Top 7 điều cần đặc biệt chú ý để tránh rủi ro khi mua đất nền dự án

0
1402
Vật Phẩm Phong Thủy

Khi muốn mua đất nền dự án để đầu cơ hoặc xây dựng nhà ở, có rất nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý để không bị “mắc bẫy” hoặc gặp phải những phiền hà về sau do thiếu hiểu biết, từ việc xem xét giấy tờ, vị trí đất trong giấy tờ và thực tế.

1 Tâm lý đám đông
Hãy tin tưởng rằng nếu có người cùng thực hiện 1 việc thì việc đó nhất định đúng. Trong đầu tư cũng vậy, để đầu tư có hiệu quả bạn cần phải thu nhập đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư dự án, nên nhờ các chuyên gia tư vấn để tránh được rủi ro cao nhất khi mua bán nhà đất.

2 Tìm hiểu chủ đầu tư
Nhiều đất nền hiện nay có giá khá rẻ nhưng theo các chuyên gia nếu giá thành của đất nền giảm nhiều so với khu vực thì người mua nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án.
Nên chọn chủ đầu tư hội tụ những yếu tố như: có thành tích, đang làm những dự án có quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng,… và nắm được chủ đầu tư thật sự của dự án. Chúng ta không nên thấy giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.
Nếu nhờ người mô giới, sàn giao dịch địa ốc, bạn bè, người thân giới thiệu hộ nên ghi lại mọi thỏa thuận chi tiết cho hợp đồng mua bán.

3 Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất, nhà phố sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

4 Xem kỹ tiến độ thanh toán

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

5 Hồ sơ pháp lý

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư thì bạn cũng nên quan tâm đến tính pháp lý của mảnh đất. Nên kiểm tra xem lô đất đó đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa?

6 Trình tự nộp tiền

Để mua được đất giá gốc, rẻ thì không nên thông qua khâu trung gian mà mua trực tiếp từ chủ đầu tư mặc dù sẽ phải chờ khá lâu (2 – 3 năm). Trong trường hợp chọn mua thông qua các nhà “cò” thì nên chú ý mức giá “cò mồi” đưa ra so với giá thực tế tại cùng thời điểm, kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan xem có hợp pháp, chính xác không và cần đề nghị được xem bản thiết kế gốc.

Khi mua đất nền hay mua ban nha giá rẻ hoặc mua theo hình thức trả góp thì bạn sẽ phải thông qua rất nhiều bước khá phức tạp, rất dễ sơ suất nên tốt nhất cần nhờ sự tư vấn của các luật sư, chuyên gia. Nếu gặp rủi ro là thi công chậm so với thời gian cam kết trong hợp đồng thì cũng rất khó để khởi kiện vì rất mất thời gian và có những chủ đầu tư chấp nhận bồi thường thay vì thực hiện đúng tiến độ.

7 Không nên mua đất sổ chung

Không nên mua đất sổ chung vì nếu sau này có tranh chấp xảy ra thì vô cùng phiền hà và gần như không giải quyết triệt để được: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy đinh, đôi khi có người chịu thỏa thuận, có người không, thậm chí mua đất sổ chung không thể xác định được vị trí đất các nền đất ấy ( thực tế có trường hợp này, mua bán 5% đất và không biết nền nào).

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN