Top 5 kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên kế toán

0
2191
Vật Phẩm Phong Thủy

Có thể nói Thực tập là một cơ hội học hỏi kinh nghiệm tuyệt vời trước khi bạn thật sự bước vào làm việc chính thức sau khi tìm việc làm vì vậy  hãy tận dụng tối đa cơ hội này. Tuy nhiên làm thế nào để các bạn kế toán có một kỳ thực tập thật sự hiệu quả, sau đây Cxin được chia sẻ những kinh nghiệm đó:

1 Cách học kiến thức thực tế
Để có thể học được những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghệm của những người đi trước thì trước hết bạn gây được cảm tình với họ đã, sau đó mới đến thái độ cầu thị. Hãy tỏ ra “em thật sự muốn, em rất muốn anh chị chỉ bảo giúp”. Hãy chứng minh cho họ thấy mình là người tự tin, nhiệt tình khi được giao phó, và cũng thật khát khao để được học hỏi. Hãy thể hiện bản lĩnh bằng sự sáng tạo, kết quả công việc của bạn là sự đền đáp cho công lao chỉ dạy của người đi trước cho nhà tuyển dụng.

2 Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán
Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp, với những doanh nghiệp lớn, có nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau: Phòng kinh doanh, bộ phận bán hàng, bộ phận vật tư… Mỗi phòng ban sẽ thực hiện các công việc và hoạt động kinh tế, tài chính khác nhau theo quy định của công ty. Các hoạt động của từng bộ phận trong doanh nghiệp được ghi chép lại trong các giấy tờ mà kế toán gọi là chứng từ như phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hoá đơn bán hàng… Các chứng từ này sẽ được chuyển cho nhân viên kế toán xử lý.

3 Những điều cấm kỵ khi tham gia thực tập kế toán
Ở bất cứ một môi trường làm việc nào, người ta cũng đánh giá “thái độ” của bạn quan trọng hơn tất cả các kiến thức, kinh nghiệm. Cho nên bạn cần tránh những lỗi cơ bản sau để không gây mất thiện cảm đối với các đồng nghiệp:

Làm việc riêng trong thời gian thực tập kế toán ở công ty, sử dụng điện thoại cá nhân một cách bừa bãi, vô tổ chức sẽ làm cho các đồng nghiệp cảm thấy khó chịu.
Mang thái độ làm việc như một nhân viên tạm thời: mặc dù bạn đang ở vị trí là một thực tập sinh kế toán không lương nhưng bạn nên có thái độ tôn trọng với công việc. Tránh đi muộn, về sớm, làm việc chểnh mảng…
Trang phục xuề xòa: trong quá trình thực tập kế toán, bạn cần rèn luyện phong thái ăn mặc gọn gàng, lịch sự để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong môi trường công việc.
Không chủ động đặt câu hỏi, không hỏi ý kiến đánh giá: vì kinh nghiệm kế toán của bản thân bạn còn hạn chế nên việc đặt câu hỏi, tham khảo ý kiến đánh giá của các anh chị đi trước sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều hơn trong công việc. Điều này còn thể hiện bạn là con người ham học hỏi, muốn cầu tiến.
Tự ý bỏ việc: đây là hành động tuyệt đối “cấm kỵ” khi bạn đang tham gia thực tập kế toán. Hãy thể hiện mình là con người văn minh, lịch sự ở bất cứ môi trường nào khi tìm việc làm tphcm.

4 Không có việc nào là việc nhỏ.
Sắp xếp đóng cuốn chứng từ, photo tài liệu, đánh máy văn bản, lau bàn ghế, pha trà, café… Đừng cho rằng đây là việc nhỏ mà có thái độ làm việc qua loa. Tất cả những việc này rèn luyện cho chúng ta tính kiên trì, nhẫn nại – những đức tính cần thiết cho nghề kế toán. Và biết đâu, ở đâu đó có người đang quan sát thái độ của các bạn khi làm việc này để quyết định xem có thể tuyển dụng bạn hay không??? Tất cả mọi việc đều là trải nghiệm và là cơ hội các bạn ạ.

5 Tổng hợp làm báo cáo kế toán
– Hàng tháng, nhân viên kế toán phải cung cấp các thông tin cần thiết cho lãnh đạo công ty để có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa.
– Để có những thông tin chính xác và cần thiết đến những lãnh đạo thì hàng tháng, hàng quý, năm nhân viên kế toán phải tổng hợp lại số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành các báo cáo chi tiết và cụ thể nhất để gửi cho lãnh đạo.
– Nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên kế toán làm các báo cáo công việc cụ thể hàng ngày. Tùy theo quy định của từng doanh nghiệp khác nhau và được gọi chung là Báo cáo kế toán.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN