Top 5 sự tác động của âm nhạc đến não bộ của bạn khi làm việc

0
1846
Vật Phẩm Phong Thủy

Áp lực bài vở, chuyện thi cử và công việc hằng ngày khiến cho bạn cảm thấy bị căng thẳng và đặc biệt là não bộ làm việc quá nhiều thì một vài giai điệu âm nhạc sẽ giúp bạn tăng tốc và giảm mắc lỗi. Khi những sức ép về học tập, công việc và cuộc sống trở nên quá sức chịu đựng đối bạn thì âm nhạc sẽ là cứu tinh giúp bạn thoát khỏi trạng thái căng thẳng. Lựa chọn âm nhạc để thoát khỏi sự căng không đơn thuần là một cách giải trí mà đó hoàn toàn có cơ sở khoa học.

1 Văn phòng ồn: Nghe nhạc là chuẩn rồi đó
Nếu không gian làm việc của bạn bị tràn ngập tiếng ồn, trong vô thức, não bộ sẽ cố gắng xử lý tất cả các âm thanh tạp nham tạo nên tiếng ồn ấy. Về cơ bản, quá trình này sẽ rút bớt năng lượng tập trung của bạn. Nó cũng làm tăng nồng độ hormone gây stress cortisol và giảm nồng độ dopamine, hooc-môn hạnh phúc. Những thay đổi này ảnh hưởng xấu đến vỏ não trước, gây trở ngại cho chức năng điều hành.

Hệ quả của tiếng ồn là năng suất làm việc của bạn có thể giảm xuống, ngay cả khi thực hiện các nhiệm vụ chân tay, không yêu cầu não bộ phải học. Trong trường hợp này, nghe nhạc thực sự có thể giúp ích cho bạn, bởi vì nó chặn các âm thanh phức tạp của môi trường văn phòng để giữ cho bạn bình tĩnh hơn trong lúc tìm việc làm .

2 Âm nhạc giúp bạn có thêm nhiều động lực
Marcelo Bigliassi cùng đồng nghiệp của ông đã nhận ra rằng các vận động viên khi nghe thể loại nhạc có tiết tấu nhanh hoặc chậm sẽ hoàn thành chặng đường 800m nhanh hơn so với các vận động viên nghe nhạc có tiết tấu bình thường hoặc không nghe nhạc. Nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động yêu cầu vận động mạnh thì hãy nghe nhạc để chúng truyền cảm hứng cho bạn nhé!

3 Âm nhạc giúp tăng khả năng học tập và ghi nhớ
Các nhà nghiên cứu cho thấy âm nhạc giúp bạn học tập và nhớ thông tin tốt hơn, nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn đam mê âm nhạc đến mức độ nào hoặc bạn có phải là một nhạc sĩ hay không. Việc ghi nhớ các nhân vật Nhật Bản trong khi nghe nhạc dường như có ảnh hưởng tích cực hoặc vừa phải. Kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu là những nhạc sĩ học tốt hơn với các thể loại nhạc bình thường và kết quả thử nghiệm tốt hơn khi bạn được nghe thể loại mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, với những người không phải là nhạc sĩ, họ thường học tốt hơn khi nghe âm nhạc.

4 Làm công việc lặp đi lặp lại: nghe nhạc sẽ giúp tăng tốc độ và giảm mắc lỗi sai
Nhiều nhà khoa học đã thực hiện các công trình nghiên và chỉ ra rằng lợi ích của việc đòi hỏi thao tác lặp đi lặp lại. Theo đó, âm nhạc sẽ khiến tác tác vụ trở nên nhanh hơn và giảm thiểu lỗi trong quá trình thực hiện chúng.

Điều kỳ diệu này xảy ra là vì âm nhạc kích hoạt sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác tốt như dopamine, serotonin và norepinephrine. Các chất dẫn truyền thần kinh này giúp bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc, do đó, tập trung tốt hơn khi tìm việc làm tphcm.
Điều này cũng đúng ngay cả khi bạn đang phải thực hiện những nhiệm vụ phức tạp – các bác sĩ thường xuyên nghe nhạc trong phòng phẫu thuật vì nó giúp giảm căng thẳng, giữ cho họ tập trung và có hiệu suất làm việc cao. Tâm trạng được cải thiện nhờ âm nhạc cũng ảnh hưởng đến cách bạn tương tác với đồng nghiệp của mình. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn, bạn thường tôn trọng, kiên nhẫn và hợp tác với họ hơn. Âm nhạc thực sự có thể đẩy cao tinh thần làm việc nhóm.

5 Nếu bạn cần học hoặc nghiên cứu một công việc mới: Tắt nhạc đi
Hoạt động học tập và nghiên cứu đòi hỏi bộ não của bạn phải tập trung phân tích và ghi nhớ rất nhiều dữ kiện. Nghe nhạc có thể ghi đè các tín hiệu thích giác lên trên các thông tin mới mà bạn cần học.

Lúc này làm việc đa nhiệm sẽ không tốt, bộ não có thể giải thích hoặc nhận thức các dữ kiện không đúng cách, bị nhỡ mất thông tin hoặc kết hợp và lưu trữ chúng một cách sai lầm. Vì vậy, nếu bạn phải học hoặc nghiên cứu một cái gì đó mới tại nơi tìm việc làm thêm, tốt nhất là hãy tắt nhạc đi, đặc biệt là nhạc có lời thì càng nên tắt.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN