Top 6 cách để nhận ra được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp của bạn

0
1360
Vật Phẩm Phong Thủy

Bạn có đang muốn tuyển dụng được ứng viên tốt nhất cho công ty? Bạn có đang bị “choáng ngợp” bởi ứng viên nhưng lại chưa cảm thấy người đó thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng? Nếu bạn đã từng trải qua trường hợp tìm thấy một ứng viên không phù hợp và trải qua những kinh nghiệm không mấy vui vẻ thì bạn sẽ cảm thấy e ngại và đề phòng khi tuyển dụng 1 nhân viên mới. Hãy nhớ rằng bạn luôn cần đầu tư thời gian và công sức để tìm được ứng viên phù hợp. Và để đầu tư một cách hiệu quả nhất thì rất có thể bạn cần biết đến những “bí kíp” sau đây.

1 Khả năng giao tiếp và thích nghi
Để tìm hiểu xem ứng viên có khả năng tiếp thu sự hướng dẫn và đưa ra phản hồi, cũng như khả năng tạo ra những thay đổi cần thiết để thích nghi với công việc mới hay không, có thể đặt các câu hỏi sau:
Hãy cho biết sếp cũ của bạn đã khuyên bạn cần phải hoàn thiện điều gì và bạn đã làm gì theo lời khuyên đó?
Hãy nêu một ví dụ cụ thể về một chính sách mà bạn phải tuân thủ nhưng không tán thành khi tìm việc làm?
Hãy kể ra một tình huống ở nơi làm việc trước đây mà bạn phải gánh vác thêm các nhiệm vụ mới. Bạn nghĩ rằng mình đã thành công ở mức độ nào khi làm thêm công việc mới?

2 Khả năng nhận thức tình cảm
Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được liệu ứng viên có khả năng và sự chín chắn để nhận thức, đánh giá và có tác động tích cực đến tình cảm các đồng nghiệp hay không.
Hãy kể ra một xung đột đã xảy ra với đồng nghiệp. Nguyên nhân của sự xung đột là gì và bạn có thể làm dịu bớt xung đột đó không?
Mô tả một tình huống mà bạn đã ứng xử thành công?
Bạn làm thế nào để xây dựng quan hệ tốt với các đồng nghiệp?

3 Họ có sự hiểu biết về công ty
Ứng viên có sự hiểu biết về công ty, vị trí ứng tuyển cũng như mong muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm và khách hàng của công ty có xu hướng phù hợp với văn hóa của công ty tốt hơn, đạt được kỳ vọng mong muốn bởi họ có thể tự định hướng và thực sự quan tâm đến công ty. Họ biết được sứ mệnh, giá trị cốt lõi và lịch sử của tổ chức cho thấy sự nhiệt tình và họ ứng tuyển không phải chỉ để có một công việc nhằm đảm bảo nhu cầu cuộc sống, mà họ muốn xây dựng một sự nghiệp với công ty và sẽ không dễ dàng nhảy việc khi có nhà tuyển dụng khác đề nghị một mức lương hấp dẫn hơn. Vì vậy, nếu một ứng viên cho thấy rằng họ đã dành thời gian để thực sự “đi sâu đi sát” vào tổ chức của bạn, họ có thể là người phù hợp cho vị trí đó khi tìm việc làm tphcm.

4 Bạn cảm thấy sự nhiệt tình của họ
“Lửa” nhiệt tình ấy không chỉ là ở những gì các ứng viên nói mà còn là cách họ thể hiện. Ứng viên phù hợp là người quan tâm đến công ty bạn và nếu bạn có thể nhận thấy sự nhiệt tình trong ngôn ngữ cơ thể và sự phấn khích trong giọng nói của họ, đó là một dấu hiệu tuyệt vời.

5 Ghi nhận phản hồi
Sau mỗi cuộc phỏng vấn, hãy yêu cầu các đồng nghiệp điền vào một bản khảo sát ngắn đánh giá ứng viên và cho những ý kiến cá nhân. Đồng nghiệp của bạn thích/không thích gì về ứng viên? Ứng cử viên nào ấn tượng nhất? Những người có thể hoàn thành công việc tốt nhất? Ai có thái độ tốt nhất, thái độ làm việc nhóm, v.v … Các câu hỏi trong khảo sát của bạn có thể được xác định bởi các năng lực cốt lõi mà bạn đang tìm kiếm ở một nhân viên mới cho nhóm của bạn khi tuyển dụng.

6 Chú ý đến ngôn ngữ hình thể
Khi ứng viên trả lời những câu hỏi phỏng vấn, hãy đồng thời chú ý đến ngôn ngữ hình thể của họ. Cụ thể bạn cần lưu tâm rằng ứng viên có đang nhìn thẳng vào mắt bạn hay hướng ánh nhìn lên cao hoặc xuống thấp hơn? Ứng viên có đang run?…. – Những yếu tố này chưa thể quyết định liệu ứng viên đó là tốt hay xấu nhưng nó có thể là một cơ sở tin cậy để bạn đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng.

Ví dụ: bạn chắc chắn sẽ không muốn thuê một luật sư luôn cúi gằm mặt khi nói chuyện hay một nhân viên quan hệ khách hàng có một giọng nói run lẩy bẩy…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN