Top 5 kinh nghiệm là gia sư cho học sinh tiểu học

0
897
Vật Phẩm Phong Thủy

Hiện nay, để kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc chi tiêu của bản thân và phụ giúp gia đình, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn tìm việc làm thêm như gia sư để làm thêm ngoài giờ học của mình. Trong khi có rất nhiều gia sư tự do hoặc làm việc trong các trung tâm gia sư, các em học sinh và các bậc phụ huynh có vô vàn lựa chọn. Nhưng điều họ quan tâm đầu tiên ở các gia sư chính là kinh nghiệm dạy, ôn thi. Đừng quá coi trọng việc bạn đã dạy được bao nhiêu năm, bao nhiêu học sinh. Đó không hoàn toàn thể hiện kinh nghiệm làm gia sư của bạn. Kinh nghiệm làm gia sư ở đây trên hết là cách bạn làm việc, cách bạn truyền đạt kiến thức, cách nắm bắt tâm lý học sinh, thậm chí là cách để bạn trò chuyện với học sinh và phụ huynh.

1 Về tác phong sư phạm:
Bạn phải ăn mặc gọn gàng, đứng đắn để tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp, chứ có gương mặt bùi bụi, bẩn bẩn, luôn cau có, khó đăm đăm tóc lại nhuộm xanh đỏ sẽ làm cho chúng thấy khó chịu.
Khi nói chuyện với phụ huynh phải có tác phong nghiệm túc, khi được hỏi thì phải trả lời tự tin, rõ ràng, không được lý nhí trong miệng.
Khi đi nhận lớp, tuyệt đối không hỏi phụ huynh là “ bây giờ cháu phải dạy như thế nào”; “dạy lại từ đầu hay dạy tiếp chương trình” nói chung là những câu hỏi đại loại như vậy gia đình sẽ đánh giá bạn là người vừa không có kiến thức vừa không có kỹ năng sư phạm vì nếu đã biết dạy như thế nào thì học còn thuê bạn về làm gì?
Hãy lên góc học tập của học sinh, tự mình thu xếp sách vở gọn gàng và hướng dẫn cho học sinh cách thu xếp đó. Nhất là trước mặt phụ huynh thì điều này càng có ý nghĩa. Thậm chí bạn có thể quát mắng học sinh trước mặt phụ huynh khi chúng vẫn bừa bộn vào lần sau.

2 Hãy lấy lòng học sinh
Gia sư đi dạy cũng phải hiểu rằng, tuy mình đang là người thầy nhưng nhiều khi chỉ là một người thầy bằng giấy, vì đối tượng học trò của mình không giống như các học trò và thầy giáo trong các nhà trường phổ thông để bạn có thể mắng mỏ, quát nạt chúng. Nhiều khi chúng là những đứa vừa dốt, vừa láo, vừa nghịch ngợm, con nhà giàu có nên nhiều lúc gia sư còn đóng vai trò là người giữ trẻ. Bố mẹ chúng thường chẳng có thời gian để kiểm tra xem gia sư làm thế nào, mà mọi thông tin tốt hay xấu về gia sư, cần thêm hay bớt buổi dạy, cho gia sư dạy tiếp hay nghỉ luôn…, thường thông qua đứa con yêu quý của mình. Do vậy, gia sư phải hiểu được tâm lí học trò, gần gũi, hoà đồng với học trò để tạo thiện cảm. Cần phải có thêm những tri thức thật chắc chắn về một lĩnh vực nào đó mà học trò đang quan tâm để chúng nể, chúng thấy mình rất “siêu”. Phải biết kể chuyện lẫn vào các bài học và vài buổi dạy đầu tiên có thể dành ít phút nán lại chơi cờ, chơi điện tử, chời tú lơ khơ… với chúng, nếu chúng muốn. Khi học trò đã có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là có lúc mình quát mắng chúng cũng sẽ ngồi yên chịu trận mà không phản ứng lại.

3 Kĩ năng giao tiếp
Một trong những kĩ năng cần có khi tìm việc làm gia sư tiểu học không thể không nói tới đó chính là kĩ năng giao tiếp.

Nói đến lợi ích của kĩ năng này thì có thể kể ra như: Nó giúp cho bạn biết cách giao tiếp với trẻ nhỏ hơn để từ đó gần gũi với chúng. Sự gần gũi sẽ giúp bạn tìm ra cách dạy tốt hơn và phù hợp với học sinh hơn và đồng nghĩa với việc hiệu quả học tập sẽ tăng lên rất nhiều.
Không chỉ vậy, giao tiếp với học sinh là cả một nghệ thuật. Trẻ sẽ thường cảm thấy có một khoảng cách khá lớn và e ngại khi chia sẻ với gia sư. Chính vì thế để nói chuyện được với học sinh không phải là điều dễ dàng. Bạn cần có sự dịu dàng, khéo léo của một người bạn và cũng cần có sự nghiêm nghị vừa đủ của một người thầy.

Ngoài ra kĩ năng gia sư tiểu học này còn giúp bạn dễ dàng trao đổi với phụ huynh học sinh hơn cũng như có sự cư xử khéo léo, đúng mực.

4 Phương pháp dạy học
Học sinh có rất nhiều kiểu khác nhau, có trẻ thì chịu khó học nhưng không thông minh, có trẻ lại thông minh nhưng lười học, có trẻ thì lại học trước quên sau, có trẻ thì lại mải chơi, không tập trung học…Trong buổi đầu tiên đi gia sư, bạn nên kiểm tra kiến thức của trẻ và cho trẻ làm một số bài tập để đánh giá năng lực của trẻ cũng như biết được tính cách của trẻ như thế nào, có đam mê với việc học hay không, từ đó mới đưa ra phương pháp dạy học cho từng đối tượng.

Với những học sinh học nhanh hiểu thì bạn chỉ cần đưa ra bài tập và hướng làm để học sinh tự giải, còn với những bé mà học trước quên sau thì bạn nên cho bé làm đi làm lại các bài tập trên lớp trước để bé có thể theo được kiến thức trên lớp, đến khi thấy bé tiến bộ hơn thì mới thay đổi cách dạy.

Trong quá trình dạy học, bạn nên kết hợp kể một số câu chuyện liên quan đến bài học, như thế bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn và có thể nhớ lâu hơn.

5 Hạn chế nhắc đến vấn đề tiền lương trong buổi đầu
Thường phụ huynh họ sẽ chủ đồng đề cập đến vấn đề này khi muốn tuyển dụng bạn làm gia sư cho con mình, bạn hạn chế chủ động trong vấn đề này nhé! Vì nhiều người họ sẽ nghĩ bạn quá quan tâm đến tiền lương. Thay vào đó bạn hãy tập trung quan tâm, tìm ra phương pháp giúp học sinh học tập tiến bộ.

Nếu bạn nhận lớp ở trung tâm, hãy gửi đến phụ huynh GIẤY GIỚI THIỆU mà trung tâm gửi tới gia đình, trong đó sẽ có đầy đủ thông tin về mức học phí mà gia đình và trung tâm đã trao đổi.
Hãy quan tâm đến học sinh trước – học sinh tiến bộ, phụ huynh họ sẽ không tiệc bạn thứ gì đâu, đơn giản cái mà họ quan tâm là sự tiến bộ của học sinh mà.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN