Top 10 cuốn sách về nuôi dạy trẻ mà phụ huynh nên dọc

0
1063
Vật Phẩm Phong Thủy

“Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập”. Vì vậy, hiện nay để giáo dục con cái thật tốt, phát triển về cả tư duy và nhân cách, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đọc nhiều loại sách giúp giáo dục trẻ để thêm kinh nghiệm nuôi dạy con tốt hơn. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều cuốn sách dạy trẻ khiến phụ huynh băn khoăn đâu mới là cuốn sách tốt nhất. Xin giới thiệu với các bạn 10 cuốn sách nuôi dạy trẻ tốt nhất mà bạn nên tìm đọc

1 Sách Bách khoa thai giáo (Giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt)

Bách khoa thai giáo – Giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt là tài liệu “vàng” phổ cập khoa học, mới mẻ về mang thai, thai giáo và chăm sóc trẻ em sau sinh. Cuốn sách là tập hợp thành quả và tinh hoa nghiên cứu của nhiều chuyên gia hàng đầu Trung Quốc trong vài năm gần đây. Qua cuốn sách này, bạn sẽ được tiếp cận với những phương pháp khoa học và ứng dụng để tự tin giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt.

Cuốn sách tổng hợp những tri thức đầy đủ và khoa học nhất về vấn đề mang thai và thai giáo, gồm các vấn đề như các nguyên tắc về ưu sinh, thai giáo; chuẩn bị trước khi mang thai; thụ thai; kiến thức về thai giáo…


2 Sách Bách khoa thai giáo (Giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt)

Sách mỗi đứa trẻ đều có thể tự kiểm soát bản thân

Sách Mỗi đứa trẻ đều có thể tự kiểm soát bản thân giải thích cho bạn tại sao giáo dục con trẻ lại vất vả?. Nếu trẻ em là những sinh thể sống yêu thích sự hòa thuận và luôn khao khát được chung sống yên ổn với bố mẹ và anh chị em của mình thì việc giáo dục chúng sẽ trở nên thật dễ dàng.

Cha mẹ cần cho con cái tất cả những gì chúng thật sự cần. Nhưng có nên cho chúng những thứ chúng muốn? Không phải tất cả những gì trẻ em muốn đều tốt cho bản thân chúng. Chúng ta là người lớn. Chúng ta có trách nhiệm phải quyết định: Con cần gì – Con muốn những gì? Phải làm gì khi con không chịu làm những điều lẽ ra chúng phải làm? Hay khi chúng không chịu ngưng tay chân dù bố mẹ đã nhắc nhở chúng? …Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời trong cuốn sách với ví dụ cụ thể lấy từ những tình huống khủng hoảng và xung đột hàng ngày mà chúng ta thường gặp với trẻ từ 2 tuổi trở lên.

3 Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương – Sara Imas

Người Do Thái nổi danh là chủng tộc thông minh nhất thế giới, trong khi người Trung Quốc lại được biết đến với cách giáo dục “thương cho roi cho vọt” và “mẹ hổ” đã đào tạo ra những “kiệt nhân” nổi tiếng thế giới. Cuốn sách này, được chắp bút bởi một bà mẹ Do Thái lớn lên ở Thượng Hải, chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền giáo dục này. Sara là một bà mẹ đã giáo dục con mình trở thành triệu phú vừa có đức vừa có tài. Những kinh nghiệm dạy con mà Sara đúc kết được vừa thú vị lại vừa ý nghĩa, sẽ cho các bậc phụ huynh rất nhiều kiến thức trong việc dạy bảo con và ươm mầm nhân tài.

4 Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Ibuka Masaru

Đây là một cuốn sách đến từ một nền giáo dục cực kì phát triển khác – Nhật Bản. Tác giả cuốn sách, Ibuka Masaru, là một doanh nhân, một nhà công nghiệp thành công, nhà sáng lập của Hãng Sony và cũng là một nhà nghiên cứu giáo dục có thâm niên. Cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của ông là cuốn sách nổi tiếng nhất Nhật Bản về quá trình giáo dục cho trẻ từ 0-3 tuổi, với lý tưởng “uốn cây từ thuở còn non”. Nó đưa ra những giải pháp giúp tối ưu hoá môi trường nuôi dạy con trong độ tuổi này để giúp rèn con về kỉ luật, tư cách và cả tư duy. Tuy dựa trên những nghiên cứu có cơ sở khoa học về sinh lí học của não và di truyền học, cuốn sách không đưa ra những lời khuyên cao siêu, mà dạy bố mẹ bảo ban con từ những điều nhỏ nhặt nhất trong thường ngày.

5 Con cái chúng ta đều giỏi – Adam Khoo và Gary Lee

Là tác giả của cuốn sách từng làm mưa làm gió trong giới học sinh “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, một cuốn sách về những phương pháp học hiệu quả giúp tăng cường sức ghi nhớ và giúp học sinh tiên tiến thành học sinh giỏi, Adam Khoo được đà tiến tới và kết hợp với Gary Lee để tạo ra cuốn sách bán chạy tiếp thep – “Con cái chúng ta đều giỏi”. Cuốn sách giúp bố mẹ thay đổi cách nhìn về con mình – từ một đứa “không bằng ai” thành một đứa bé có những tài năng, năng khiếu nhất định cần được khai phá và phát triển. Theo hai tác giả, việc thay đổi cách nhìn nhận về trí lực của con không chỉ giúp bố mẹ phát huy hết khả năng của con, mà còn giúp hàn gắn những khác biệt giữa cha mẹ- con cái và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Một cuốn sách khác từ nền giáo dục phát triển nhất thế giới – Singapore.

6 Sách Nuôi con không phải cuộc chiến
“Nuôi con không phải cuộc chiến” là cuốn sách của các tác giả Việt, giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé. Thông qua các phương pháp khoa học của thế giới, kinh nghiệm nuôi con thực tế cùng giọng văn dí dỏm, cuốn sách muốn giúp các bạn đang là mẹ, chuẩn làm mẹ có những giây phút nuôi con, ngập tràn tiếng cười.

Hơn thế, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách cho ăn khi con đói, các thông tin kinh nghiệm và các trường hợp thực tế áp dụng thành công của các “bà mẹ tuyệt vọng” khác giúp bạn có thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình.

7 Ăn dặm không nước mắt

Thế nào là ăn dặm không nước mắt? Là khi con không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc vì con bỏ bữa. Là khi conhào hứng trước mỗi bữa ăn và mẹ hạnh phúc thấy con ăn hết phần đồ ăn mẹ làm.Cuốn sách Ăn dặm không nước mắt của mẹ Xoài, một người mẹ Việt nuôi con ở Nhật hẳn sẽ mang đến nhiều gợi ý.Học hỏi các bà mẹ Nhật, mẹ Xoài đã cố gắng tập cho bé Xoài thói quen ăn uống tự giác, tập trung. Mẹ Xoài cũng tôntrọng sở thích, nhu cầu và mong muốn của bé. Còn để khiến bé háu ăn và ăn được nhiều hơn, mẹ Xoài đã chế biếncác món ăn thật ngon lành, đa dạng, trang trí vô cùng đẹp mắt để bé chỉ nhìn thôi đã thèm.

Mẹ Xoài và bé Xoài đã trải qua một thời kì ăn dặm nhẹ nhàng, thoải mái. Và mẹ Xoài nghĩ, biết đâu những kinh nghiệm của mình có thể giúp ích cho những mẹ Việt đang và sắp sửa cho con ăn dặm.

8 Tuần khủng hoảng
Bất cứ người mẹ đang nuôi con nhỏ nào cũng nhận ra rằng bé có những thời điểm rất ngoan nhưng lại có những tuần đột nhiên chán ăn, ngủ ít và rất hay quấy khóc. Một số bà mẹ lo lắng về sự thay đổi đột ngột của con mình và ngay lập tức mất ăn mất ngủ để tìm ra nguyên nhân, một số mẹ còn cố ép con ăn nhiều hơn và stress nặng vì con đột nhiên bỏ ngủ đêm.Tuy nhiên, những thay đổi ‘trái nắng trở trời’ này của trẻ hoàn toàn có thể được giải thích bằng khoa học. Tiến sĩ Frans Plooij một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứ về phát triển trí não trẻ đã khởi xướng ra khái niệm“Tuần khủng hoảng” (Wonder week). Trung bình 20 thángđầu đời các bé sẽ gặp wonder week ở các mốc tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75.

9 Nuôi dạy con kiểu Nhật – Akehashi Daiji

Nhật Bản luôn nổi tiếng là quốc gia coi trọng tư duy và giáo dục, đào tạo con người thành nhân tài phát triển về mọi mặt. Tác giả Akehashi Daiji là một bác sĩ tâm lí, nhà tư vấn giáo dục có tiếng tại Nhật Bản nên cuốn sách này đã được rất nhiều bậc phụ hyunh áp dụng và đã thành công. Nuôi dạy con kiểu Nhật đã gợi ý, đưa ra những bí quyết hữu ích trong việc nuôi dạy con giúp ích rất nhiều cho những ông bố bà mẹ đang đau đầu trong việc dạy con như thế nào.

10 Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác – Lư Tô Vỹ

Đây là một cuốn sâch rất ý nghĩa và giàu giá trị nhân văn. Sau khi trải qua một trận viêm não Nhật Bản, Lư Tô Vỹ, đứa trẻ đáng thương này đã bị thiểu năng. Tuy nhiên mọi người trong gia đình, nhất là cha mẹ em vẫn không bỏ cuộc, họ tìm mọi cách giúp em hòa nhập với cộng đồng và phát triển tư duy như những đứa trẻ bình thường khác. Công sức của những đấng sinh thành đã được đền đáp, Lư Tô Vỹ đã trở thành nhân tài sở hữu 500 phát minh, thật khó tin phải không? Cuốn truyện này đã thắp lên niềm hy vọng trong mỗi người, về sức mạnh tiềm tàng trong chúng ta và cả tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Qua đây còn giúp cho các bậc phụ huynh tạo dựng cho con một tâm hồn đẹp và định hướng, giúp con bộc lộ được những năng lực của bản thân.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN