Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Armenia

0
1193
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Armenia có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Echmiadzin
Echmiadzin, hoặc Echmiatsin, Etchmiadzin, Ejmiatsin (tiếng Armenia: Էջմիածին) là trung tâm tôn giáo của Armenia và là nơi đặt tòa giám mục của Thượng phụ Toàn dân Armenia, người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Armenia. Echmiadzin là thành phố đông dân nhất trong tỉnh Armavir, cách Yerevan khoảng 20 km. Cuộc điều tra dân số năm 1989 cho thấy Echmiadzin có 61.000 người; sau đó giảm đáng kể: 56.388 người trong cuộc điều tra dân số năm 2001 và ước tính khoảng 52.757 năm 2008.

Tên gốc của thành phố là Vardkesavan hoặc Vardgesavan ở thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Vua Vagharsh (117-140) đổi tên thành Vagharshapat (tiếng Armenia: Վաղարշապատ), vẫn còn là tên chính thức của thành phố. Nhiều thập kỷ sau, thành phố trở thành thủ đô của Armenia và giữ được cương vị thành phố quan trọng nhất cho tới thế kỷ thứ 4 CN.

Trải qua nhiều thế kỷ, thành phố đã đổi tên nhiều lần, như: Avan Vardgesi, Artemed, Iejmiatsin, Kaynepolis, Kayrak’aghak’, Norak’aghak’, Uch’k’ilisa, Üçkilise, và Valeroktista.


2.Sanahin
Sanahin (“Սանահին” trong tiếng Armenia) là 1 làng ở phía bắc vùng Lorri của Armenia, nay được coi là một phần của thành phố Alaverdi. Có 1 đường thùng dây cáp treo nối Sanahin với trung tâm thành phố Alaverdi, được cho là đường thùng dây cáp treo dốc nhất trong toàn Liên bang Xô Viết xưa.

Làng này nổi tiếng, vì có 1 tu viện được xây từ thế kỷ thứ 10 và được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới, cùng với Tu viện Haghpat ở làng gần bên.

Tên Sanahin trong tiếng Armenia có nghĩa là cái này lâu đời hơn cái kia, ý nói tu viện Sanahin lâu đời hơn tu viện Haghpat.


3.Tu viện Haghpat
Tu viện Haghpat, cũng gọi là Haghpatavank (“Հաղպատավանք” trong tiếng Armenia), là 1 tu viện từ thời trung cổ ở Haghpat, đông bắc Armenia.

Đây là 1 tuyệt tác của kiến trúc tôn giáo và là trung tâm học thuật lớn trong thời Trung cổ. Tu viện của Giáo hội chính thống Armenia này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1996.

Tu viện Haghpat được thánh Nishan (Sourb Nshan) xây dựng trong thế kỷ thứ 10 dưới triều đại vua Abas I cai trị Armenia. Tu viện Sanahin ở gần bên cũng được xây dựng cùng trong khoảng thời gian đó (được đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 2000).

Các tu viện Haghpat và Sanahin được UNESCO chọn là Di sản thế giới vì:

Hai tu viện này tiêu biểu cho nền kiến trúc tôn giáo của Armenia trong thời thịnh hành nhất, với phong cách độc đáo pha trộn giữa các yếu tố của kiến trúc nhà thờ byzantine và kiến trúc truyền thống địa phương của vùng Kavkaz.

4.Zvartnots
Zvartnots (tiếng Armenia: Զվարթնոց nghĩa là các thiên thần trên trời) là 1 thành phố ở tỉnh Armavir của Armenia. Thành phố này cách thủ đô Yerevan khoảng 10 km về phía tây, ở khoảng giữa đường từ Yerevan tới Echmiadzin. Sân bay quốc tế Zvartnots nằm ở gần thành phố này.

Zvartnots được nhiều người biết đến, nhờ có di chỉ khảo cổ của nhà thờ chính tòa Zvartnots, đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 2000.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN