực của hoc sinh, đối với hs học yếu hoặc trung bình bạn cần áp dụng phương pháp KHEN trước CHÊ sau ( một chiêu tuyệt với trong Đắc Nhân Tâm). Hãy tìm ra ưu điểm của học sinh để khen trước, sau đó hãy nói đến nhược điểm về học lực của học sinh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN