Top 10 bộ phim lịch sử có điểm IMDb cao và hay nhất mọi thời đại

0
1319
Vật Phẩm Phong Thủy

IMDb rất có uy tín với giới độc giả Internet, cũng như các tín đồ của môn nghệ thuật thứ 7. Ngoài nội dung phê bình đánh giá về các tác phẩm thuộc lĩnh vực điện ảnh, IMDb còn đánh giá những tác phẩm truyền hình hay những ngôi sao điện ảnh, nhà sản xuất Phim…Hãy cùng topxephang điểm lại 10 bộ phim lịch sử kinh điển nhất mọi thời đại dưới đây.

1.Schindler’s List (1993)
Bản danh sách của Schindler (tựa tiếng Anh: Schindler’s List) là một bộ phim chính kịch lịch sử của Hoa Kỳ, do Steven Spielberg làm đạo diễn kiêm đồng sản xuất và Steven Zaillian viết kịch bản. Phim dựa theo cuốn tiểu thuyết Schindler’s Ark của Thomas Keneally, một tiểu thuyết gia người Úc. Bộ phim dựa trên cuộc đời của Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức đã cứu sống hơn một nghìn người, trong đó phần lớn là người Do Thái gốc Ba Lan tị nạn trong thời kỳ phát xít Đức tàn sát người Do Thái bằng cách thuê họ vào làm trong các nhà máy của ông. Phim có sự tham gia của Liam Neeson trong vai Schindler, Ralph Fiennes trong vai sĩ quan Schutzstaffel (SS) Amon Goeth, và Ben Kingsley trong vai kế toán người Do Thái của Schindler Itzhak Stern.

Ý tưởng sản xuất một bộ phim nói về Schindlerjuden (những người Do Thái của Schindler) được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1963. Poldek Pfefferberg, một trong số những người Schindlerjuden, xác định rằng sứ mệnh của cuộc đời mình là phải kể lại câu chuyện của Schindler cho hậu thế. Spielberg tỏ ra hứng thú với kịch bản này sau khi nhà điều hành Sid Sheinberg gửi cho ông một bản nhận xét cuốn sách Schindler’s Ark. Universal Studios mua bản quyền chuyển thể điện ảnh của cuốn tiểu thuyết, tuy nhiên Spielberg, ban đầu còn lo ngại ông chưa đủ tự tin để làm một bộ phim về thời kỳ tàn sát người Do Thái, tìm cách đẩy dự án sang cho một số đạo diễn khác trước khi quyết định tự tay đạo diễn bộ phim này.


2.Trai Tim Dung Cam (1995)
Trái tim dũng cảm (tên tiếng Anh: Braveheart) là bộ phim sử thi, hành động được công chiếu vào năm 1995 của đạo diễn kiêm diễn viên Mel Gibson. Bộ phim đề cập đến cuộc đời của hiệp sĩ William Wallace người đã lãnh đạo nhân dân Scotland đấu tranh giành độc lập trước sự đô hộ của nước Anh dưới Triều đại của Vua Edward I của Anh (Người được biết đến với biệt hiệu chân dài) ở thế kỷ XIII


3. Lawrence of Arabia (1962)
Lawrence xứ Ả Rập (tiếng Anh: Lawrence of Arabia) là một bộ phim sử thi năm 1962 của Anh do Anh và Hoa Kỳ đồng làm phim, dựa trên cuộc đời của đại tá T. E. Lawrence. Đạo diễn David Lean, nhà sản xuất người Áo Sam Spiegel (hãng Horizon Pictures) của Anh), biên kịch Robert Bolt và Michael Wilson. (Lean và Spiegel cũng cùng hợp tác trong Cầu sông Kwai), vai nam chính Peter O’Toole. Bộ phim thường được xem như một trong những tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất trong lịch sử. Phần âm nhạc bởi Maurice Jarre, Super Panavision 70 và quay phim Freddie Young cũng đều được đánh giá rất cao.

Bộ phim xoay quanh cuộc sống của nhân vật lịch sử có thật T. E. Lawrence tại Ả Rập thời thế chiến I, đặc biệt là trận tấn công của ông vào Aqaba, Damascus và sự tham gia của ông vào Hội đồng Quốc gia Arab (ANC). Lawrence còn trải qua cuộc giằng xé lương tâm khi chứng kiến bạo lực trong chiến tranh, sự tàn bạo của quân Thổ và số phận của những bộ lạc sống trên sa mạc yếu ớt, về bổn phận với quốc gia và về nhận thức bản thân mình là ai.


4.Amadeus (1984)
Amadeus là một bộ phim Mỹ được sản xuất năm 1984, được đạo diễn Miloš Forman chỉ đạo và được Peter Shaffer viết kịch bản. Chuyển thể từ vở kịch “Shaffer’s Amadeus” (năm 1979), câu chuyện là một biến thể một vở kịch của Alexander Pushkin Mozart và Salieri (Моцарт и Сальери, năm 1830), trong đó nhà soạn nhạc Antonio Salieri luôn ghen tị với tài năng thiên bẩm của Wolfgang Amadeus Mozart và luôn cản trở anh trong con đường sự nghiệp. Câu chuyện được viết tại Vienna, Áo, vào nửa sau của thế kỷ 18.

Bộ phim được đề cử cho 53 giải thưởng và nhận được 40, trong đó có tám giải Oscar (bao gồm Phim hay nhất), bốn giải thưởng BAFTA, bốn giải Quả cầu vàng, và một giải cho Đạo diễn xuất sắc tại Mỹ (Directors Guild of America – DGA). Năm 1998, Viện phim Mỹ xếp hạng 53 (trên tổng số 100 phim) cho Amadeus trong danh sách Phim của thế kỉ.


5.Rang De Basanti (2006)
Sue là 1 cô gái trẻ người Anh có người ông đã từng là quân nhân chiến đấu ở Ấn Độ vào những năm 1920. Sau khi đọc nhật ký của ông mình, cô quyết định lên đường đến Ấn để thực hiện một bộ phim tài liệu về cuộc đấu tranh đó, nhưng lớp trẻ Ấn Độ ngày nay họ không còn quan tâm đến quá khứ nữa, những cuộc chiến tranh cùng những người lính chỉ là một ký ức mờ nhạt của họ.


6. Andrei Rublev (1966)
Andrey Rublyov[1] (tiếng Nga: Андрей Рублёв) là bộ phim điện ảnh Liên Xô, do Andrey Tarkovsky đạo diễn.

Đây là bộ phim thành công thứ hai của Andrei Tarkovskylar sau phim Thời thơ ấu của Ivan, và sau này được tiếp nối bởi các phim Solaris chuyển thể từ tiểu thuyết của Stanisław Lem, The Mirror, và phim Stalker, chuyển thể từ tiểu thuyết “Roadside Picniccuar” anh em Arkady và Boris Strugatsky.


7.Nguoi Hung Khong Sung (2016)
Hacksaw Ridge là bộ phim chính kịch chiến tranh tiểu sử năm 2016 do Mel Gibson đạo diễn và được Andrew Knight và Robert Schenkkan viết kịch bản, dựa trên phim tài liệu năm 2004 The Conscientious Objector. Bộ phim tập trung vào những trải nghiệm trong Thế chiến II của Desmond Doss, một lính cứu thương chiến trận chủ nghĩa hòa bình Mỹ, một Kitô hữu Cơ Đốc Phục Lâm, từ chối mang theo hoặc sử dụng súng cầm tay hoặc vũ khí dưới bất kỳ hình thức nào. Doss trở thành người phản đối chiến tranh đầu tiên được trao Huân chương Danh dự, vì phục vụ ở trên và vượt ra khỏi nhiệm vụ trong trận Okinawa. Andrew Garfield đóng vai Doss, Sam Worthington, Luke Bracey, Teresa Palmer, Hugo Weaving, Rachel Griffiths và Vince Vaughn trong vai phụ.

Bộ phim được phát hành tại Mỹ vào ngày 4 tháng 11 năm 2016, thu về $175,3 triệu USD trên toàn thế giới và nhận được những nhận xét tích cực, với sự chỉ đạo của Gibson và màn trình diễn của Garfield đạt được những lời khen ngợi đáng chú ý. Hacksaw Ridge đã được Viện phim Mỹ lựa chọn là một trong 10 bộ phim hay nhất của nămvà đã nhận được nhiều giải thưởng và đề cử. Bộ phim nhận được sáu đề cử Oscar tại Giải Oscar lần thứ 89, bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Garfield và Giải biên tập âm thanh xuất sắc nhất, giành giải thưởng hòa âm xuất sắc nhất và dựng phim xuất sắc nhất. Bộ phim cũng nhận được đề cử Quả Cầu Vàng cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất, và 12 đề cử của giải AACTA, chiếm đa số, trong đó có phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản gốc xuất sắc nhất, nam diễn viên xuất sắc nhất cho Garfield và nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Weaving.


8.Der Untergang (2004)
Downfall (tiếng Đức: Der Untergang) là một bộ phim chiến tranh 2004 của đạo diễn Oliver Hirschbiegel, kể về mười ngày cai trị cuối cùng của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã.

Bộ phim được biên kịch và sản xuất bởi Bernd Eichinger, dựa trên cuốn tiểu thuyết Inside Hitler’s Bunker của nhà sử học Joachim Fest; Until the Final Hour, những ký ức của Traudl Junge, một trong các thư ký của Hitler, và với Melissa Müller; ký ức của Albert Speer, Inside the Third Reich; Hitler’s Last Days: An Eye–Witness Account, của Gerhardt Boldt; Das Notlazarett Unter Der Reichskanzlei: Ein Arzt Erlebt Hitlers Ende in Berlin của Tiến sĩ Ernst-Günther Schenck; và,ký ức của Siegfried Knappe, Soldat: Reflections of a German Soldier, 1936–1949.

Bộ phim được đề cử giải Oscar cho hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.


9.Gone with the Wind (1939)
Cuốn theo chiều gió (Gone With the Wind) (1939) là bộ phim Mỹ, thuộc thể loại phim chính kịch-lãng mạn-sử thi, được phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của Margaret Mitchell, xuất bản năm 1936. Phim được sản xuất bởi David O.Selznick, đạo diễn Victor Fleming và kịch bản gốc Sidney Howard. Bộ phim được quay ở miền Nam nước Mỹ trong thời gian xảy ra nội chiến. Các diễn viên chính bao gồm: Clark Gable, Vivien Leigh, Leslie Howard, Olivia de Havilland và Hattie McDaniel. Nội dung của phim xoay quanh cuộc nội chiến Mỹ và thời kì tái thiết nhìn từ quan điểm của một người Mỹ da trắng ở miền Nam.

Ra mắt năm 1939, Gone With the Wind vẫn chứng tỏ sức sống lâu bền trong lòng khán giả khi dẫn đầu danh sách 100 bộ phim thành công nhất mọi thời đại về doanh thu tại Mỹ. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò của nhật báo điện ảnh Screen Digest. Bộ phim đoạt 9 giải Oscar vừa được bình chọn là bộ phim có nhiều khán giả nhất mọi thời đại trong lịch sử chiếu bóng Anh Quốc. Kể từ khi được phát hành năm 1939, “Cuốn theo chiều gió” đã mang lại 3.4 tỷ đô la vẫn kém với con số 4 tỷ đô la doanh thu phòng vé mà Titanic kiếm được, tính đến thời điểm này).

Với độ dài ba giờ bốn mươi phút và bốn phút nghỉ giữa các phần, Cuốn theo chiều gió là bộ phim Mỹ có lồng tiếng dài nhất từng được thực hiện tính đến thời điểm hiện tại.


10.The Great Escape (1963)
Thông tin phim Cuộc Đào Thoát Vĩ Đại: Năm 1943, Stalag Luft North là một trại giam tù binh chiến tranh với hệ thống bảo vệ chắc chắn nhất của quân phát xít. Tuy nhiên, quân Đức đã vô tình đưa tất cả những tay vượt ngục thiện chiến nhất đến đây. Và họ đã tổ chức một cuộc đào tẩu có quy mô lớn nhất trong lịch sử các trại giam tù binh chiến tranh. Những cái tên như Big X, The Cooler King hay The Scrounger … đã trở thành huyền thoại.
Đạo diễn John Sturges dựa trên kịch bản của James Clavell và W.R. Burnett để làm nên bộ phim The Great Escape. Đây là bộ phim hay nhất trong lịch sử điện ảnh về đề tài vượt ngục. Bộ phim nói về khát khao được tự do của những người lính, về sự thông minh, gan dạ của họ. Mặc dù đến từ nhiều nơi khác nhau, nhưng họ vẫn giữ được kỷ luật quân đội hết sức chặt chẽ khi cùng hợp tác làm việc. Đây là một câu chuyện dài, với nhiều kế hoạch, nhiều tình tiết, sự chuẩn bị và thực hiện. Tuy nhiên đạo diễn John Sturges đã rất khéo léo khi thu gọn nó vào chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ. Mặc dù bộ phim có những tình tiết hơi vô lý như ngay ngày đầu tiên đến đã tìm cách trốn trại, hoặc toàn bộ kế hoạch được hoàn tất trong một đêm … nhưng người xem có thể dễ dàng bỏ qua bởi nó vô lý một cách rất hợp lý.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN