Top 6 cách tạo động lực làm việc cho bản thân ai cũng làm được

0
3317
Vật Phẩm Phong Thủy

Một trong những cách “giữ nhiệt” sống và làm việc bền vững nhất đó chính là bạn phải tự tạo động lực cho bạn chứ không phải chờ đợi sự giúp đỡ của những người khác. Tuy nhiên, dù hiểu nguyên lý này nhưng khá nhiều người không thể nào kiểm soát được cảm xúc, tinh thần và hành vi của mình mỗi khi gặp sóng gió.

Trong khi không thể nào kiểm soát những điều sẽ xảy ra thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ cách phản ứng của mình. Cụ thể, mỗi khi rơi vào các tình huống bế tắc, khó khăn hay gặp thất bại, hãy tự lấy lại cảm hứng sống bằng cách tạo ra một môi trường tích cực bằng 16 bí quyết đơn giản sau đây. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn và sớm muộn cũng sẽ khôi phục được động lực làm việc.

1 Biết mong đợi
Mỗi ngày hãy mong đợi một điều gì đó xảy ra. Bạn có thể đứng trước gương và hét thật to ước muốn của mình. Chẳng hạn: “Tôi mong ngày hôm nay buổi phỏng vấn sẽ tốt đẹp”, “Tôi mong hôm nay sẽ hoàn thành tác phẩm của mình”….
Đặt ra các kỳ vọng hợp lý mỗi ngày là cách tuyệt vời để bạn biết rằng bạn vẫn còn có mục tiêu cần hoàn thành và phải nỗ lực hết mình khi tìm việc làm để đạt được nó.

2 Làm một điều gì đó giúp bạn giữ cân bằng
Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn không chỉ chăm chăm vào mục tiêu của mình (thăng tiến trong công việc, hoàn thành một dự án, chứng chỉ hay kỹ năng nào đó…). Đôi khi phải thoát ra khỏi nó. Thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc các mối quan hệ bạn bè, gia đình… hay làm bất cứ điều gì bạn cho là cần thiết để bạn tạo cân bằng trong cuộc sống.

Giữ cân bằng động lực làm việc là điều rất quan trọng. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một khía cạnh duy nhất của cuộc sống, sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng các khía cạnh còn lại bắt đầu trở nên tồi tệ và có thể sẽ bị hất ra lề đường.

Sự mất cân bằng khiến con người bị áp lực và căng thẳng, cuối cùng kết thúc trong một cảm giác rằng từ bỏ sẽ thích hợp hơn là kiên trì đi tiếp. Và thế là bạn từ bỏ mục tiêu.

3 Biến người thân cận thành những đối tác có trách nhiệm
Động lực để làm đẹp hình ảnh của mình trước những người xung quanh là vấn đề cốt lõi cấu thành mỗi con người. Hãy luôn cố gắng hướng nguồn động lực vô tận này vào những việc quan trọng mình phải hoàn thành. Để làm được điều này, hãy tìm cho mình những đối tác có trách nhiệm, sau đó đưa ra một kế hoạch hợp tác giúp cả hai tiến bộ, có thưởng, có phạt.

Hãy thử tưởng tượng mối quan hệ của bạn và những người thân cận (kế toán, luật sư, nhân viên… ) sẽ thay đổi thế nào nếu bạn và họ trở thành những đối tác có trách nhiệm khi tìm việc làm tphcm.

4 Coi trọng những thành công nhỏ
Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần sắp xếp lại những thứ bạn cho là “tiến bộ”. Thay vì liên tục tập trung vào việc bản thân đã tiến xa tới đâu thì hãy chú ý đến những bước tiến giúp cho bạn đi đúng hướng ngay cả khi chúng không thực sự nổi bật.

“Tôi phát hiện ra có nhiều lúc mình cảm thấy nản lòng nhưng nhờ đó mới biết mình có khả năng làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ”, ông chia sẻ.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian tự hỏi bản thân mình những câu hỏi: “Hôm nay mình đã giải quyết được vấn đề gì?”, hay “Mình đã mở rộng được mối quan hệ tới đâu?”… Hãy từ từ tiến từng bước nhỏ đến gần mục tiêu tưởng chừng không đạt được.

“Những thành công nhỏ sẽ tạo nên một thành công lớn”, Pink nói.

5 Hãy giữ lại một phần năng lượng
Khi chúng ta bắt đầu với một chương trình tập thể dục mới, hoặc bất kỳ mục tiêu mới nào, chúng ta luôn thấy phấn khích. Và dường như sự hào hứng đó là không có giới hạn và chúng ta nghĩ rằng mình có thể làm bất cứ điều gì. Nhưng sau một thời gian, sự nhiệt tình của chúng ta bắt đầu suy yếu dần.

Và một vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta duy trì động lực đó trong suốt một quá trình tìm việc làm thêm dài. Hãy giữ lại một phần năng lượng, một phần nhiệt huyết. Đừng lao vào làm tất cả mọi thứ bạn muốn ngay từ ngày đầu tiên. Chỉ cho mình làm 50-75 phần trăm của những gì bạn muốn làm.

Ví dụ, nếu bạn muốn chạy thể dục mỗi ngày, dù bạn có thể chạy 3 km ngay lần đầu tiên. Nhưng thay vì cho phép bản thân mình làm điều đó, bạn chỉ nên bắt đầu với việc chạy 1 km. Khi bạn chạy, hãy nói với bản thân rằng bạn có thể làm nhiều hơn nữa nhưng đừng cho phép bản thân mình làm. Cứ như vậy, sau mỗi lần chạy, bạn sẽ tiếp tục mong muốn được tập luyện ngày hôm sau vì bạn biết bản thân mình có thể làm được. Hãy giữ lại một phần năng lượng, khai thác nó để có thể duy trì việc theo đuổi mục tiêu mỗi ngày.

6 Tạo ra thử thách mới
Không gì có thể làm bạn mất động lực nhanh hơn cảm giác lặp đi lặp lại công việc nhàm chán mỗi ngày. “Nếu một người làm việc gì đó thực sự tốt, rất có thể họ sẽ được yêu cầu tiếp tục chúng”, Pink cho biết.

Điều bạn cần làm lúc này là tìm cách “làm mới”, biến công việc tẻ nhạt thường ngày trở nên thú vị. Ví dụ, nếu bạn là người làm việc tự do, hãy thử chấp nhận một dự án mới mẻ nào đó, có thể giá của chúng sẽ rẻ hơn so với công việc lúc trước của bạn, nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm kiến thức mới.

Một cách khác để biến công việc bình thường trở nên thử thách hơn, đó là thay đổi yêu cầu đối với chúng. Khi Pink viết một dự án giống như cái ông từng làm nhiều lần lúc trước, ông cho biết đã thử thách bản thân bằng cách đẩy nhanh tốc độ làm việc lên để xem mình có thể hoàn thành nó nhanh nhất trong bao lâu.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN