TOP 6 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới

0
762
Vật Phẩm Phong Thủy

Những ngọn núi lửa này vẫn đang hoạt động, và bất kỳ vụ phun trào nào xảy ra cũng gây thiệt hại cực kỳ lớn. Dưới đây là 6 ngon núi lửa nguy hiểm nhất thế giới hiện nay!

1. Núi lửa Vesuvius, Italy

Núi Vesuvius nổi tiếng với lần phun trào vào năm 79 sau Công nguyên đã vùi lấp, phá hủy các thành phố La Mã cổ đại là Pompeii và Herculaneum. Các thành phố này đã không được xây dựng lại mặc dù vẫn còn những cư dân sống sót và có lẽ nạn cướp bóc tràn lan đã diễn ra sau khi thành phố bị phá hủy. Vị trí của các thành phố dần bị bỏ quên cho đến khi chúng được phát hiện một cách tình cờ vào thế kỷ 18.

2. Núi lửa Krakatoa, Indonesia

Hơn hết, Krakatau được biết đến phần nhiều là nhờ vụ phun trào, chính xác hơn là “vụ nổ” vào ngày 27 tháng 8 năm 1883, một trong số những ngày tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36.417 người, phá hủy toàn bộ 165 ngôi làng và thành phố gần đó và làm 132 ngôi làng bị tàn phá nghiêm trọng. Dư chấn của vụ nổ cũng đã tạo nên một cơn sóng thần cao tới 30 m đổ về 2 hòn đảo Java và Sumatra, tiếp tục làm cho hàng nghìn người thiệt mạng. Âm thanh của vụ nổ đạt tới 180 dB ở khoảng cách 160 km. Bất cứ ai ở trong khoảng cách 20 km chắc hẳn đã chịu đựng âm thanh 200 dB. Những chấn động của nó có thể nhận thấy được từ thành phố Perth, Australia cách xa đó gần 3.110 km và đảo Rodriges gần đảo Maurice cách xa đó gần 5.000 km, thậm chí làm tất cả phong vũ biểu ở Luân Đôn giật cao lên gấp 7 lần và cả thế giới rung chuyển đến vài phút.

3. Núi lửa Nyiragongo, Cộng hòa Dân chủ Congo

Với đường kính miệng núi lửa rộng 2.000m cùng sức phun trào magma mãnh liệt, mỗi lần Nyiragongo phun nổ, nó có thể bắn ra dòng dung nham chạy xuống chân núi với vận tốc 28 mét/giây.

Cảnh báo luôn ở mức cao nhất với khoảng 400.000 người đang sinh sống tại các khu vực quanh núi lửa Nyiragongo.

4. Núi lửa Popocatepetl, Mexico

Popo, theo cách gọi của người địa phương, cao 5.426 m, là ngọn núi lửa đang hoạt động mạnh mẽ tại Mexico.

Gần đây nhất, năm 2016, Popo đã phun ra một cột tro bụi cao đến 5.000m lên không trung. Đỉnh núi cao thứ 2 tại Mexico có nguy cơ thức giấc bất cứ lúc nào trong tương lai, đe đọa mạng sống của hàng chục triệu người.

5. Núi lửa Changbaishan, Trung Quốc

Rất ít người nhắc đến ngọn núi lửa này vì đợt phun trào gần đây nhất của nó xảy ra vào năm 1903. Tuy nhiên, lịch sử phun trào của Trường Bạch mới là dự báo đáng sợ cho con người ngày nay.

6. Núi lửa St. Helen, Mỹ

Núi St. Helens là một núi lửa tầng đang hoạt động ở quận Skamania ở tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. Núi này nằm ở phía nam bang Washington, là một phần của dãy núi Cascade. Ngọn núi này nằm cách Seatle 154 km về phía nam, và cách Portland, Oregon 85 km về phía đông bắc. Tên St. Helens được đặt theo tên của nhà ngoại giao người Anh Lord St Helens, là bạn của nhà thám hiểm George Vancouver, người đã thám hiểm vùng này vào cuối thể kỷ 18. Núi lửa này thuộc dãy núi Cascade và là một phần của cung núi lửa Cascade thuộc vành đai lửa Thái Bình Dương, vành đai này bao gồm hơn 160 núi lửa đang hoạt động.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN