Top 8 nguyên tắc cần nắm khi làm việc tại công ty của Nhật

0
5289
Vật Phẩm Phong Thủy

Rất nhiều bạn mong muốn tìm kiếm một công việc mơ ước với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn theo phong cách làm việc của Nhật. Tuy nhiên, một khi đã là nhân viên trong công ty Nhật, sẽ có những quy tắc được quy định và những văn hóa công sở mà bạn cần phải biết.

1. Tính kỷ luật trong công việc
Mỗi khi nhắc đến đất nước Nhật Bản thì việc đầu tiên chúng ta ấn tượng nhất đó là tính thật kỷ luật cao độ và chính phẩm chất này đã làm thế giới nể phục tinh thần thép của xứ sở hoa anh đào. Người Nhật thường nghiêm khắc với chính bản thân họ ngay cả trong những việc làm đơn giản và nhỏ nhất. Bên cạnh đó, trong công việc, người Nhật làm việc theo kế hoạch họ đặt ra và rất chú tâm vào các chi tiết nhỏ. Đặc biệt, các sếp người Nhật thích yêu cầu nhân viên báo cáo tiến triển của công việc mặc dù có lúc không có thêm thông tin gì mới thì họ vẫn muốn nhân viên lúc nào cũng phải nắm được công việc một cách tỉ mỉ nhất có thể.

2. Không thích tiếp xúc thân mật trong giao tiếp xã giao
Trong giao tiếp xã giao, người Nhật rất chú ý khoảng cách giữa hai người để tránh gây cảm giác khó chịu, bối rối. Khác với văn hóa phương Tây, người Nhật thường không thích tiếp xúc cơ thể như cái ôm, vỗ vai, bắt tay,.. trong giao tiếp. Một đặc trưng quan trọng nhất trong văn hóa giao tiếp của Nhật chính là nghi thức cúi chào – Ojigi. Bạn phải học cách thức và tình huống sử dụng cách cúi chào này theo từng đối tượng, tuổi tác, cấp bậc,.. và trường hợp khác nhau. Sử dụng phương thức cúi chào đúng cách là thể hiện sự tôn trọng đầu tiên để tạo ấn tượng tốt với người Nhật.

3. Giữ chữ tín trong công việc
Một khi người Nhật đã hứa hẹn cái gì thì họ sẽ cố gắng hết mình để thực hiện lời hứa. Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc và quý trọng thành tín trong các mối quan hệ. Hãy nắm chặt những gì mình làm được và phải thực hiện đúng với lời hứa hẹn của mình thì người Nhật mới tin tưởng và đánh giá cao bạn. Họ rất không thích sự vô trách nhiệm trong lời nói và hành động cùng với sự không thành thật của đối tác trong kinh doanh.

4. Tuân thủ giờ giấc
Cả thế giới nghiêng đầu bái phục con người và đất nước Nhật Bản bởi họ sống vô cùng nguyên tắc và luôn đúng giờ mọi lúc, mọi nơi và đúng giờ được xem như là thói quen trong cuộc sống của người Nhật Bản. Chính vì vậy, mà khi lao động xuất khẩu Nhật, hoặc làm việc trong công ty Nhật bạn cần phải học điều này.

Một điều cơ bản nhất trong các điều cơ bản khi làm việc cùng người Nhật là vấn đề tuân thủ giờ giấc. Bạn hãy nhờ rằng dù làm bất kỳ điều gì, đều phải hoàn thành công việc chuẩn bị trước giờ hẹn 5 phút. Nếu như trễ hẹn, thì bạn cần phải liên lạc với đối phương, thông báo tình hình hiện tại, thời gian dự đoán và gửi lời xin lỗi vì đã làm phiền. Hãy tránh những cách nói mập mờ như “Ngay lập tức” và “Một chút nữa” vì nếu bạn không nói thời gian cụ thể thì không chỉ làm tăng thêm sự khó chịu của đối phương mà có thể sẽ đánh mất cả lòng tin của họ dành cho bạn.

5. Bữa ăn trong văn hóa Nhật
Văn hóa ẩm thực là một nghệ thuật phong phú, đa dạng của đất nước Phù Tang. Khi đi ăn cùng với đồng nghiệp người Nhật thì hãy tìm hiểu các tiêu chuẩn cơ bản nên và không nên làm trên bàn ăn của họ. Đối với người Nhật, họ thích sự sòng phẳng cho nên sau mỗi bữa ăn thì mỗi người phải tự chi tiền cho bản thân mình. Nếu trong trường hợp bạn muốn trả tiền cho người Nhật (tạo ấn tượng với sếp Nhật chẳng hạn) thì cần thông báo riêng đến người phục vụ và không nên công khai vì điều đó được xem là hành vi không tinh tế.

6. Làm việc theo nhóm và tập thể
Một trong những văn hóa truyền thống ngàn đời nay của dân tộc Nhật Bản là tính tập thể cộng đồng trong xã hội. Người Nhật thường tôn trọng quyết định của tập thể và đặt lợi ích chung lên hàng đầu trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Chính vì thế, họ không xem trọng những nhân viên chỉ biết tự khẳng định mình vì lợi ích cá nhân thay vào đó họ đánh giá cao sự tận tụy cùng tinh thần hợp tác, cầu tiến trong mối quan hệ giữa người với người khi cùng làm việc trong công ty. Đối với người Nhật, tinh thần đoàn kết và đồng lòng trong công việc là chia khóa để mở lối thành công nhanh nhất.

7. Tinh thần đổi mới
Đất nước Nhật Bản khiến thế giới nể phục trước tinh thần và trí óc sáng tạo tuyệt vời của họ. Điều này không còn gì bàn cãi khi các sản phẩm công nghệ xuất xứ từ Nhật luôn chiếm được lòng tin của người dùng khắp thế giới. Trong công việc, người Nhật không thích giậm chân tại chỗ quá lâu. Họ luôn không ngừng đổi mới tư duy và bồi dưỡng kiến thức của bản thân để góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Đối với người Nhật, họ sống để làm việc cho nên công việc không chỉ mang đến thu nhập mà còn là niềm đam mê trong cuộc sống. Vì vậy, khi làm việc trong công ty Nhật, mỗi nhân viên nên chủ động sáng tạo môi trường làm việc tốt nhất cho bản thân để có thể vận dụng tài năng mang đến giá trị hữu ích nhất cho xã hội.

8. Trang phục
Có hai điều cần chú ý nhất về vấn đề trang phục đối với người Nhật. Đó là chú ý diện trang phục hợp thời trang và cẩn thận với đôi tất chân. Khi gặp gỡ đối tác người Nhật, họ sẽ nghĩ mình bị xem thường nếu đối phương ăn mặc xuề xòa. Đối với người Nhật, trang phục chất lượng sẽ nói lên nhiều điều về người mặc và điều đó thể hiện sự tôn trọng họ khi gặp gỡ. Trong một số trường hợp, nếu phải ngồi vào bàn thấp thì cẩn thận về chiếc tất chân để không gây ra phiền toái cho bản thân. Nhật Bản là một đất nước với nhiều lễ nghi và quy tắc chuẩn mực vì thế hãy đặc biệt chú ý về trang phục khi làm việc chung với người Nhật.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN