Top 5 chuỗi nhượng quyền kinh doanh lớn nhất trên thế giới

0
211

là một trong những hình thức phổ biến hiện nay , vậy đâu là công ty có chuỗi nhượng quyền lớn nhất trên thế giới , chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

1.McDonalds
McDonald’s là một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng với khoảng 36.000 nhà hàng tại 119 quốc gia phục vụ 43 triệu lượt khách mỗi ngày dưới thương hiệu riêng của mình. Công ty được thành lập đầu tiên năm 1940 do anh em Richard và Maurice (“Mick & Mack”) McDonald. Nền tảng của sự kinh doanh thành công hôm nay là do Ray Kroc mua lại của anh em McDonald và phát triển thành một trong những dự án kinh doanh ẩm thực thành công nhất thế giới.

Năm 2008, doanh thu của tập đoàn là khoảng 22,8 tỷ USD, trong đó lợi nhuận ròng vào khoảng 3,5 tỷ USD.

Mặc dù McDonald’s được xem là một biểu tượng cổ điển của chiến lược toàn cầu hoá, tuy nhiên nhiều tập đoàn lớn khác được phát tán rộng rãi hơn nhiều, ví dụ như Coca-Cola có doanh thu rất đều được phân phối trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Còn McDonald’s có 80 phần trăm doanh thu chỉ trong bốn quốc gia – Hoa Kỳ, Đức, Anh và Pháp.

2.7-Eleven
7-Eleven(Seven – Eleven hay 7-11) là tên một chuỗi cửa hàng tiện ích quốc tế. 7-Eleven vốn dĩ hoạt động theo hình thức nhượng quyền kinh doanh, là nhà khai thác, chuyển nhượng, cấp phép các cửa hàng tiện ích lớn nhất thế giới với hơn 50.000 đại lý, vượt hơn chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nắm giữ kỷ lục này trước đó McDonald’s xấp xỉ 1.000 cửa hàng tính vào năm 2007. Công ty mẹ của thương hiệu này là Seven & I Holdings Co. Thương hiệu đã có mặt tại 16 quốc gia, với thị trường lớn nhất của nó là Nhật Bản (15.000), Hoa Kỳ (8.200), Thái Lan (6.800), Indonesia, Canada, Philippines, Hong Kong, Đài Loan và Malaysia.

7-Eleven Nhật Bản điều hành hoạt động nhượng quyền của 7-Eleven trên toàn cầu và nó có trụ sở tại Tokyo.

7-Eleven Hoa Kỳ đặt trụ sở tại tòa nhà One Arts Plaza ở Downtown Dallas, Texas.

Mới đây nhất, ngày 15 tháng 6 năm 2017 chuỗi cửa hàng này đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.Tuy nhiên đây chỉ là thử nghiệm nên 7-Eleven thật sự sẽ mở cũng vào 2017


3.KFC
Kentucky Fried Chicken, thường được viết tắt dưới tên KFC, là một chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh của Mỹ chuyên về các sản phẩm gà rán có trụ sở đặt tại Louisville, Kentucky. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (xếp theo doanh thu) chỉ sau McDonald’s, với tổng cộng gần 20.000 nhà hàng tại 123 quốc gia và vùng lãnh thổ, tính đến tháng 12 năm 2015. Đây là một trong những thương hiệu trực thuộc Yum! Brands, một tập đoàn cũng sở hữu chuỗi nhà hàng Pizza Hut và Taco Bell.

KFC được thành lập bởi doanh nhân Colonel Harland Sanders. Anh bắt đầu công việc bán gà rán từ một nhà hàng nhỏ tại Corbin, Kentucky trong thời kỳ Đại khủng hoảng. Sanders đã sớm nhận thấy tiềm năng từ tổ chức nhượng quyền nhà hàng này, và thương vụ nhượng quyền “Kentucky Fried Chicken” đầu tiên được xuất hiện ở Utah vào năm 1952. KFC nhanh chóng phổ biến hóa các thực phẩm chế biến từ gà trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh, cạnh tranh với sự thống trị của hamburger trong thị trường lúc bấy giờ. Bằng việc tự xây dựng thương hiệu cho bản thân dưới cái tên “Colonel Sanders”, Harland đã trở thành một hình tượng nổi bật trong lịch sử văn hóa Mỹ, và hình ảnh của ông vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong các quảng cáo của KFC cho tới nay. Tuy nhiên, việc mở rộng nhanh chóng của hệ thống cộng với tuổi già khiến ông không thể kiểm soát nổi chuỗi nhà hàng và phải bán công ty lại cho một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey vào năm 1964. Massey]].


4.Subway
Subway là một cửa hàng nhượng quyền thương hiệu thức ăn nhanh của Mỹ chủ yếu tìm kiếm bánh sandwich dưới biển và salad . Subway là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất trên thế giới và, tính đến tháng 6 năm 2017, có khoảng 45.000 cửa hàng đặt tại hơn 100 quốc gia. Hơn một nửa số cửa hàng được đặt tại Hoa Kỳ. Đây là chuỗi nhà hàng duy nhất có thương hiệu lớn nhất và nhà điều hành nhà hàng lớn nhất trên thế giới.

Tính đến năm 2017 , Tập đoàn Subway của các công ty được tổ chức như sau. Subway IP Inc. là chủ sở hữu trí tuệ cho hệ thống nhà hàng. Trụ sở chính của Franchise World, LLC dẫn đầu các hoạt động nhượng quyền thương mại. FWH Technologies, LLC sở hữu và cấp giấy phép phần mềm bán hàng của Subway . Các nhà nhượng quyền bao gồm Tiến sĩ Associates Inc ở Hoa Kỳ; Subway International BV; Hệ thống nhượng quyền thương mại của Canada, Ltd; vv Các chi nhánh quảng cáo bao gồm Công ty Quỹ tín thác Quảng cáo của Công ty Quảng cáo Tàu điện ngầm; Quỹ tín thác nhà bán lẻ tàu điện ngầm, BV; Công ty tín thác quảng cáo Canada tàu điện ngầm; vv


5.Burger King
Burger King, thường được viết tắt là BK, là một chuỗi cửa hàng ăn nhanh bán hamburger có trụ sở tại Quận Miami-Dale chưa hợp nhất, Florida, Hoa Kỳ. Khởi đầu với chuỗi nhà hàng tại Jacksonville, Florida vào năm 1953, công ty khi đó được gọi là Insta-Burger King. Đến năm 1954, Insta-Burger King gặp phải các khó khăn tài chính. Nhân cơ hội đó, David Edgerton và James McLamore, hai người được nhượng quyền thương hiệu công ty tại Miami đã mua lại công ty và đổi tên nó thành Burger King. Trải qua nửa thế kỷ tiếp theo, Burger King đã bốn lần đổi chủ.

Cuối năm tài chính 2012, Burger King thông báo nó có 12.700 cửa hàng tại 73 quốc gia, trong đó, 66 phần trăm là tại Mỹ.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN