Top 10 bộ phim đen(Noir) có điểm IMDb cao và hay nhất mọi thời đại

0
1878
Vật Phẩm Phong Thủy

IMDb rất có uy tín với giới độc giả Internet, cũng như các tín đồ của môn nghệ thuật thứ 7. Ngoài nội dung phê bình đánh giá về các tác phẩm thuộc lĩnh vực điện ảnh, IMDb còn đánh giá những tác phẩm truyền hình hay những ngôi sao điện ảnh, nhà sản xuất Phim…Hãy cùng topxephang điểm lại 10 bộ phim Noir kinh điển nhất mọi thời đại dưới đây.

1.Sunset Blvd. (1950)
Sunset Boulevard (Đại lộ Hoàng hôn) là một bộ phim Mỹ của đạo diễn Billy Wilder công chiếu lần đầu năm 1950. Tên của phim được đặt theo đại lộ chạy dọc qua Los Angeles và Beverly Hills, California.

Hai diễn viên chính của Sunset Boulevard gồm William Holden trong vai nhà biên kịch gặp may Joe Gillis và Gloria Swanson trong vai Norma Desmond, một ngôi sao phim câm hết thời, người đã cuốn Gillis vào thế giới ảo tưởng của bà trong đó Desmond luôn mơ tới ngày quay trở lại màn bạc. Erich von Stroheim, Nancy Olson, Fred Clark, Lloyd Gough và Jack Webb đảm nhận các vai phụ trong phim, ngoài ra phim còn có các vai khách mời như đạo diễn Cecil B. DeMille, nhà báo Hedda Hopper cùng một số nhân vật nổi tiếng khác của thời kì phim câm như Buster Keaton, H. B. Warner và Anna Q. Nilsson.

Sau khi công chiếu, Sunset Boulevard đã nhận được đánh giá rất cao từ giới phê bình, bộ phim được đề cử tới 11 giải Oscar nhưng chỉ giành chiến thắng ở ba hạng mục và thất bại ở một số hạng mục quan trọng trước All About Eve, một bộ phim xuất sắc khác ra đời cùng năm. Đến nay Sunset Boulevard vẫn được coi là một trong những tác phẩm kinh điển và đáng nhớ nhất của Hollywood. Bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Mỹ chọn vào nhóm tác phẩm đầu tiên được đưa vào Viện lưu trữ phim quốc gia, trong hai cuộc bình chọn 100 phim hay nhất của Viện phim Mỹ, Sunset Boulevard đều giữ vị trí cao, thứ 12 năm 1998 và thứ 16 năm 2007.


2.Double Indemnity (1944)
Double Indemnity là bộ phim năm 1944do Billy Wilder đạo diễn, đồng thời là biên kịch của Wilder và Raymond Chandler , do Buddy DeSylva và Joseph Sistromsản xuất. Kịch bản dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 1943 của James M. Cain cùng tên , xuất hiện lầnđầu tiên vào tháng 2 năm 1936dưới dạng một tập truyện dài 8 phần của tạp chí Liberty .

Bộ phim có sự góp mặt của Fred MacMurray là nhân viên bán bảo hiểm, Barbara Stanwyck với tư cách là một bà nội trợ khiêu dâm mong muốn chồng bà qua đời, và Edward G. Robinson là một nhân viên điều tra yêu cầu bồi thường. Thuật ngữ ” bồi thường gấp đôi ” đề cập đến một điều khoản trong các chính sách bảo hiểm nhân thọ nhất định làm tăng gấp đôi khoản thanh toán trong một số trường hợp hiếm khi tử vong xảy ra vô tình, chẳng hạn như khi đang cưỡi trên đường sắt.


3.Dial M for Murder (1954)
Dial M for Murder là một bộ phim ly kỳ giật gân năm 1954 của Mỹ sản xuất được chuyển thể từ một vở kịch sân khấu khá thành công, đạo diễn bởi Alfred Hitchcock và phát hành bởi Warner Bros. Các diễn viên Ray Milland, Grace Kelly, và Robert Cummings.


4.The Third Man (1949)
Kẻ Thứ Ba – The Third Man kể về Dean sống với Lisa và con trai của cô – Ben, anh đã từ bỏ việc truy lùng trong một năm sau khi Sam bị hút vào hang ổ của Lucifer. Sam xuất hiện trở lại một cách bí ẩn, cứu sống Dean và tiết lộ anh đã trốn thoát từ địa ngục trong khoảng thời gian Dean bắt đầu sống với Lisa…Dean sống với Lisa và con trai của cô – Ben, anh đã từ bỏ việc truy lùng trong một năm sau khi Sam bị hút vào hang ổ của Lucifer. Sam xuất hiện trở lại một cách bí ẩn trong khu phố của Dean và một lần nữa Dean lại một lần nữa bị buộc phải trở lại thế giới của các năng lực siêu nhiên. Sam cứu sống Dean và tiết lộ anh đã trốn thoát từ địa ngục và những chuyện đã xảy ra trong khoảng thời gian Dean bắt đầu sống với Lisa…


5.The Maltese Falcon (1941)
Falcon Maltese là 1941 noir phim được viết và đạo diễn bởi John Huston trong đạo diễn đầu tay của mình, và dựa trên Dashiell Hammett 1929 của cuốn tiểu thuyết cùng tên . Bộ phim có sự tham gia của Humphrey Bogart với tư cách là điều tra viên cá nhân Sam Spade và Mary Astor làkhách hàng béo phì của mình. Gladys George , Peter Lorre và Sydney Greenstreetcùng với Greenstreet xuất hiện trong bộ phim đầu tay của anh. Câu chuyện kể về một thám tử tư ở San Francisco và các giao dịch của ông với ba nhà thám hiểm vô đạo đức, tất cả đều đang cạnh tranh để có được bức tượng chim ưng.


6.Touch of Evil (1958)
Ngọn Đuốc Của Quỷ – Touch Of Evil: Nội dung xoay quanh câu chuyện của nhân vật Mike Vargas. Bỏ dở tuần trăng mật với cô vợ mới cưới Susie (Janet Leigh), anh chàng thanh tra gốc Mexico, Mike Vargas (Charlton Heston) nhận lời vào cuộc điều tra một vụ nổ bom. Khi đang tiến hành điều tra, anh va chạm với tay cảnh sát trưởng có quá khứ không mấy trong sạch ở vùng này là Hank Quinlan (Welles). Vargas ngờ rằng Quinlan đã dàn xếp bằng chứng giả để đổ tội cho người khác và y đang cố tìm mọi cách để ngăn vụ đánh bom vừa xảy ra khỏi bị phanh phui. Hắn thỏa thuận với trùm xã hội đen ở đây Joe Grandi (Akim Tamiroff đóng) để bẫy Susie dính líu vào vụ buôn lậu ma túy…

7.Laura (1944)

8.Out of the Past (1947)
Out of the Past (được xây dựng ở Vương quốc Anh như Build My Gallows High ) là bộ phim do nhà làm phim Jacques Tourneur đạo diễnnăm 1947, với sự tham gia của Robert Mitchum , Jane Greer , và Kirk Douglas . Bộ phim được chuyển thể bởi Daniel Mainwaring (sử dụng tên giả Geoffrey Homes), với những bản sửa đổi không được công nhận của Frank Fenton và James M. Cain , từ cuốn tiểu thuyết Build My High High Highs of Highschool (còn viết là Homes).

Các nhà sử học cho rằng Out of the Past là một ví dụ tuyệt vời của bộ phim noir do cốt truyện phức tạp, tối tăm của nó, phim điện ảnh đen tối và thảm hoạ femme cổ điển . Nhà quay phim Nicholas Musuraca cũng đã bắn Người Mèo của Tourneur . Năm 1991, Out of the Past đã được thêm vào Hoa Kỳ phim quốc gia của Thư viện Quốc hội và được coi là “văn hóa, lịch sử, hoặc thẩm mỹ đáng kể.” [1]

9.The Big Sleep (1946)
Sleep Big là một 1946 noir phim của đạo diễn Howard Hawks , phiên bản phim đầu tiên của Raymond Chandler 1939 của cuốn tiểu thuyết cùng tên . Ngôi sao điện ảnh Humphrey Bogart là thám tử Philip Marlowe và Lauren Bacall trong vai Vivian Rutledge trong một câu chuyện về “quá trình điều tra hình sự, chứ không phải kết quả của nó.” [William Faulkner , Leigh Brackett , và Jules Furthman đồng biên kịch kịch bản.

10.Strangers on a Train (1951)
Lạ on a Train là một 1951 Mỹ tâm lý ly kỳ noir phim được sản xuất và đạo diễn Alfred Hitchcock , và dựa trên 1950 cuốn tiểu thuyết cùng tên của Patricia Highsmith . Nó đã được quay vào mùa thu năm 1950 và phát hành bởi Warner Bros vào ngày 30 tháng 6 năm sau. Các bộ phim có sự tham gia của Farley Granger , Ruth Roman và Robert Walker , cùng với Leo G. Carroll , con gái của đạo diễn Pat Hitchcock và Laura Elliott . Bộ phim là số 32 trên AFI ‘s 100 năm … 100 Thrills .

Câu chuyện kể về hai người lạ mặt gặp nhau trên tàu, một vận động viên quần vợt trẻ và một kẻ thái nhân cách quyến rũ . Người tâm thần cho biết rằng vì họ muốn “thoát khỏi” ai đó, họ nên “trao đổi” các vụ giết người, và cách đó cũng không bị bắt. Kẻ tinh thần cam kết giết người đầu tiên; và sau đó cố gắng để buộc các cầu thủ quần vợt để hoàn thành việc mặc cả.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN