Top 5 kinh nghiệm vay tiền ngân hàng để xây nhà

0
1595
Vật Phẩm Phong Thủy

Ước mơ sở hữu một ngôi nhà để an cư lac nghiệp là nhu cầu chính đáng của nhiều người. Tuy vậy điều này không dễ dàng gì trong thời điểm tấc đất tấc vàng như thời điểm hiện nay. Vì vậy, giải pháp vay tiền ngân hàng xây nhà được nhiều người lựa chọn sau khi mua bán nhà đất. Trước khi vay tiền để xây nhà, bạn hãy lưu ý những kinh nghiệm vay tiền ngân hàng xây nhà sau đây.

1 Tự đánh giá được khả năng thanh toán.
Nên lên kế hoạch trước khi xây nhà, căn nhà nên có diện tích vừa phải đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng.

Lưu ý đến thời hạn của gói vay. Khi vay trên 5 năm thì đều có lãi suất như nhau nên bạn nên chọn thời gian vay dài nhất để có thể giảm số vốn gốc hàng tháng xuống mức thấp nhất.

2 Xác định khả năng tài chính
Hiện nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều hồ trợ vay tiền xây nhà với những chính sách ưu đãi, hấp dẫn người tiêu dùng như: Vietcombank, ANZ, Techcombank, BIDV, Agribank,… Tuy nhiên, chỉ nên vay tiền xây nhà khi bạn đã có một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu là 15% – 30% kinh phí xây nhà sau khi mua ban nha. Và bạn cần có một nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ ngân hàng.

3 Thỏa thuận áp dụng lãi suất cố định
Các ngân hàng có thể áp dụng lãi suất thả nổi hoặc lãi suất cố định. Với lãi suất thả nổi, bạn thường nhận được mức lãi suất ưu đãi trong 4–12 tháng đầu tiên nên nghĩa vụ tài chính khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian ưu đãi này, áp lực trả lãi và gốc sẽ ngày càng lớn do lãi suất trong thời gian tới có xu hướng tăng. Trong khi đó, việc áp dụng mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay dù không hưởng ưu đãi gì nhưng sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và dự liệu được phương án tài chính dài hạn.

Giả sử chị Thủy vay 700 triệu đồng trong 5 năm với phương án trả theo kỳ khoản cố định. Nếu lãi suất 15%/năm, chị sẽ trả gốc và lãi khoảng 16.652.951 đồng/tháng. Khi lãi suất tăng 16%/năm hoặc 17%/năm, chi phí này lần lượt tăng lên 17.022.640 đồng/tháng hoặc 17.396.803 đồng/tháng.

4 Xác định được các điều kiện mà các ngân hàng yêu cầu
Nhắc đến kinh nghiệm vay tiền xây nhà phố thì yếu tố không thể bỏ qua chính là xác định được một cách cụ thể và chính xác nhất các điều kiện mà ngân hàng đặt ra đối với người đi vay. Nhìn chung hiện nay thì các điều kiện cơ bản mà khách hàng cần phải đáp ứng được khi muốn vay được vốn tại ngân hàng chính là:

Lịch sử tín dụng tốt: Về điều kiện này có nghĩa là khách hàng sẽ chưa thực hiện vay bất cứ một khoản vay hoặc giao dịch mua hàng trả góp nào qua ngân hàng hoặc nếu đã từng phát sinh các giao dịch thì nếu thuộc nhóm khách hàng của nhóm 1 và nhóm 2 của CIC (nhóm khách hàng có dư nợ đủ tiêu chuẩn và nhóm khách hàng có dư nợ cần chú ý)
Thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ: Thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ được hiểu là thu nhập hàng tháng sau khi trừ đi các khoản sinh hoạt phí cho bản thân khách hàng và gia đình vẫn đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ hàng tháng cho ngân hàng
Tài sản đảm bảo: tài sản đảm bảo thường là các bất động sản có đầy đủ giấy tờ chứng minh hợp pháp, không xảy ra tranh chấp,..
Đảm bảo được mức vốn tự có: Các ngân hàng hiện nay thường cấp vốn cho khách hàng từ 70-80% tổng giá trị khoản tiền xây nhà, do đó khách hàng cần chứng minh được 20-30% tổng giá trị tiền xây nhà còn lại.

5 Xác định thời hạn vay phù hợp
Thời hạn vay nên phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng, đảm bảo cân bằng tài chính. Thời hạn cho vay xây nhà phổ biến hiện nay ở các ngân hàng rơi vào khoảng từ 10 đến 15 năm. Thời hạn vay càng dài thì áp lực trả nợ càng giảm.

6 Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay
Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Theo thông tin Rever tìm hiểu, một khi ngân hàng mời chào mức lãi suất thấp thì họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, nếu chọn được dự án hay nhà phố nào mà phía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN