Top 6 kinh nghiệm tìm việc hiệu quả cho người kiểu hướng nội

0
2824
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu là người hướng nội, ắt hẳn bạn đã ít nhiều trải qua những buổi phỏng vấn khi tìm việc làm không mấy dễ chịu. Đặc điểm khép kín, ít bộc lộ bản thân và ngại hoạt động nhóm khiến bạn dễ dàng “mất điểm”, trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng để cá tính riêng trở thành rào cản trước cơ hội. Hãy áp dụng những mẹo sau đây để buổi phỏng vấn tiếp theo diễn ra thật thành công nhé!

1 Không ngừng tìm kiếm thông tin
Người hướng nội luôn cần một lượng thời gian nhất định để xử lý thông tin và đưa ra câu trả lời. Họ không quá hoạt ngôn; vì thế, trong lúc phỏng vấn, dễ lâm vào tình trạng khó xử. Để tránh tình huống này, bạn cần nghiên cứu kỹ về nhà tuyển dụng, ví dụ như lịch sử công ty, sản phẩm chính, thành tựu hay định hướng phát triển đã được công bố trên báo, đài… Ngoài ra, ghé thăm địa điểm phỏng vấn trước sẽ giúp bạn làm quen với môi trường của người tuyển nhân viên, ước tính thời gian di chuyển, tránh tình trạng đến không đúng hẹn.

2 Hãy để tính cách đối nội thể hiện
Tazeen Ahmad là một người đã sử dụng sự hướng nội của cô để trở nên vượt trội hơn trong thế giới cạnh tranh của lĩnh vực thông tin truyền thông.

“Bí mật để đến với bất kỳ thành công nào mà tôi đã làm được chính là khả năng hoà hợp với tính hướng nội của tôi”, cô chia sẻ. “Điều đó có nghĩa là tôi có thể làm nhiều việc hơn. Tôi suy nghĩ sâu sắc hơn, và điều đó dẫn tôi đến những ý kiến tuyệt vời hơn”.

Tazeen Ahmad hiện là phóng viên nước ngoài cho mạng lưới NBC của Mỹ và đã giành được nhiều giải thưởng cho chương trình phóng sự điều tra của kênh Channel 4 (Anh).

Cô nói rằng những câu chuyện cô kể thường đi kèm với những tổn thất khủng khiếp hay những kinh nghiệm đau thương, và các chủ đề mà cô kể thường phải gánh chịu nhiều sự gièm pha.

“Tôi từng hỏi thẳng họ những câu hỏi phức tạp. Tôi hy vọng tôi thể hiện được tôi là aim chân thành và thực tế, vì vậy họ có thể cảm nhận rằng tôi rất quan tâm đến câu chuyện của họ, không phải làm một nhà báo làm tin tức, nhưng là một người đang chia sẻ.”

Một người hướng nội nổi tiếng, Bill Gates, nhà đồng sáng lập của Microsoft, đã nói trong một buổi phỏng vấn của ABC: “Nếu bạn thông minh, bạn có thể tìm hiểu những lợi ích của việc làm một người hướng nội”.
Ahmad hiện tại đang giảng dạy và truyền đạt sự hiểu biết của cô tại các lớp dành cho người hướng nội ở Trường học của Cuộc sống (The School of Life) tại London.

Trong lớp học gần đây nhất của cô là về đề tài “Những người hướng nội có thể xây dựng mạng lưới để làm việc cho mình”.

Cô nói: “Nếu bạn tham gia vào một sự kiện kết nối và bạn có thể đi chung với môt hoặc hai mối liên hệ tốt vì bạn cảm thấy bạn đang thoải mái, chứ không phải là 15 người thì đó đã là điều thành công”.

Ahmad còn đề nghị họ đến tham gia sự kiện kết nối với một người bạn hướng ngoại.

“Cùng nhau làm việc. Họ sẽ tạo ra mối liên kết và bạn sẽ là người làm cho nó trở nên sâu sắc hơn.”

3 Tạo lập các mối quan hệ thân thiết hơn
Người sống hướng nội thường sâu sắc, chính vì vậy số lượng bạn bè mà họ có không nhiều. Đặc biệt là đồng nghiệp thân thiết càng hạn chế. Tuy nhiên, điều này không đáng ngại, hãy trân trọng và giữ gìn mối quan hệ đồng nghiệp và là bạn bè thân thiết ấy. Bởi ít mà chất sẽ tốt hơn việc bạn bè đồng nghiệp nhiều nhưng mờ nhạt và loãng. Mối quan hệ này sẽ trợ lực cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nhưng hãy chọn bạn để chơi nhé, vì xác định người đó là người thân thiết thì phải hiểu họ có thể vì ta, giúp đỡ ta tìm việc làm tphcm không vì vụ lợi.

4 Đừng quá cẩn thận trong việc chọn lựa những lời khuyên về việc làm
Thực tế, có rất nhiều lời khuyên tìm việc khác nhau.
Nếu bạn để ý kỹ chúng, bạn sẽ thấy có rất nhiều chủ đề hoặc những lời khuyên được lặp lại. Đó có thể là một kim chỉ nam vô cùng hữu hiệu mà bạn cần để xin việc. Tôi đã thấy rất nhiều trường hợp những người tìm việc quyết định bỏ qua những thứ mà họ được khuyên nên làm. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

5 Đừng làm mọi thứ cùng một lúc
Bạn có thể bị choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn là một người hướng nội.
Bạn phải tìm ra các từ khóa mình cần: thương hiệu, hồ sơ Linkedln, Facebook, Twitter, hồ sơ xin việc, các trang web trực tuyến tìm việc làm, các công cụ tìm kiếm việc làm mới nhất và tốt nhất, tìm kiếm các nhà tuyển dụng, chuẩn bị phỏng vấn, nghiên cứu mức lương phù hợp, ngôn ngữ cơ thể, văn hóa bắt tay, trang phục mới, tìm kiếm công ty, mạng lưới thông tin và tham dự các sự kiện dành cho các doanh nghiệp.
Một danh sách dài phải không? Đó mới chỉ là một ít thôi đấy. Kết quả thường thấy là, nếu bạn ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc, bạn có thể bị nghẹt thở, hoặc chết chìm trong đống từ khóa.
Hãy bắt đầu bằng việc xác định rõ ràng một hoặc hai loại công việc mà bạn thực sự theo đuổi. Bạn có thể bị sốc khi thấy rất ít người tìm việc mà không có định hướng rõ ràng. Sau đó là họ chỉ làm theo vào mục tiêu hồ sơ xin việc.

6 Tìm hiểu type tính cách
Do tác động của báo đài, các kênh thông tin cộng với việc chưa tìm hiểu sâu, mình thấy rằng đang có một sự nhầm lẫn, thiếu thông tin về việc dùng 2 cụm từ hướng nội, hướng ngoại để đánh giá về một người. Mọi người có vẻ đang tự cho rằng người hướng nội là người trầm tính, ít giao tiếp (hoặc kém giao tiếp), ít tham gia các hoạt động xã hội, do đó sẽ không năng động, dẫn đến ít thành công hơn trong nghề nghiệp. Trong khi đó người hướng ngoại là người năng nổ, giỏi nói năng, chịu khó tham gia các hoạt động xã hội, nên dễ dàng có được thành công hơn. Thế nhưng, Susan Cain, nhà tâm lý học và là tác giả cuốn sách The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking, mạnh mẽ tuyên bố: “Không hề có mối liên hệ nào giữa việc “một người giỏi nói năng” với “một người có ý tưởng hay”!”. Người hướng nội chỉ khác người hướng ngoại ở điểm: họ thường nhìn vào bên trong chính mình, xem xét lại suy nghĩ và cảm xúc của bản thân và ít quan tâm đến những sự kiện xã giao. Họ có xu hướng tập trung trong tĩnh lặng, lắng nghe nhiều hơn nói và suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN