Top 7 di sản thế giới được công nhận tại Áo

0
1303
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Áo có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Dinh Schönbrunn
Dinh Schönbrunn (tiếng Đức: Schloss Schönbrunn [ʃøːnˈbʁʊn]) ở Viên là một trong các dinh thự quan trọng nhất về văn hóa ở Áo. Dinh này cũng là một trong các nơi hấp dẫn du khách nhất từ thập niên 1860. Năm 2006 đã có 2,5 triệu lượt du khách tới thăm Dinh và Khu vườn này, tổng cộng doanh thu là 29,4 triệu euro. Dinh và vườn Schönbrunn đã được UNESCO đưa vào Danh sách di sản thế giới từ năm 1996, trong khóa họp thứ 20.


2.Graz
Graz (phát âm tiếng Đức: [ˈɡʁaːt͡s]; tiếng Slovene: Gradec, tiếng Séc: Štýrský Hradec) là thủ phủ của Steiermark và là thành phố lớn thứ nhì tại Áo, sau Viên. Tính đến đầu năm 2017, nó có dân số 320,.587 (trong 286.686 sống trong vùng nội ô thành phố). Năm 2014, dân số khu đại đô thị Graz là 605.143.

Về chính trị và văn hóa, Graz trong nhiều thế kỷ là một trung tâm quan trọng với người Slovene, hơn cả Ljubljana, thủ đô Slovenia hiện nay.

3.Hallstatt
Hallstatt, là một đô thị ở bang Oberösterreich, nước Áo. Đô thị này có diện tích 59,8 km², dân số thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2005 là 923 người. Thị trấn này nằm gần hồ Hallstätter.

Hallstatt được người ta biết đến với ngành sản xuất muối có từ thời tiền sử, cũng như văn hóa Hallstatt, một nền văn hóa thường liên quan đến các dân tộc Celtic, Proto-Celtic, và các dân tộc tiền Illyria thời kỳ đồ sắt sớm ở châu Âu, khoảng naem 800-450 trước Công nguyên. Một số bằng chứng khảo cổ học sớm nhất về người Celt đã được tìm thấy ở Hallstatt. Ngày nay, làng này là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Áo.


4.Vườn quốc gia Kalkalpen
Vườn quốc gia Kalkalpen là một vườn quốc gia nằm ở khu vực đá vôi phía bắc Alps. Vườn quốc gia này được lập năm 1997, gồm Sengsengebirge và Reichraminger Hintergebirge ở các chân đồi Thượng Áo.

5.Nhà sàn thời tiền sử xung quanh dãy núi Anpơ
Di sản nhà sàn thời tiền sử bao gồm 111 địa điểm khảo cổ của 30 nhóm văn hóa trong tổng số 937 địa điểm, thuộc sáu quốc gia quanh dãy núi Anpơ được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2011.

Đây là các khu định cư thời tiền sử được xây dựng từ năm 5.000 – 500 TCN thuộc thời kỳ đồ đá mới đến đồ đồng. Địa điểm xây dựng là trên các hồ, các sông, ven sông và các vùng đất ngập nước. Di sản này là bằng chứng về một xã hội tiền sử, về cuộc sống, công việc của họ: nông nghiệp, chăn nuôi, luyện kim… trong hơn 4 thiên niên kỷ thuộc thời kỳ đầu của xã hội hiện đại.

Cấu trúc của các tòa nhà chủ yếu là gỗ. Công việc khảo cổ ở đây ở tìm thấy các dụng cụ lao động, bánh xe, vải vóc, các hầm chứa ngầm… cho thấy nhà sàn nằm trên con đường thương mại quanh núi Anpơ và các vùng lân cận.

Danh sách cụ thể di sản Nhà sàn thời tiền sử xung quanh dãy núi Anpơ:


6.Tuyến đường sắt Semmering
Tuyến đường sắt Semmering, Áo, bắt đầu từ Gloggnitz chạy qua Semmering đến Mürzzuschlag là tuyến đường sắt trên núi đầu tiên của thế giới, đặc biệt là do đi qua địa thế rất khó khăn có độ cao rất chênh lệch. Đây là tuyến đường sắt đầu tiên của châu Âu xây bằng khổ đường sắt tiêu chuẩn, và vẫn đang còn vận hành. Tuyến đường sắt Semmering là một bộ phận của tuyến đường sắt Nam Áo (Südbahn), nguyên xưa được xây dựng để nối giao thông giữa thủ đô Viên với thành phố cảng quan trọng Trieste của đế quốc Áo-Hung.

Tuyến đường sắt Semmering được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1988, trong khóa họp thứ 22.


7.Wachau
Wachau (IPA: [vaˈxaʊ]) là tên vùng thung lũng của Áo, do sông Danube tạo nên. Wachau nằm ở giữa 2 thành phố Melk và Krems. Đây là một trong các nơi du lịch nổi tiếng của bang Niederösterreich của Áo vì có phong cảnh nổi bật. Thung lũng Wachau có chiều dài khoảng 30 km và đã có người cư ngụ ngay từ thời tiền sử.

Một trong các nơi hấp dẫn du khách của Wachau là Dürnstein, nơi vua Richard I của Anh đã bị công tước Leopold V của Áo cầm tù.

Vùng Wachau cũng nổi tiếng về việc sản xuất trái mơ và nho (nhất là khu phía đông). Trái mơ thì làm bánh, làm mứt và cả làm rượu, còn trái nho thì sản xuất rượu vang và rượu mùi nổi tiếng của vùng này.

Wachau đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới trong khóa họp thứ 24 năm 2000.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN