Top 7 cẩm nang để làm việc cùng với sếp nhỏ tuổi hơn mình

0
1835
Vật Phẩm Phong Thủy

Bạn cảm thấy khó khăn khi phải làm việc với sếp nhỏ tuổi hơn mình. Đừng lo, trong công việc, tuổi tác không phải là vấn đề. Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn.

1 Xem ngôn ngữ cơ thể của bạn
Sếp ít kinh nghiệm có thể đưa ra đề xuất mà bạn chắc chắn 99% sẽ không khả thi. Bạn sẽ không phục và muốn nghe theo. Bạn có thể đúng nhưng bạn cần kiểm tra ngôn ngữ cơ thể của mình. Bạn có thể đưa ra sự phản đối ý tưởng đó, nhưng cách bạn đưa ra sự phản đối là rất quan trọng khi tìm việc làm.
Hãy để các cụm từ sau ra khỏi công việc của bạn:

Khi tôi ở độ tuổi của bạn
Chúng tôi thường làm theo cách này
Tôi đã làm điều này từ trước khi bạn được sinh ra
Sau khi bạn đã làm điều này miễn là tôi sẽ thấy những gì tôi muốn nói
Hay bất cứ điều gì tương tự. Bạn không muốn thu hút sự chú ý về sự khác biệt tuổi tác và bạn không muốn hành động của bạn khác biệt vì bạn già hơn. Bạn có thể lớn tuổi hơn nhưng sếp của bạn vẫn là sếp.

2 Giữ nó chuyên nghiệp
Bạn có nhiều kinh nghiệm sống, cũng như kinh nghiệm chuyên môn. Sếp 20 tuổi của bạn đang trong quá trình trải qua những việc như hẹn hò, mới sinh em bé và thần tượng một bộ phim hay mà bạn đã từng trải qua, có thể là rất lâu trước đó rồi. Đừng để mình rơi vào vai trò của một người mẹ hoặc người cha.

3 Tôn trọng sự khác biệt về giao tiếp.
Hiểu phong cách giao tiếp của sếp và nhanh chóng thích nghi với phong cách đó khi tìm việc làm tphcm. Có thể vào thời của bạn, mọi người thích làm việc bằng điện thoại hoặc nói chuyện trực tiếp, nhưng hiện nay hầu hết các sếp trẻ đều thích sử dụng thư điện tử. Bạn cũng nên sử dụng phương tiện này để gửi báo cáo cho sếp.

4 Cởi mở hơn với sếp.
Thực tế, sếp trẻ cũng cảm thấy áp lực vì làm việc với người có kinh nghiệm và hiểu biết hơn mình. Sếp có thể nghĩ bạn chỉ chờ đợi những sai lầm của anh ta/cô ta và nhanh chóng thay thế vị trí hiện tại của anh ta/cô ta. Vì vậy, hãy cởi mở hơn, nói cho sếp biết anh ta/cô ta có năng lực như thế nào. Điều này giúp sếp cảm thấy thoải mái hơn, coi bạn là một đồng minh hơn là một đối thủ cạnh tranh.

5 Tin vào sếp của mình

Nếu bạn đã nghĩ vị trí quản lý đó sẽ là “của mình”, hiển nhiên bạn sẽ có cảm giác giận dữ vì bị qua mặt bởi một người nhỏ tuổi hơn. Song, hãy nhớ, đó chỉ là góc nhìn từ phía bạn. Khi bạn trở thành nạn nhân của sự tự cao về năng lực bản thân, bạn sẽ không nhìn thấy những kỹ năng mà bạn còn thiếu để có thể thăng tiến khi tìm việc làm thêm.

Tuy nhiên, bạn toàn quyền quyết định sẽ tiếp tục ở lại làm việc với sếp mới hoặc sẽ chuyển việc. Nếu bạn quyết định ở lại, hãy nghĩ rằng đây là quyết định của bạn và sếp mới không có lỗi gì cả. Anh ấy hay cô ấy có thể đã không chọn làm quản lý của bạn. Với suy nghĩ này, bạn đã đặt bước đầu tiên cho việc sẵn sàng đón nhận và học hỏi những điều mới từ vị sếp trẻ này.

Cách tốt nhất để duy trì mối quan hệ thành công là đối xử với vị sếp trẻ hơn như thể họ là những người đồng trang lứa với bạn. Tôn trọng là tinh thần chính của mọi mối quan hệ nói chung.

6 Sống đúng với tuổi của mình

Bất kể bạn làm gì, bạn không cần phải cố gắng hành xử trẻ trung hơn thực tế chỉ vì sếp của bạn là một người trẻ tuổi. Có một sếp trẻ hơn không có nghĩa bạn phải mua quần áo sành điệu, sử dụng ngôn ngữ thời thượng… Bạn sẽ cảm thấy nực cười và bất an nếu làm điều đó. Thay vì vậy, hãy là chính mình và cởi mở để tiếp nhận mọi thứ dưới góc độ công việc chứ không phải cuộc sống riêng của bạn.

Tùy thuộc vào mức độ thoải mái của bạn mà thi thoảng hãy có những buổi cafe tán gẫu cùng với sếp và đồng nghiệp để tìm hiểu nhiều hơn về “đối phương”. Các hoạt động này sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác lo lắng đối với vị sếp mới. Và có thể, bạn sẽ phát hiện ra cả hai có vài điểm chung nào đó.

7 Trở thành trợ thủ đắc lực

Bạn có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm tích lũy trong những nhiều năm làm việc và bạn muốn thể hiện điều đó cho sếp thấy, hãy chứng tỏ một cách khôn ngoan nhé! Đừng tạo ra áp lực, bắt ép sếp phải thế này, phải thế kia mà bạn cần khéo léo ứng xử. Đừng nghĩ sếp sẽ cầu cạnh bạn giúp đỡ. Thay vào đó, bạn có thể lựa thời cơ để trình bày cho sếp biết cách xử lý của mình với vấn đề sếp đang gặp như thế nào. Không nên bắt đầu bằng câu “Chúng ta không được làm thế này…” hay “Tôi nghĩ anh cần làm thế kia…” mà chỉ nên đưa ra những gợi ý mang tính xây dựng dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bạn. Chẳng hạn như: “Khi tôi phải đối phó với một tình huống tương tự, tôi thấy khá hiệu quả khi ta làm thế này…” Hãy cho sếp biết rằng bạn sẵn sàng trợ giúp sếp giải quyết công việc, đưa ra những phân tích và thông tin đầy đủ nhất nếu như sếp cảm thấy cần thiết.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN