Top 7 núi lửa hoạt động “sôi nổi” nhất trên địa cầu

0
125

hấp dẫn vì vẻ đẹp của chúng, nhưng cũng đáng sợ, vì chúng có thể gây ra sự tàn phá hàng loạt. Mặc dù các sự cố phun trào rất hiếm và bị kiểm soát bởi các nhà khoa học, vẫn là một nguồn nguy hiểm cho những người sống gần chúng. Và dưới đây là 7 hoạt động nhiều nhất trên thế giới.

1.Taal Volcano – Philipin
Taal Volcano nằm trên đảo Luzon ở Philippines cách thủ đô Manila 50 km. Đây là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động ở Philippines, tất cả các phần của vòng lửa Thái Bình Dương. Nó đã bùng phát rất nhiều lần, gây ra nạn nhân ở các khu vực đông dân xung quanh hồ.
Vụ phun trào cuối cùng xảy ra vào năm 1977 nhưng đã có dấu hiệu bất ổn kể từ năm 1991, với hoạt động địa chấn mạnh mẽ và các hiện tượng vỡ nát đất.


2.Ulawun, Papua New Guinea
Ulawun là một trong những ngọn ở Papua New Guinea và là một trong những nơi nguy hiểm nhất. Đây là ngọn núi lửa cao nhất trong hồ quang núi lửa Bismarck dài 1000 km. Vụ phun trào đầu tiên của Ulawun vào năm 1700. Một vài nghìn người sống gần núi lửa. Đã có 22 vụ phun trào ghi nhận từ năm 1700. Một đợt phun trào vào năm 1980 đã phun trào lên tới 60.000 ft và sản sinh ra dòng chảy pyroclastic quét tất cả các sườn núi lửa và tàn phá một diện tích 20 km vuông.


3.Núi Nyiragongo
Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Châu Phi và là một trong tám núi lửa ở Dãy núi Virunga. Kể từ năm 1882, nó đã phun trào ít nhất 34 lần. Vụ phun trào tàn phá cuối cùng của Nyiragongo diễn ra vào ngày 17 tháng 1 năm 2002, khi dung nham chảy xuống sườn Nyiragongo chiếm khoảng 40% thị trấn Goma.


4.Galeras – Colombia
Galeras đã từng là một ngọn núi lửa hoạt động trong ít nhất một triệu năm. Nó nằm ở phía nam Colombia gần biên giới với Ecuador. Đây là núi lửa hoạt động mạnh nhất Colombia.
Galeras trở lại hoạt động trở lại vào năm 1988 chỉ sau 10 năm ngủ. Một hội nghị Decade Volcano vào năm 1993 đã kết thúc trong thảm hoạ khi một vài nhà khoa học đã cùng nhau thám hiểm trên miệng núi lửa Galeras. Một vụ phun trào diễn ra bất ngờ, dẫn đến cái chết của sáu nhà khoa học và ba khách du lịch.


5.Popocatépetl – Mexico
Popocatépetl là một ngọn núi lửa hoạt động và đỉnh cao thứ hai ở Mexico (5426 m). Các cư dân của Puebla, chỉ cách 40 km về phía đông của núi lửa, thưởng ngoạn cảnh núi băng tuyết và núi băng gần như tất cả năm. Vụ phun trào lớn cuối cùng xảy ra vào năm 2000. Rất may, các nhà khoa học đã cảnh báo chính phủ và người dân đã sơ tán khỏi khu vực.


6.Núi Vesuvius – Ý
Núi Vesuvius nằm cách Naples khoảng 9 km về phía đông và cách bờ biển một quãng ngắn. Đây là núi lửa duy nhất ở lục địa châu Âu phun trào trong vòng 100 năm qua. Vesuvius đã phun trào nhiều lần kể từ thời điểm gần đây nhất vào năm 1944 và ngày nay được coi là một trong những ngọn núi lửa tàn phá nhất trên thế giới do dân số 3 triệu người sống gần đó và xu hướng phun trào nổ.


7.Yellowstone Caldera, Hoa Kỳ
Đây là điều nguy hiểm nhất vì nó là một siêu núi lửa hoạt động có nghĩa là một ngọn núi lửa có khả năng tạo ra một vụ phun trào núi lửa với ejecta lớn hơn 1.000 km khối có thể tàn phá. Các vụ phun trào núi lửa phun trào thường bao phủ các khu vực khổng lồ bằng dung nham và tro núi lửa đủ để đe doạ sự tuyệt chủng của các loài và thậm chí có thể là một trong những nguyên nhân gây ra sự kết thúc của thế giới bởi vì một khi núi lửa phun trào này khiến tất cả các núi lửa phun trào gây ra hoạt động kiến ​​tạo to lớn .

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN