Top 5 thảm họa núi lửa đáng sợ nhất trong nhân loại

0
672

Mỗi khi phun trào , những ngọn dưới đây đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và sự ảnh hưởng của nó lan tỏa ra toàn thế giới.

1.Núi Tambora
Tambora là một núi lửa dạng tầng trên đảo Sumbawa, Indonesia. Núi lửa này đã từng phun trào vào năm 1815. Đó là lần phun trào núi lửa mạnh nhất trong lịch sử hiện đại.

Những dòng sông nham thạch nóng thoát ra khỏi miệng núi có độ cao khoảng 4.000 m, giết chết ngay lập tức khoảng 10.000 người. Núi lửa phun ra một lượng tro, bụi, nham thạch và khí có tổng thể tích vào khoảng 50 tỷ m khối. Một lượng khí sulphur dioxide (SO2) khổng lồ cũng bay vào khí quyển.

Đám mây bụi từ núi lửa Tambora khiến nhiệt độ toàn cầu giảm từ 0,4 tới 0,7 độ C. Năm 1816 sau đó được biết đến là “Năm không có mùa hè” , đặc biệt là nhiều khu vực ở châu Âu và Bắc Mỹ. Sương giá khiến mùa màng tại Canada và vùng New England của Mỹ thất bát. châu Âu cũng khốn đốn vì sự suy giảm nhiệt độ.

Hậu quả của núi lửa Tambora cũng để lại dấu ấn trong khoa học và nghệ thuật. Giới khoa học cho rằng đám mây bụi từ núi lửa Tambora là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của nhiều bức tranh tả cảnh hoàng hôn khá lạ lùng của Joseph Mallord William Turner (1775-1851), một danh họa nổi tiếng người Anh.

Tại châu Âu, giá yến mạch – được dùng làm thức ăn cho ngựa – tăng vọt khiến nhà phát minh người Đức Karl Drais tạo ra một dạng phương tiện giao thông không cần sức ngựa: xe đẩy chân. Đây được coi là “tổ tiên” của xe đạp.


2.Núi Unzen
Núi Unzen (雲仙岳 Unzen-dake?) Unzen (雲 仙岳 Unzen-dake) là một nhóm vài núi lửa dạng tầng còn hoạt động lấp chồng chéo lên nhau, nằm gần thành phố Shimabara, quận Nagasaki, trên đảo Kyūshū, hòn đảo chính nằm ở cực nam của Nhật Bản.

Vào năm 1792, sự sụp đổ của một trong số vài vòm nham thạch của nó đã gây ra một cơn sóng thần giết chết 14.524 người trong tồi tệ nhất của Nhật Bản. Núi lửa hoạt động gần đây nhất từ năm 1990 đến năm 1995, và một vụ phun trào lớn vào năm 1991 đã tạo ra một dòng nham tầng (pyroclastic flow) làm 43 người thiệt mạng, trong đó có ba nhà nghiên cứu về núi lửa.

Những ngọn núi cao nhất là Fugen-dake ở độ cao 1.359 m và Heisei-shinzan ở độ cao 1.486 m. Núi thứ hai nổi lên trong quá trình phun trào của kỷ nguyên Heisei thời kỳ đầu tiên (1989-).

Núi Unzen là một phần của Bán đảo Shimabara, nơi đã chứng kiến ​​ trên hàng triệu năm. Các trầm tích núi lửa lâu đời nhất trong khu vực có từ hơn 6 triệu năm trước, và các vụ phun trào lớn xảy ra trên toàn bán đảo giữa 2,5 và 0,5 triệu năm trước.

Nguồn gốc của phức hợp Unzen được bắt nguồn từ sự hình thành của một hố thông qua đứt gãy. Điều này làm cho các phần của bán đảo chìm xuống đến 1.000 m (3.300 feet) dưới mực nước biển và có thể gây ra hoạt động phun trào hạn định tại một phía bán đảo bên trong hố. Sự phun trào của dung nham dacitic bắt đầu từ một khu vực phía nam của Núi Unzen ngày nay và di chuyển về phía bắc theo thời gian.

Núi lửa nhanh chóng phát triển trong suốt 200.000 năm đầu tiên, tạo thành một hình nón lớn. Các vụ phun trào sau này trong 150.000 năm sau đã tràn ngập khắp nơi trong hố. Ban đầu, hoạt động bị chi phối bởi các dòng dung nham andesit và dòng tro chảy dày, thay đổi theo dòng chảy bùn dacitic và trầm tích rơi xuống từ 500.000 đến 400.000 năm trước. Giai đoạn từ 400.000 đến 300.000 năm trước đây đã chứng kiến ​​vị trí của các khu vực rộng lớn của lưu lượng pyroclastic và các mỏ lahar; chúng tạo thành phần chính của quạt núi lửa xung quanh núi lửa. Bắt đầu từ 300.000 đến 150.000 năm trước, các trầm tích được phun ra dày đã lắng xuống, cho thấy sự sụt lún của núi lửa vào hố của nó xảy ra nhanh chóng trong giai đoạn này.

Hoạt động từ 150.000 năm trước đến nay đã xảy ra tại một số địa điểm xung quanh phức hợp núi lửa, tạo nên bốn vòm chính tại các thời điểm khác nhau: các đỉnh núi lửa No-dake (70-150.000 năm tuổi), Myōken-dake (25-40.000 năm tuổi) , Fugen-dake (trẻ hơn 25.000 tuổi) và Mayu-yama (4.000 năm tuổi). Fugen-dake là địa điểm phun trào nhất trong suốt 20.000 năm qua và cách trung tâm Shimabara khoảng 6 km (3,7 dặm).


3.Núi Pelée
Dtratovolcano nổi tiếng với vụ phun trào của nó vào năm 1902 và sự tàn phá đã dẫn đến, được mệnh danh là thảm họa núi lửa tồi tệ nhất của thế kỷ 20. Vụ phun trào đã giết chết khoảng 30.000 người. Hầu hết những người chết là do các dòng chảy của pyroclastic phá huỷ hoàn toàn thành phố Saint-Pierre (vào thời điểm đó, thành phố lớn nhất trên đảo ), chỉ vài phút sau vụ phun trào.

Đợt phun trào chính, trên 08 Tháng Năm năm 1902, còn lại chỉ có hai người sống sót trong đường dẫn trực tiếp của dòng chảy: Louis-Auguste Cyparis sống sót vì anh ta đang ở trong một kém thông thoáng, dungeon -like tù tế bào; Léon Compère-Léandre , sống ở rìa thành phố, đã trốn thoát với những vết bỏng nghiêm trọng. Havivra Da Ifrile, một cô gái trẻ, được báo cáo đã trốn thoát với thương tích trong vụ phun trào bằng cách đi một chiếc thuyền nhỏ xuống một hang động xuống bờ, và sau đó bị phát hiện cách hòn đảo đó trôi dạt 3 km (1.9 dặm). Sự kiện này đánh dấu thảm họa núi lửa duy nhất trong lịch sử nước Pháp và lãnh thổ nước ngoài.


4.Krakatau
Krakatau hay Krakatoa, là một đảo núi lửa thuộc vành đai lửa Thái Bình Dương. Nó đã hình thành nên một hệ thống quần đảo gồm bốn đảo chính trong eo biển Sunda của Indonesia, giữa đảo Sumatra và đảo Java. Cấu trúc địa lý của đảo đã thay đổi ít nhất hai lần, sau hai vụ phun trào núi lửa vào các năm 416 (hoặc 535) và vào năm 1883. Mặc dù vậy, quần đảo vẫn đón nhận một hệ sinh thái đa dạng, với hàng trăm loài động, thực vật khác nhau, phần lớn là nhờ khí hậu nhiệt đới. Quần đảo thuộc vườn quốc gia Ujung Kulon, được xem là di sản văn hóa thế giới do UNESCO xếp hạng.

Hơn hết, Krakatau được biết đến phần nhiều là nhờ vụ phun trào, chính xác hơn là “vụ nổ” vào ngày 27 tháng 8 năm 1883, một trong số những ngày tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36.417 người, phá hủy toàn bộ 165 ngôi làng và thành phố gần đó và làm 132 ngôi làng bị tàn phá nghiêm trọng. Dư chấn của vụ nổ cũng đã tạo nên một cơn sóng thần cao tới 30 m đổ về 2 hòn đảo Java và Sumatra, tiếp tục làm cho hàng nghìn người thiệt mạng. Âm thanh của vụ nổ đạt tới 180 dB ở khoảng cách 160 km. Bất cứ ai ở trong khoảng cách 20 km chắc hẳn đã chịu đựng âm thanh 200 dB. Những chấn động của nó có thể nhận thấy được từ thành phố Perth, Australia cách xa đó gần 3.110 km và đảo Rodriges gần đảo Maurice cách xa đó gần 5.000 km, thậm chí làm tất cả phong vũ biểu ở Luân Đôn giật cao lên gấp 7 lần và cả thế giới rung chuyển đến vài phút.

Với chỉ số phun trào núi lửa ở mức dộ 6, tương đương với 200 megaton thuốc nổ TNT hay gấp 13.000 lần sức công phá của quả bom nguyên tử Little Boy (13 đến 16 kiloton) đã được thả xuống Hiroshima tháng 8 năm 1945, vụ phun trào đã làm bắn ra 25 km³ đá, tro và đá bọt.


5.Nevado del Ruiz
Núi lửa thường tạo ra các vụ phun trào Plinian , tạo ra những dòng chảy nhanh chóng của khí nóng và đá được gọi là dòng chảy trào hòa . Những vụ phun trào này thường gây ra những đợt lagu khổng lồ (bùn lầy và các đống đổ nát), gây nguy hiểm cho cuộc sống con người và môi trường. Ảnh hưởng của vụ phun trào như vậy là tăng lên khi khí nóng và dung nham làm tan tuyết của núi, thêm một lượng nước lớn vào dòng chảy. Vào ngày 13 tháng 11 năm 1985, một vụ phun trào nhỏ đã tạo ra một ngôi mộ khổng lồ đã chôn và phá hủy thị trấn Armero ở Tolima, gây ra 25.000 người thiệt mạng. Sự kiện này sau đó trở nên nổi tiếng như là thảm hoạ Armero – huy chương chết chóc nhất trong lịch sử ghi lại. Những sự cố tương tự nhưng ít gây chết người xảy ra vào năm 1595 và 1845, bao gồm một vụ phun trào nổ nhỏ theo sau bởi một ngôi sao lớn.

Núi lửa là một phần của Công viên Tự nhiên Quốc gia Los Nevados , cũng chứa nhiều núi lửa khác. Hội nghị thượng đỉnh Nevado del Ruiz được bao phủ bởi các sông băng lớn. Núi lửa tiếp tục gây ra mối đe dọa cho các thị trấn và làng mạc gần đó, và ước tính rằng có thể có tới 500.000 người có nguy cơ bị nguy hiểm từ các vụ phun trào tương lai.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN