Top 10 điều bí ẩn nằm trong hệ Mặt Trời các nhà khoa học chưa thể lý giải

0
1841
Vật Phẩm Phong Thủy

Mặc dù ngành khoa học vũ trụ đã có nhiều bước tiến mới, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến nhưng vẫn còn đó top 10 điều bí ẩn mà chúng ta chưa thể lý giải được.

1. Tấm lá chắn vô hình xung quanh Trái đất

Năm 1958, James Van Allen tại đại học Iowa đã phát hiện một cặp vành đai bức xạ xung quanh Trái đất, ở khoảng cách 40.000km so với mặt đất. Các vành đai này chứa các hạt điện tử năng lượng cao và proton. Đây chính là các hạt năng lượng bắn ra từ hoạt động của Mặt Trời, vào những lúc Mặt Trời hoạt động mạnh hay còn gọi là hiện tượng bão Mặt Trời thì số lượng cũng như mức độ năng lượng của các hạt này càng tăng cao.

Các hạt năng lượng cao cùng bức xạ này chính là những kẻ giết người vô hình, không những vậy chúng còn có thể gây ảnh hưởng tới các vệ tinh và hệ thống điện tử trên Trái đất. Tuy nhiên hấu hết chúng đều không thể tiếp cận bề mặt Trái đất, một số hạt năng lượng cao hơn có thể xâm nhập sâu hơn bầu khí quyển, nhưng tất cả đều phải dừng lại ở khoảng cách 11.000km so với mặt đất.

2. Hiện tượng bay ngang bất thường

Từ khi con người biết đưa các vệ tinh và tàu vũ trụ vào không gian, các nhà khoa học đã biết tận dụng lực hấp dẫn của các hành tinh giống nhu lực ly tâm để giúp tạo thêm lực đẩy cho những cuộc thám hiểm vũ trụ. Nó gần giống như khi bạn cột một sợi dây vào tảng đá, sau đó quay tròn để ném tảng đá đi xa hơn.

Tuy nhiên trong những lần áp dụng phương pháp này, các nhà khoa học nhận thấy một hiện tượng kỳ lạ. Đó là vận tốc quay của tàu vũ trụ hoặc vệ tinh xung quanh một hành tinh là không ổn định. Nó được gọi là hiện tượng bay ngang bất thường. Trong khi đó, trên lý thuyết thì vận tốc quay phải tăng dần hoặc giảm dần với gia tốc ổn định theo như tính toán của các nhà khoa học.

3. Vệt đỏ lớn trên sao Mộc

Trong lần đầu tiên quan sát sao Mộc, các nhà khoa học đã phát hiện ra một vệt đỏ lớn bí ẩn có hình tròn trên bầu khí quyển của hành tinh này. Kích thước của nó là đủ để 2 Trái đất chui vào, và nó vẫn tiếp tục di chuyển phía trên bầu khí quyển của sao Mộc. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể biết được nó là cái gì, nhưng chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ cách đây rất lâu rồi.

Đã có nhiều giả thuyết đặt ra nhằm giải thích xem nó là cái gì, cũng như sự hình thành và vì sao nó lại có kích thước lớn đến như thế cùng màu đỏ như gạch. Trong đó, nhiều nhà khoa học cho rằng đó là một cơn bão khổng lồ, nó được hình thành từ cách đây rất lâu và trên đường đi của mình nó hấp thụ các cơn bão nhỏ khác. Giống như một hố đen mini để tiếp tục tồn tại và lớn dần lên.

4. Thời tiết trên mặt trăng Titan của sao Thổ

Titan là Mặt trăng duy nhất của sao Thổ, điều thú vị là nó cũng có các mùa giống như Trái đất. Mỗi mùa trên Titan kéo dài khoảng 7 năm trên Trái đất, đó là vì sao thổ phải mất tới 29 năm để quay xong 1 vòng quanh Mặt Trời. Lần chuyển mùa gần đây nhất trên Titan là vào năm 2009, khi mà Bán cầu Bắc mùa đông chuyển sang mùa xuân và Bán cầu Nam vừa kết thúc mùa hè.

Tuy nhiên vào khoảng tháng 5 năm 2012, trong suốt mùa thu ở Nam bán Cầu của Titan, các nhà khoa học phát hiện hình ảnh của một cơn lốc xoáy cực lớn với đường kính lên đến 300km. Đây là điều không thể xảy ra trong điều kiện ấm áp tại Nam bán Cầu lúc đó.

5. Tia vũ trụ siêu năng lương cao

Tia vũ trụ với bức xạ năng lượng cao mà không giống như những tia bức xạ từ Mặt Trời là một trong những điều bí ẩn các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu. Cho đến nay chúng ta vẫn chưa biết được các tia vũ trụ này có nguồn gốc từ đâu, cũng như vì sao chúng lại có năng lượng lớn như vậy.

6. Nhiệt độ tại các cực của Mặt trời không bằng nhau

Tại sao cực Nam của Mặt trời lạnh hơn cực Bắc?

Tàu không gian Ulysses, con tàu đầu tiên nghiên cứu về Mặt trời không chỉ từ mặt phẳng đường hoàng đạo (xích đạo), mà còn từ các cực của Mặt trời, được phóng thành công vào vũ trụ năm 1990. Con tàu này đã làm việc hơn 17 năm và đã truyền tải về trái đất các thông tin giá trị về Mặt trời như: gió của Mặt trời và về các Cực.

Dữ liệu gửi về từ tàu Ulysses

Trong số các kết quả nghiên cứu được, người ta phát hiện ra một hiện tượng khá thú vị đó là cực Nam của Mặt trời lạnh hơn cực Bắc. Nhiệt độ tại cực Nam của Mặt trời là khoảng 80.000ºF (tương đương với 44.000ºC), lạnh hơn 8% so với tại cực Bắc. Với sự trợ giúp của máy quang phổ SWICS gắn trên tàu, các nhà khoa học tiến hành phân tích các thành phần tạo nên gió của Mặt trời và khám phá ra rằng, chính việc tập trung hàm lượng ion oxi О6+ và О7+ một cách tương đối đã gián tiếp tạo nên nhiệt độ của khí, và vị trí 300 triệu km so với Mặt trời được xem là khoảng cách an toàn đối với tàu Ulysses.

7. Bí mật của sao Hỏa

Tại sao bán cầu Bắc và bán cầu Nam của sao Hỏa lại khác nhau nhiều đến vậy?

Trên bề mặt bán cầu Nam của sao Hoả các miệng núi lửa mọc lên san sát, thế nhưng ở bán cầu Bắc chỉ thấy lác đác một vài miệng núi lửa và phần lớn là các bình nguyên núi lửa rộng lớn.

Cho đến nay, sao Hỏa vẫn tồn tại nhiều điều bí ẩn đối với con người

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhằm lý giải cho hiện tượng kỳ lạ này, trong đó, có giả thuyết cho rằng, sở dĩ có sự khác biệt lớn đến vậy tại các bán cầu trên sao Hỏa là do vụ va chạm giữa sao Hỏa với một tiểu hành tinh có kích thước sao Diêm Vương. Thế nhưng, giả thuyết khác lại giải thích rằng, trong giai đoạn địa chất ban đầu, các mảng thạch quyển (lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của các hành tinh có đất đá) đã vô tình “gặp nhau” tại một bán cầu và sau đó “dính vào nhau” tại cùng một vị trí. Cho đến nay, các cuộc tranh luận để tìm ra câu trả lời thuyết phục nhất giữa các nhà khoa học vẫn chưa ngã ngũ.

8. Những hiện tượng kỳ lạ ở Tunguska, Sibiri (Nga)

Điều gì đã diễn ra gần sông Tunguska?

Quả cầu lửa sáng đến nỗi, ánh sáng chói lòa của nó có thể nhìn thấy từ cách xa hàng trăm dặm. Chỉ một vài giây sau đó, sức nóng nhanh chóng lan tỏa trong phạm vi gần 40 km và thiêu trụi mọi thứ trong khu vực: động, thực vật và cả con người. Một khu vực rộng 2150 km2 với 80 triệu loài cây đã bị phá hủy hoàn toàn. Quả cầu lửa bí ẩn từ vũ trụ đã biến khu vực có thảm thực vật phong phú và các loài động vật quý hiếm của rừng Taiga bỗng chốc trở thành một nghĩa địa chết chóc. Thảm họa từ trên trời rơi xuống này, đến nay vẫn là nỗi kinh hoàng của loài người.

Quả cầu lửa hủy diệt từ vũ trụ ở Tunguska, Sibiri (Nga)

Khi đi tìm câu trả lời cho bí ẩn này, các nhà khoa học thấy rằng không hề có bất kỳ một ngọn núi lửa nào được hình thành quanh khu vực Tunguska, nơi thảm họa xảy ra. Vậy quả cầu lửa đó từ đâu ra, phải chăng nó thực sự xuất hiện từ ngoài vũ trụ?

9. Độ nghiêng của sao Thiên vương

Tại sao sao Thiên Vương lại nằm nghiêng?

Nếu các hành tinh khác có thể ví von như những con quay, thì sao Thiên Vương lại giống một hình cầu đang lăn. Độ nghiêng trục quay của nó lên đến 97,86º. Chính điều này khiến sao Thiên Vương khác hoàn toàn so với các hành tinh còn lại của hệ Mặt trời. Thật thú vị khi một cực của nó sẽ nằm trong bóng tối suốt 42 năm và cực còn lại thì sẽ được Mặt trời chiếu sáng ròng rã 42 năm.

Sao Thiên vương có độ nghiêng 97,86º

10. Khí quyển trên Titan

Tại sao trên Titan lại có khí quyển?

Titan là một trong 34 vệ tinh (mặt trăng) của sao Thổ và là hành tinh vệ tinh lớn thứ hai trong hệ Mặt trời (sau Ganymede, vệ tinh của sao Mộc). Ngoài ra, đây còn là hành tinh vệ tinh duy nhất trong hệ Mặt trời có khí quyển, và cũng là hành tinh vệ tinh duy nhất không thể quan sát trực tiếp bề mặt vì có mây che phủ. Hành tinh Titan rất giống trái đất, mặc dù có kích thước nhỏ hơn.

95% thành phần có trong khí quyển của Titan là Nitơ

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN