Top 7 tựa sách tuyệt vời đã bị lãng quên trong lịch sử

0
2346

Sách là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Một vài scribbles trên một trang và suy nghĩ, kiến ​​thức của bạn, và cảm xúc có thể vượt qua không gian và thời gian, cho phép bất cứ ai đọc chúng biết chính xác những gì bạn đang suy nghĩ và cảm thấy tại thời điểm đó.Thật không may, sách thì mỏng mà thế giới là một nơi chật hẹp.Dưới đây là 7 tựa sách đã bị thời gian làm đóng bụi.

1.Homer’s Margites
Có một cái gì đó vốn có buồn cười về một thằng ngốc mà không thể có được bất cứ điều gì đúng. Từ những người như Laurel và Hardy đến từng người cha người Mỹ trong mỗi sitcom bao giờ, idiots luôn là một lựa chọn tốt trong phim hài. Có lẽ đó là vì chúng ta có thể liên quan đến những sai lầm của họ. Có thể đó là bởi vì xem chúng làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân. Hoặc có thể đó là vì bài thơ thiếu sót của Homer, Margites .Homer ( tiếng Hy Lạp , không phải Simpson) nổi tiếng nhất với việc viết các bài thơ Iliad và Odyssey . Hai tác phẩm này đã có một ảnh hưởng không thể lường nổi đối với các nhà văn khắp thế giới và tiếp tục được nghiên cứu hàng ngàn năm sau khi được viết. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng được Margites hài kịch của Homer có thể có được như thế nào .Margites là bài thơ đầu tiên của Homer, được viết vào năm 700 TCN. Chúng ta không biết chính xác cuộc hành trình nào mà nhân vật chính của Margites tiếp tục. Nhưng chúng ta có chút hiểu biết sâu sắc về nhân vật của ông từ Plato, người nói rằng “ông biết nhiều điều, nhưng tất cả đều rất tệ.” Chúng tôi cũng biết rằng Margites đã không chắc chắn nếu nam hay nữ sinh con và sợ ngủ với vợ trong trường hợp cô ấy nói xấu về anh ấy tệ như thế nào. . . cho mẹ mình.Aristotle tin rằng Homer đã mở ra một kỷ nguyên mới của bộ phim hài, thậm chí nói rằng Margites đã có ảnh hưởng đến các bộ phim hài như Iliad và Odyssey là bi kịch. Trong khi các phần của bài thơ vẫn còn, chẳng hạn như mở “comically quá khổ-penis-stuck-trong-vệ sinh” gag, hầu hết các kiệt tác này đã bị mất mãi mãi.

2.
Vào đầu thế kỷ 17, một thời kỳ mới đã được quét trên khắp châu Âu. Đó là một ý tưởng nhỏ mang tên tiểu thuyết, và Don Quixote là một trong số những người đầu tiên.Xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 1605, câu chuyện tập trung vào một người đàn ông tên là Cardenio, người đã nghe thấy quá nhiều câu chuyện của các hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng và bắt đầu cuộc phiêu lưu để trở thành một hiệp sĩ . Cuốn sách buồn cười, thú vị và bi thảm. Nó cũng được coi là đóng góp chủ yếu của Tây Ban Nha cho thế giới văn chương.Khi Don Quixote được dịch và xâm chiếm các cửa hàng tiếng Anh vào năm 1612, Shakespeare lấy một bản sao và lập tức bắt tay vào làm một vở kịch mới: Cardenio . Cho dù Shakespeare đã lấy cảm hứng từ tác phẩm mang tính cách mạng hoàn toàn này mà ông muốn tôn vinh nó bằng cách sử dụng cùng một cái tên hay liệu anh ta hi vọng không ai xem vở kịch này đã đọc cuốn sách vẫn còn chưa rõ ràng – như Cardenio của Shakespeare đã biến mất gần như ngay lập tức.Vài dấu vết vẫn còn để chứng minh rằng Cardenio thậm chí còn tồn tại. Hồ sơ từ Thủ quỹ của Phòng Vua cho thấy khoản tiền trả cho Cardenna và Cardenno , cả hai đều được cho là lỗi chính tả của Cardenio . Các bản ghi về quyền sở hữu từ năm 1653 cho thấy vở kịch thuộc quyền sở hữu của một người tên là Humphrey Moseley, nhưng đó là lần cuối cùng thực sự chứng minh rằng vở kịch đó tồn tại.Năm 1727, Lewis Theobald xuất bản Double Falsehood , tuyên bố rằng ông đã biên soạn ba bản thảo Cardenio sớm vào một vở kịch. Nhanh lên trước ngày hôm nay, và một người đàn ông tên là Gary Taylor đã trải qua gần 30 năm để chải qua Double Falsehood . Ông đã cố gắng để xác định cẩn thận những bit được viết bởi Shakespeare và cộng sự của ông John Fletcher và được chèn vào bởi Theobald.Mặc dù một số chuyên gia tin rằng có những đoạn văn có thể được quy cho Shakespeare, bạn cần phải ngừng rất nhiều sự hoài nghi để chấp nhận rằng một người đàn ông có ba bản gốc của một vở kịch Shakespeare đã mất. Chúng ta không bao giờ biết được bao nhiêu, nếu có, của vở kịch này còn sống sót.

3.
Các trường hợp kỳ lạ của Tiến sĩ Jekyll và ông Hyde là một trong những câu chuyện kinh dị nổi tiếng nhất từng được viết. Câu chuyện kiểm tra bản chất của cuộc chiến nội bộ do con người gây ra giữa thiện và ác cũng như các khát vọng tiềm thức và tiềm thức của họ.Trên thực tế, cuốn sách đã tạo ra dấu ấn không thể xóa nhòa trong văn học và văn hoá phương Tây rằng “Jekyll và Hyde” hiện nay là một cụm từ thông dụng. Nhưng nếu Fanny Stevenson không phải là một nhà phê bình khắc nghiệt, có thể bạn chưa bao giờ nghe nói đến chồng cô, Robert Louis Stevenson.Những bức thư được phát hiện vào năm 2000 giữa Fanny và bạn của gia đình WE Henley tiết lộ rằng Fanny tin rằng cuốn sách chỉ đơn giản là xấu, mô tả nó là “vô nghĩa”. Cô cảm thấy rằng bản thảo là một câu chuyện lộn xộn về một nhà khoa học biến thành quái vật, nhưng nó đã không có mục đích thực sự hoặc thông điệp đằng sau nó. Bà gợi ý rằng sự chuyển đổi nên được sử dụng để tượng trưng cho cuộc xung đột của bản chất con người, chủ đề mà cuốn sách bây giờ nổi tiếng nhất.Ý tưởng ban đầu cho câu chuyện đã đến với Stevenson trong khi anh đang ở giữa cơn ác mộng do cocaine gây ra . Phẫn nộ rằng Fanny đánh thức anh ta dậy từ giấc ngủ buồn phiền của mình, Robert bắt đầu viết văn bản 30.000 từ chỉ trong ba ngày.Đây là bản thảo mà Fanny đề cập đến trong lá thư của cô. Cô ký kết bằng cách nói, “Ông nói đó là công việc lớn nhất của ông. Tôi sẽ đốt nó sau khi tôi cho bạn xem nó. ” Và đốt nó, cô đã làm, nhiều sự thất vọng của chồng cô. Anh ta ngay lập tức bắt tay vào công việc này, lần này với lời chỉ trích hữu ích của vợ mình. Phiên bản làm lại đã hoàn thành và trở thành một thành công vang dội, giúp gia đình thoát khỏi những tai ương về tài chính.Nhưng trong khi bạn có thể lấy một bản sao của cuốn sách sửa đổi trong hầu hết các hiệu sách, bản gốc, dự thảo khủng khiếp đã biến mất mãi mãi.

4.
Tháng 12 năm 1922, Hadley Hemingway đóng gói túi xách ở Paris để cùng chồng, Ernest, ở Thụy Sĩ . Ernest đã làm việc như một phóng viên nước ngoài cho Toronto Star . Sau khi tham dự Hội nghị Hoà bình ở Geneva, ông sẽ đến Chamby.Ở đó, cặp vợ chồng đã gặp Lincoln Steffens, một phóng viên và tác giả người Mỹ họ vừa gặp. Giống như một người vợ có suy nghĩ chín chắn, Hadley đã gói một số bản thảo chưa hoàn thành của Ernest để cho Steffens và đi lên.Sau khi lên tàu tại Gare de Lyon, cô quyết định vào phút cuối để mua một chai nước cho chuyến đi. Khi cô trở lại, chiếc túi với bản thảo đã mất. [5]Sau khi có lẽ là một trong những chuyến tàu hỏa tồi tệ nhất trong lịch sử, Hadley đã đến và phải nói với Ernest sự thật. Sau đó, ông mô tả thời điểm bằng cách nói rằng ông chỉ nhìn thấy những người quá đau khổ nếu họ đã trải qua sự mất mát của một người thân hoặc đau khổ không chịu nổi. Khi cô cố gắng tìm ra những từ ngữ, anh ta bảo cô rằng không gì có thể khủng khiếp như vậy.Khi Hadley nói với anh ta, Ernest dễ dàng hoảng hốt. Anh ta đã có ai đó để trang trải công việc của mình tại Geneva và trở lại Paris. Vào thời đó, các nhà văn đã chèn giấy cacbon giữa các trang của họ cũng hấp thụ mực in, vì vậy tác giả đã viết hai bản đồng thời một cách có hiệu quả (giống như vé cảnh sát).Bản sao carbon này là bảo mật của nhà văn, loại vật dụng bạn cất giữ trong hộp chống cháy trong một tòa nhà riêng biệt. Và Hadley cũng đã xảy ra để đóng gói những thứ đó.Sự mất mát của rất nhiều tác phẩm là một trong những điều mà Ernest không bao giờ hồi phục hoàn toàn. Ông không bao giờ cố gắng để nhân rộng chúng, thay vì chuyển sang các tác phẩm khác. Ernest cuối cùng đã ly dị Hadley 5 năm sau đó.Ernest Hemingway đã nói với ông rằng ông nhớ lại những gì ông đã làm trong đêm ông nhận ra rằng họ đã đi, nhưng ông không bao giờ chi tiết về những gì đã được.

5.
Nhớ cơ chế Antikythera ? Máy tìm thấy trong một vụ đắm tàu ​​đã được eons trước thời gian của nó trong việc tính toán chính xác các chuyển động của các ngôi sao và hành tinh?Thiết bị này quá tương lai đến mức chúng ta vẫn chưa hiểu nó đã được làm ra như thế nào. Một phần, điều này có thể là bởi vì chúng ta đã mất những gì đã được mô tả như những tác phẩm thiết thực nhất của Archimedes.Ông qua đời ở Syracuse vào năm 212 trước Công nguyên khi người La Mã xâm lược và cướp bóc thành phố. Khoảng 100 năm sau, Cicero đã viết về hai mặt cầu do Archimedes xây dựng: một trong đó đã ánh xạ các ngôi sao và một hành tinh khác ánh xạ chuyển động của các hành tinh, mặt trời và mặt trăng như được thấy từ Trái Đất.Họ là những chiếc máy tiên tiến và chính xác. Các thiết kế có thể được đặt cùng với các cơ chế của Antikythera trong một cuốn sách có tiêu đề On Sphere-Making .
Trong cuốn sách này, Archimedes đặt ra các lý thuyết, công thức, và thiết kế của mình để xây dựng những máy móc tiên tiến như vậy.Thật không may, bản thảo bị mất khi Syracuse bị xâm chiếm. Có thể nó bị cướp bóc hoặc thậm chí bị những kẻ xâm lược đốt cháy. Ngoài ra, Archimedes có thể bị ẩn hoặc bị phá hủy bởi chính Archimedes , những người nổi tiếng đã dành những khoảnh khắc cuối cùng của mình trong cuộc sống để yêu cầu kẻ giết người của mình không làm gián đoạn ông trong khi ông vẽ vòng tròn trong lòng đất.Bất cứ điều gì đã trở thành cuốn sách, ảnh hưởng tiềm tàng của nó không thể bị đánh giá thấp khi chúng ta tiếp tục đấu tranh ngày hôm nay để hiểu cách người Hy Lạp cổ sử dụng các thiết bị phức tạp như vậy.

6.
Nikolai Gogol được xem là một trong những nhà văn đầu tiên và có ảnh hưởng nhất trong Thời đại Hoàng kim của văn học Nga. Sinh ra ở Ukraine ngày nay, Gogol là một người bị bệnh tâm thần kỳ quái, người sợ cái chết và thường bị ốm. Gogol đã tạo ra tác phẩm tốt nhất của mình khi anh khỏe mạnh và trở nên không động đến trong thời gian nghỉ việc.Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Dead Souls , dựa trên Inferno của Dante và nhằm mục đích tạo ra một tác phẩm mô phỏng đạo đức Nga. Sau khi phát hành, Dead Souls đã gây ra khá phẫn nộ vì những đoạn văn gây tranh cãi và rõ ràng của nó .Các cộng đồng tôn giáo đã vạch ra tại Gogol, người đã thực hiện các cuộc tấn công cá nhân và cố gắng để sửa chữa. Đây là cách ông tham gia với Cha Matvey Konstantinovsky, một nhà lãnh đạo tôn giáo đã thuyết phục Gogol rằng công việc của ông là tội lỗi.Konstantinovsky khuyến khích Gogol từ bỏ công việc của mình và đốt cháy bất cứ thứ gì còn lại. Tin tưởng rằng hành vi phi đạo đức của mình là nguyên nhân gây ra bệnh tật của mình, Gogol tuân thủ và đốt cháy phần thứ hai của Dead Souls , gần hoàn thành. Ngay lập tức ông hối hận về quyết định này và rơi vào tình trạng trầm cảm sâu sắc. Sau chín ngày không ăn, Gogol chết.

7.Lost Mexican Codices
Mặc dù bỏ lại đằng sau nhiều tàn tích tuyệt vời, nền văn minh Aztec và Maya bị bao phủ trong bí ẩn. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong kiến ​​thức của chúng ta về cách họ sống, họ là ai, và chúng biến mất như thế nào. Điều này một phần là do thời gian trôi qua, nhưng những bí ẩn thực sự xuất phát từ sự mất mát của chúng.Các mã của người Aztec và người Maya, được biết đến dưới tên gọi chung là các bộ luật Mexico, là tập hợp các minh họa và văn bản ghi lại cuộc sống, lịch sử và văn hoá của người dân. Ít hơn 30 ngày nay, và điều này đã giúp chúng tôi hiểu ngôn ngữ và văn hoá của họ.Nhiều người trong số này đã bị phá hủy bởi Itzcoatl, một Aztec đã dẫn đầu một cuộc đảo chính thành công để lật đổ hoàng đế. Khi được cài đặt, Itzcoatl đã ra lệnh phá mã để có thể viết lại lịch sử theo nghĩa đen. [10] Khi người Tây Ban Nha xâm chiếm chỉ hơn 100 năm sau đó, họ đã phá huỷ hầu hết tất cả các chương trình của người Maya . Diego de Landa đã cố gắng tàn nhẫn để chuyển đổi người bản địa sang văn hoá Tây Ban Nha nhưng không có thẩm quyền để làm như vậy. Kết quả là ông buộc phải quay trở lại Tây Ban Nha và ghi lại những gì ông đã học được về lịch sử và văn hoá của họ.Tác phẩm của ông cũng bị mất nhưng không phải trước khi các tác giả khác đã sao chép các phần của nó. Điều này để lại cho chúng ta với một tài khoản kiểm sóat thứ ba của các codices bị mất.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN