Top 5 cuốn sách cổ có giá đắt nhất trên thế giới hiện nay

0
2327
Vật Phẩm Phong Thủy

Đây là những văn tự cổ xưa được các nhà khảo cổ học tìm thấy với nhiều nội dung mô tả và quan điểm trái ngược với những gì chúng ta học hiện nay dựa trên những khám phá và nghiên cứu của khoa học hiện đại ,gây ra không ít tranh cãi trong giới chuyên gia đầu ngành.

1 Leicester Codex – 30,8 triệu USD

Cuốn sách này có tên là ‘Codex Leicester’ – một trong số những cuốn ghi chép về khoa học trong suốt cuộc đời của thiên tài Leonardo da Vinci
“Codex Leicester” đem đến cho người đọc cái nhìn hiếm hoi về mối liên hệ mật thiết giữa nghệ thuật và khoa học và sự sáng tạo của các tiến trình khoa học
Chữ viết trong quyển sách này thể hiện những quan sát và các lý thuyết sâu sắc của nghệ sĩ toàn năng Leonardo da Vinci về thiên văn học
Điểm đặc biệt của cuốn sổ là nó được viết bằng kỹ thuật mirror writing (viết ngược) độc đáo của Leonardo da Vinci

2 Mr. William Shakespeares Comedies, Histories & Tragedies – 6,1 triệu USD

Cuốn sách “Mr. William Shakespeares Comedies, Histories & Tragedies” là bộ sưu tập hoàn chỉnh đầu tiên các vở kịch của thiên tài William Shakespeares. Cuốn sách này còn được biết đến với tên gọi khác là “Folio”.

Tác phẩm được xuất bản năm 1623 và phát hành trong vòng 7 năm sau khi Shakespeare qua đời với khoảng 750 đến 800 bản. Hiện tại trên thế giới chỉ còn lưu giữ được khoảng 228 cuốn Folio. Giá trị cao nhất của cuốn sách này được ghi nhận trong một phiên đấu giá năm 2006 khi một nhà tài phiệt bỏ ra 6,1 triệu USD để sở hữu tác phẩm này.

3 The Canterbury Tales – 7,5 triệu USD

Một trong những cuốn sách viết tay đắt nhất trên thế giới chính là “The Canterbury Tales”. Nội dung cuốn sách này xoay quanh các câu chuyện của tác giả Geoffrey Chaucer trong suốt thời gian cuộc chiến tranh kéo dài 100 năm ở Anh vào cuối thế kỷ 14. Các tác phẩm trong cuốn sách chủ yếu là thơ, chỉ có một số ít là văn xuôi và được viết bằng tiếng Anh trung cổ.

Có thể tóm gọn nội dung của cuốn sách triệu đô như sau: một nhóm người hành hương đi du lịch từ London đến nhà thờ Canterbury. Tại một quán trọ nhỏ, người chủ quán đã gợi ý mỗi người phải kể một câu chuyện để giết thời gian, câu chuyện nào hay sẽ nhận được bữa ăn miễn phí tại nhà trọ vào phút cuối. Những câu chuyện cứ thế được kể ra với những nhân vật đến từ khắp mọi nơi, mọi ngành nghề trong xã hội của thế kỉ 15”. Cuốn sách được đem bán đấu giá vào năm 1998 với giá khoảng 7,5 triệu USD.

4 Birds of America – 11 triệu USD

Với 435 bức hình minh họa vẽ tay các loài chim, cuốn sách là ấn phẩm được bảo quản tốt nhất trong số các kiệt tác của Audubon từ thế kỷ 19. 6,5 triệu bảng là mức giá cuối cùng được đưa ra, một tháng sau khi cuốn sách được trưng bày và rao bán tại nhà đấu giá Sotheby. Người mua cuốn sách chỉ liên lạc qua điện thoại và đề nghị giấu tên.

Mỗi bức tranh vẽ các loài chim trong cuốn sách đều rất giá trị, vì thế giới chuyên môn từng lo ngại cuốn sách sẽ bị xẻ nhỏ ra để rao bán từng phần một. Tuy nhiên, việc này đã không xảy ra vì gặp nhiều ý kiến ngăn cản. Cuốn sách trở nên quý giá một phần vì các tư liệu được tập hợp đầy đủ.
“Cuốn Các loài chim ở Mỹ chiếm một vị trí đặc biệt và hiếm có trong thị trường sách hiện nay”, ông Heather O’Donnell, một chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu sách hiếm Bauman ở New York cho biết. “Cuốn sách là một đóng góp lớn trong ngành nghiên cứu lịch sử tự nhiên của thế giới”.

5 Bay Psalm Book – 14,6 triệu USD

“Bay Psalm Book là cuốn sách cực kỳ quý hiếm. Nó là tuyên ngôn độc lập của New England với Giáo hội Anh”, David Redden, một người làm việc cho trung tâm đấu giá Sotheby, cho biết.

Với tiêu đề “The Bay Psalm” là bản dịch kinh Cựu ước từ tiếng Do Thái sang tiếng Anh, dày 300 trang, khổ nhỏ dạng bỏ túi. Cuốn sách là ấn bản in lần đầu năm 1640 tại thành phố Cambridge (tiểu bang Massachusetts, Bắc Mỹ).

Trong phiên đấu giá ngày 27/11 tại chi nhánh nhà bán đấu giá Sotheby’s ở New York (Mỹ), chỉ sau 5 phút mở phiên, ấn phẩm hiểm hoi của D. Rubenstein đã được định giá 12,5 triệu USD, cộng thêm phí môi giới và phí bảo hiểm thành 14,2 triệu USD, chỉ qua một cuộc điện đàm.

Chủ sở hữu mới của The Bay Psalm là tỉ phú kiêm nhà sưu tập văn tự cổ nổi tiếng người Mỹ David Rubenstein.

Sau khi cuốn sách ra đời, nhiều người tại New England đã đọc nó. Một thế kỷ sau đó, cuốn Bay Psalm Book được tái bản tới hơn 50 lần. Và hầu hết những phiên bản đầu tiên của cuốn sách đã bị cũ nát sau khi được xuất bản trong vài thập kỷ.

Ngày nay chỉ 11 cuốn Bay Psalm Book còn tồn tại, và nhà thờ Old South Church quyết định bán đấu giá một trong số hai cuốn mà họ đang sở hữu. Đây là lần đầu tiên Bay Psalm Book xuất hiện trên thị trường kể từ năm 1947, và có thể cũng sẽ là lần cuối cùng.

Theo thông tin lưu truyền, ấn phẩm đấu giá thuộc về nhà ngoại giao kỳ cựu Benjamin Franklin (1706-1790), người tuy không phải là tổng thống Mỹ nhưng được tôn vinh chân dung trên tờ 100 USD- đồng tiền hiện đang lưu thông có mệnh giá lớn nhất.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN