Top 6 cách rèn luyện kỹ năng bán hàng cho người chưa có kinh nghiệm

0
1244
Vật Phẩm Phong Thủy

Là một nhân viên bán hàng, bạn phải phát triển nhiều kỹ năng để có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn. Dưới đây là những cách giúp bạn rèn luyện được những kỹ năng của mình.

1 Đọc sách
Bạn nên sắp xếp thời gian dành 15 phút mỗi ngày để đọc một số tài liệu hữu ích liên quan đến kỹ năng bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể đọc trên các blog, website… có rất nhiều bài viết về nâng cao kỹ năng bán hàng. Từ đó, sẽ giúp bạn hình thành những ý tưởng mới và ghi chú chúng lại. Hãy chia những ý tưởng này thành 2 cột nhỏ, một bên ghi những ý tưởng có thể thực hiện được, cột còn lại hãy điền những ý tưởng cho tương lai khi tìm việc làm.
Ngoài ra, bạn cũng nên học tất cả những tính năng, công dụng… của sản phẩm bạn đang bán để không ú ớ khi được hỏi. Bạn phải làm cho khách hàng thấy được sản phẩm của bạn có nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cùng loại khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thì bạn mới bán được nó.

2 Nghiên cứu mỗi ngày
Bạn nên sắp xếp thời gian chỉ khoảng 15 phút mỗi ngày để đọc một số tài liệu hữu ích liên quan đến các kỹ năng bán hàng. Bạn có thể đọc sách, các blog, trang web truyền thông xã hội… miễn là nó có một cái gì đó mới và hữu ích đối với bạn. Từ những việc đọc đó sẽ giúp bạn tìm ra được một số ý tưởng mới, khi đó hãy ghi nó lại. Bạn có thể sắp xếp các ý tưởng này thành hai danh sách: một là những lời khuyên mà bạn muốn bắt đầu ngay lập tức và một là những ý tưởng mà bạn sẽ cố gắng sử dụng trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy một ý tưởng tuyệt vời cho việc đề xuất bán hàng nhưng lại không phù hợp ở thời điểm hiện tại thì hãy đưa nó vào dánh sách trong tương lai.

3 Theo dõi hiệu suất công việc
Hãy tự ghi lại danh sách số liệu bán hàng của bạn thàng tháng để theo dõi. Công việc này sẽ giúp bạn biết mình có đang làm việc tốt hay không tốt. Từ đó, bạn sẽ xem xét và sắp xếp, thay đổi kế hoạch, chiến lược để nâng cao hiệu quả công việc hơn khi tìm việc làm tphcm.

4 Luyện tập trước gương
Nếu xác định muốn học hỏi được nhiều kĩ năng từ việc làm bán hàng thì việc nói chuyện trước đám đông là điều bạn không thể tránh khỏi. Có rất nhiều người, từ một người rụt rè, ít nói nhưng từ khi luyện tập trước gương lại ăn nói lưu loát hơn. Khi đứng trước gương, bạn hãy tưởng tượng mình đang nói chuyện với khách hàng và phải đặt ra câu hỏi mình sẽ phải nói gì trước khách hàng của mình. Việc làm này sẽ giúp bạn học được cách trình bày các vấn đề hợp lí và khả năng nói lưu loát hơn. Thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy hoi kì nhưng sau khi tập luyện một thời gian chắc chắn bạn sẽ thấy nó rất có hiệu quả và hỗ trợ đắc lực cho việc làm bán hàng của bạn trở nên tốt hơn.

5 Đặt mình vào vị trí của những đối thủ cạnh tranh
Quay trở lại với giáo sư Steenburgh, ông cho rằng con người mua sắm vì 2 lý do chủ yếu. Họ có rắc rối cần giải quyết hoặc có những nhu cầu cá nhân cần thoả mãn. Những ước muốn đó cần có ý tưởng để biến thành hiện thực. Nhiệm vụ của người sales là tìm được động lực cho khách hàng, tìm hiểu họ để chiến thắng được tâm lý người mua.

Người mua hoàn toàn có thể chọn lựa những sản phẩm khác chứ không phải thứ mà bạn đang bán, hãy tạo lợi thế với đối thủ bằng cách hiểu rõ khách hàng hơn, đưa cho họ những thứ họ thật sự cần mà chỉ mình bạn có khi tìm việc làm thêm.

6 Rèn luyện cùng đồng nghiệp
Rèn luyện kỹ năng bán hàng cùng với các nhân viên khác là cách nhanh chóng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng. Bạn sẽ nhanh chóng học được cách xử lý tình huống và nhanh nhẹn hơn khi đồng nghiệp ứng xử y như những khách hàng thực thụ. Trong lúc thực hành thì bạn nên “diễn” thật nhất có thể, điều đó sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng với các tình huống phát sinh ngoài đời thực.

7 “Chốt” giao dịch
Rất hiếm khi có khách hàng nào “dính” ngay sau khi bạn vừa chào hàng với họ cho dù bạn có giỏi tới mức nào. Họ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố để mua được sản phẩm. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian này, điều bạn cần làm chính là mềm mỏng, để khách hàng tự suy nghĩ, tự chọn lựa. Hãy nhớ, bạn là một người làm sales chuyên nghiệp, bạn không ép khách hàng mua sản phẩm mà chỉ đang giúp khách giải quyết vấn đề của chính họ mà thôi.

Edinger cho rằng hãy luôn mềm mỏng, chào hàng xong ai làm sales chẳng muốn chốt giao dịch luôn. Hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng và để khách hàng suy nghĩ, trong lúc này hỏi xem họ đã sẵn sàng tới bước tiếp theo chưa? Họ còn vướng mắc gì cần bạn giải quyết hay không? hãy cho họ thấy sự giúp đỡ từ phía bạn chứ không phải doạ nạt chỉ để bán được hàng. Hãy cho họ thấy một người làm sales chân chính.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN