Top 7 mẹo tìm việc đơn giản mà bạn không nên lãng quên

0
522
Vật Phẩm Phong Thủy

Rõ ràng, tìm việc ngoài kỹ năng chuyên môn và một bộ trang phục thích hợp còn chứa đựng nhiều yếu tố khác. Trước hết phải dành thời gian để chuẩn bị và suy nghĩ về công việc ưng ý mà bạn mơ ước. Bạn hãy đặt ra câu hỏi: những kế hoạch trước đây của mình về nghề nghiệp chuyên môn có còn giá trị không? Thị trường việc làm đã thay đổi ra sao vào thời điểm này? Và điều quan trọng là cần phải xác định mục tiêu nghề nghiệp chuyên môn rõ ràng. Càng biết chắn chắn nơi mình muốn đến bao nhiêu, thì bạn càng có khả năng đạt được mục tiêu bấy nhiêu.

Tìm việc với các bí quyết mang tính chiến lược dưới đây chắc chắn sẽ có kết quả hơn nhiều so với việc đơn giản chỉ phản ứng một cách tự nhiên trước các quảng cáo tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc cố gắng để có được một vị trí không thực sự hấp dẫn với bạn.

1 Chủ động dán nhãn “Hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng” lên CV của bạn
Khi ứng tuyển một vị trí thông qua kênh trực tuyến, nhiều khả năng là hồ sơ của bạn trước tiên sẽ được duyệt bởi hệ thống tự động sàng lọc ứng viên (ATS) rồi sau đó nếu đạt yêu cầu thì mới được con người xem xét đến. Và thường thì những người xem đầu tiên sẽ là nhân viên nhân sự hoặc các chuyên viên phụ trách tuyển dụng cấp thấp, đôi khi họ không hiểu hết mọi sắc thái công việc bạn đang ứng tuyển.

Vìthế, trách nhiệm của bạn là làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn với cả máy móc lẫn con người, từ đó nhanh chóng kết nối hiệu quả với nhà tuyển dụng, đáp ứng kịp thời các tiêu chí “Những điều công ty tìm kiếm” và “Ứng viên phải làm gì để được gia nhập đội ngũ và cần tạo ra kết quả như thế nào”.

Mẹo: Nghiên cứu kỹ lưỡng bảng mô tả công việc và mọi thông tin sẵn có về vị trí bạn mong muốn. Bạn có đang phản ánh các từ và cụm từ quan trọng đó trong CV của mình không? Bạn đã chọn đúng các điểm mạnh liên quan nhất trong lĩnh vực này để thể hiện sự phù hợp của bản thân với vị trí dự tuyển chưa? Hãy chuẩn bị và trình bày thật rõ ràng, đầy đủ khi tìm việc làm.

2 Đừng giới hạn bản thân bằng cách chỉ nộp hồ sơ trực tuyến trong suốt quá trình tìm việc
Bạn muốn hành trình tìm việc này kéo dài mãi mãi? Tốt, vậy thì cứ tiếp tục gửi hồ sơ trực tuyến và ngồi chờ đợi. Còn nếu muốn tăng tốc cho cuộc đua này, đừng dừng lại sau khi đã ứng tuyển. Hãy bắt đầu tìm kiếm và cố gắng kết nối với những người làm việc tại công ty mình quan tâm. Bạn thậm chị có thể tiếp cận với chuyên viên tuyển dụng nội bộ để đặt ra các câu hỏi thì càng tốt (nhưng hãy nhớ tìm hiểu qua về thông tin các công ty trong tầm ngắm để đặt ra những câu hỏi khôn khéo gây ấn tượng). Luôn tích cực thu hút sự chú ý của những người có ảnh hưởng trong công ty mong muốn dự tuyển thì nhiều khả năng bạn có thể nhận được một cơ hội phỏng vấn.

Mẹo: Bằng cách “xếp hàng” bên cạnh những người đang làm việc ở công ty, bạn sẽ khiến mình khác biệt và có nhiều cơ hội hơn. Những người có quyền ra quyết định thường sẽ phỏng vấn các ứng viên được nhân viên công ty đề cử và giới thiệu trước khi bắt đầu để mắt đến việc phân loại và chọn lựa các hồ sơ do hệ thống sàng lọc.

3 Đảm bảo rằng công ty quan tâm tới bạn
“Hãy thiết kế bản sơ yếu l‎ý lịch để nêu bật kinh nghiệm có liên quan tới công việc bạn đang dự tuyển. Đồng thời, bạn cần nêu bật lý do tại sao nhà tuyển dụng nên quan tâm tới bạn”, Phil Carpenter, phó chủ tịch tiếp thị tại SimplyHired.com, một trang web tìm việc trực tuyến, cho biết.

Theo Amy Hoover, phó chủ tịch điều hành TalentZoo, một nhà tuyển dụng chuyên về các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì để làm được điều này “cần phải nhấn mạnh kết quả, chứ không phải hành động”.

“Mục tiêu của bạn là để người đọc bản sơ yếu lý lịch cuối cùng phải đặt ra câu hỏi: làm thế nào mà anh ta làm được điều này?”, Mark Bartz cho biết.

Muốn nổi bật thì ngoài việc đưa ra những câu trả lời thể hiện trình độ chuyên môn, và kinh nghiệm, còn phải chứng tỏ cả những kỹ năng tuyệt vời khác không thể đào tạo được dễ dàng như trực giác, sáng tạo, sâu sắc, tháo vát,…. “Đây là nhân tố then chốt giúp bạn được nhận vào làm việc”, Bartz nói.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác cần phải quan tâm là sau khi bản sơ yếu l‎ý lịch của bạn đã vượt qua vòng sơ loại đầu tiên này, thì điều gì giúp nó lọt vào trong top 10? Câu trả lời là các từ khoá tương thích tối đa với công việc bạn đăng gửi. Có như vậy nó mới thích hợp với các phần mềm kiểm tra tra sơ yếu l‎ý lịch khi tìm việc làm tphcm.

Bartz đề xuất về việc đánh bóng bản thân trên các bản sơ yếu l‎ý lịch và thư giới thiệu phải sao cho ngắn gọn nhưng đủ ý. Ví dụ “một nhà tiếp thị sản phẩm với chuyên môn trong hoạt động xây dựng nhãn hiệu và nghiên cứu thị trường”. Sau đó, nêu bật kinh nghiệm trong quá khứ của bạn trong khoảng 12 đến 20 từ hay cụm từ nói về từng lĩnh vực chuyên môn, ví dụ đối với hoạt động nghiên cứu thị trường, bạn có thể cho biết rằng mình đã làm việc với các dự án liên quan tới “nghiên cứu nhân khẩu học” hay “chu kỳ sống của sản phẩm”.

4 Giải thích rằng bạn mong muốn công việc này
Việc bạn muốn một vị trí công việc và thể hiện điều đó là hai việc hoàn toàn khác biệt.

“Những gì sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh tại cùng một vạch xuất phát là một bức thư giới thiệu chi tiết để nhân viên tuyển dụng biết bạn đã thực sự dành thời gian để suy nghĩ về hoạt động kinh doanh của công ty họ và vai trò mà bạn có thể đảm nhận hiệu quả nếu được tuyển dụng vào công ty”, – Phil Carpenter cho biết.

Còn theo Amy Hoover , bạn thể hiện cho công ty thấy bạn suy nghĩ như thế nào về các hành động giúp tiếp thị sản phẩm tốt hơn hay cải thiện chất lượng dịch vụ hiệu quả hơn. Nó sẽ giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác.

“Trong cuộc phỏng vấn, hãy nêu bật các dự án thành công mà bạn đã từng làm và cảm thấy sung sướng vì đã đặt hết vào đó tình cảm và tâm huyết của mình. Đấy chính là một đặc tính các nhà tuyển dụng rất mong thấy được ở các ứng viên xin việc”, – Mark Bartz cho biết.

5 Cụ thể hóa thông tin dưới dạng các con số
Tuyệt đối tránh trình bày chung chung những thành tích bạn đạt được trong quá khứ hoặc những thông tin phản ánh giá trị của bạn trong CV xin việc. Các ví dụ sau đây đều bị coi là sáo rỗng mà bạn nên tránh:

– Giúp công ty tăng doanh thu
– Biết sử dụng phần mềm Photoshop
– Có chứng chỉ chuyên ngành
– …
Nói một cách hóm hỉnh thì đấy phải chăng là cách ứng phó “khi bạn thích viết văn nhưng cuộc đời cứ bắt bạn phải đi xin việc”?

Không được đâu nhé, thất nghiệp cả đời đấy ạ.

Hãy thể hiện tất cả những gì tốt nhất của bạn thông qua con số cụ thể:

– Tăng doanh thu bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu tiền
– Kỹ năng sử dụng Photoshop ở mức độ nào: cơ bản (có thể chỉnh sửa ảnh đơn giản) hay master (muốn thiết kế, chỉnh sửa gì cũng được)
– Tên chứng chỉ chuyên ngành, đơn vị cấp và ngày tháng năm đạt được

6 Thiết lập các mỗi quan hệ
Một cách tiện lợi để tìm việc là được giới thiệu hoặc thông qua quen biết bạn bè. Để có được điều này, bạn cần xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ của bản thân, cả online và offline: đảm bảo mọi người đều biết bạn đang tìm việc xyz – và chuẩn bị sẵn sàng với một tóm tắt ngắn gọn về năng lực bản thân, một bản sơ yếu lý lịch cập nhật, và tất nhiên là một hồ sơ thú vị khi tìm việc làm thêm.

7 Đừng từ chối cơ hội thực tập chỉ vì không còn là sinh viên
Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp nghĩ rằng họ không thể làm nhân viên thực tập. Nhưng đây có thể là cơ hội giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong khi tiếp tục tìm kiếm một công việc toàn thời gian. Ngoài ra, nếu hoàn thành tốt thời gian thực tập, nhiều bạn sẽ được tuyển dụng thành nhân viên chính thức.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN