Top 5 kinh nghiệm làm kiến trúc sư cho sinh viên mới ra trường

0
2240
Vật Phẩm Phong Thủy

Là người mới tìm việc làm trong ngành kiến trúc, chúng ta rơi vào “vùng nguy hiểm” của việc nhận những công việc làm thuê mỗi ngày. Đây là điều thường xuyên diễn ra bởi những người có thâm thiên không tin tưởng để giao cho ta nhiều công việc hơn; Tại sao họ phải làm vậy khi mà bạn chưa đủ điều kiện của một Kiến trúc sư hay Nhà thiết kế để làm việc đó? Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng nếu bạn muốn dành hầu hết thời gian của bạn làm việc như một người trẻ chuyên nghiệp, bạn phải tự “hích” bản thân mình làm việc nghiêm túc và học nhiều nhất có thể ở những năm đầu tiên. Đây là vài “mẹo” mà tôi có thể chia sẻ, có lẽ sẽ giúp bạn tạo nên phong cách chuyên nghiệp giống như một kiến trúc sư “

1 Hãy có trách nhiệm với thời gian của bạn
Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi đã trải nghiệm trong suốt quá trình tôi làm việc ở một công ty đa quốc gia là chiến đấu với sức ì cá nhân để hoàn thiện các nhiệm vụ được uỷ thác. Các dự án kiến trúc thực sự lấy đi nhiều thời gian, đặc biệt là khi mà các hạn cuối dồn dập đến. Tôi tin rằng mỗi người nên đấu tranh để hoàn thành nhiệm vụ của mình, hoặc sẵn sàng “xâm phạm” ngày cuối tuần, làm thêm giờ, hay bất cứ điều gì để hoàn thành.Tôi không nói là bạn phải gác lại cuộc sống xã hội của bản thân, nhưng tôi khuyên rằng bạn hãy điều chỉnh và thay đổi các kế hoạch tuỳ theo khối lượng công việc của bạn. Xa hơn, Tôi nhận ra nếu bạn có cách làm việc thông minh, bạn có thể hoàn thành các công việc được uỷ thác mà không cần làm thêm giờ tại văn phòng, vì thế điều này phục thuộc vào hiệu suất của bạn. Hãy luôn nhớ, bạn được phân công các nhiệm vụ ấy bởi vì sếp của bạn tin rằng bạn có thể hoàn thành chúng. Vì vậy hãy làm những bước cần thiết để thực hiện mục tiêu của bạn, thậm chí hoàn thành trên cả mong đợi của nhà tuyển dụng.

2 kĩ năng trình bày
Kĩ năng trình bày quan trọng hơn nhiều so với những gì mà mọi người ở trường nhận ra. Nếu có thể, tôi đã bổ sung thêm vào chương trình học của tôi ở trường trung học với một vài môn về chủ đề này. May mắn thay, tôi cũng có chút khả năng trong lĩnh vực này. Khi phải đứng trong một căn phòng trước toàn người lạ, tôi e ngại khi là người kế tiếp nhưng lại không xem đó là một chướng ngại trên đường. Nó cũng không gây ra điều gì tổn hại trong vài năm qua, tôi đã từng buổi thuyết trình tại nhiều hoạt động vòng quanh nước Mỹ và trở nên miễn nhiễm với những sự e ngại. Các KTS có thể tham khảo thêm về kinh nghiệm thuyết trình trong bài “Kĩ năng thuyết trình: Mẹo và kĩ thuật“. Tôi tin với một vài điều chỉnh nho nhỏ, hầu hết mọi người đều sẽ trở nên thành thục hơn khi trình bày.

Vì vậy, kỹ năng thuyết trình là cực kì quan trọng…nhưng đó cũng không phải là tất cả.

Nếu không phải toán hoặc vẽ, và cũng chẳng phải là kĩ năng thuyết trình, vậy đó là điều gì ?

3 Hãy tìm kiếm người hướng dẫn bạn
Đồng nghiệp của bạn chính là những nguồn tài nguyên cần được khai thác. Hãy tìm những KTS có kỹ năng và vị thế mà bạn ngưỡng mộ để hướng dẫn bạn. Họ sẽ bồi dưỡng cho sự phát triển của bạn và có thể hỗ trợ để bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Bạn có thể mời họ một tách cà phê để nhờ họ cho lời khuyên và chia sẻ kiến thức nghề nghiệp để sau này dễ gây ấn tượng với nhà tuyển nhân viên. Hoặc tốt hơn là mời họ đi uống bia và bạn sẽ “gặt hái” được nhiều giá trị bất ngờ!

4 Có đam mê với việc tạo dựng cuộc sống cho mọi người
Bạn thích tìm hiểu về con người, văn hóa và bản sắc dân tộc. Đó là niềm cảm hứng bất tận và bạn luôn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Sự khác nhau của những người quanh bạn là gì? Cuộc sống của họ đang diễn ra khác biệt như thế nào? Những điều kiện địa lý và khí hậu ảnh hưởng đến họ ở mức độ nào? Bằng cách nào mà kinh tế, tôn giáo và tín ngưỡng thay đổi điều kiện sống của họ?…Sau đó bạn nhìn nhận về cách mà kiến ​​trúc bị ảnh hưởng.

Bản thân tôi cũng đã từng đặt những câu hỏi như: Những người dân ở Los Angeles hay New York đã sống thế nào so với những thành phố khác của nước Mỹ? Người Mỹ đã sống như thế nào so với những người ở Châu Âu, Châu Á hay các khu vực khác trên thế giới? Người nghèo đã sống như thế nào so với người giàu? Và những người khuyết tật đã sống và tương tác với môi trường ra sao? Làm thế nào để kiến trúc trở nên thú vị dưới bàn tay con người?

Khát khao đi tìm câu trả lời đã thôi thúc tôi khám phá khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu về con người và môi trường sống của họ.

Công việc của KTS là cung cấp dịch vụ giúp tạo ra một môi trường chức năng đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Vì vậy, nếu có một nền tảng và sự hiểu biết về nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cũng như sự đa dạng về văn hoá sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc.

5 Kiến trúc sư không phải là nghề sẽ giúp bạn giàu có
Đúng vậy, thực sự đồng lương của Kiến trúc sư không đủ để biến bạn thành “Đại gia”. Vì vậy, nếu với bạn tiền là tiêu chí quan trọng thì tốt nhất bạn nên theo học ngành nghề khác vì ngành Kiến trúc sẽ không khiến bạn giàu có. Nhưng yên tâm là chắc chắn công sức bạn bỏ ra sẽ khiến bạn có thu nhập không đến nỗi tồi, tất nhiên nó chỉ phù hợp với sức lực bạn bỏ ra mà thôi.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN