Top 5 cách sống sót an toàn giữa cơn sốt đất cho các nhà đầu từ

0
601
Vật Phẩm Phong Thủy

“Cơn sốt đất” không chỉ dừng ở các khu vực vùng ven TPHCM mà tại một số tỉnh lớn như Khánh Hòa, Nha Trang, Đà Nẵng,…cũng diễn ra sôi động không kém. Vậy các nhà đầu tư cần biết những gì để có thể an toàn “tồn tại” trong thị trường hiện nay?

1 Lấy giá cho thuê làm mốc – so sánh giá tương đồng

Nếu bất động sản đang được cho thuê với lợi suất cao hơn gửi ngân hàng và đây là mức giá thuê ổn định thì nhà đầu tư có thể kiểm tra pháp lý và mua bán nhà đất không cần đắn đo.

Nếu vẫn chưa yên tâm, nhà đầu tư có thể định giá thông qua việc so sánh các bất động sản tương đồng ở khác khu vực. Một số khu vực tập trung sẽ có giá trị tương đồng, nếu chọn lựa để mua bất động sản ở một khu vực ở khác, hay lựa chọn và phân tích thêm các yếu tố này.

2 Định giá từ kho kinh nghiệm của môi giới

Định giá trên kinh nghiệm thị trường của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại khu vực sẽ cập nhật cho bạn được giá đất cùng kỳ hằng năm một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

3 Định giá thông qua ngân hàng

Quy trình thẩm định tài sản bất động sản để cho vay của ngân hàng khá chặt chẽ. Nếu có được sự hỗ trợ này từ phía ngân hàng, người mua sẽ an tâm hơn về giá trị khu đất mình đang để mắt tới. Tuy nhiên quy trình này thường mất thời gian, có thể khiến cho người mua bị vuột mất cơ hội vì ra quyết định quá chậm. Các ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn, vậy nên giá thực tế có thể cao hơn từ 10-20%.

4 Nên cẩn trọng trước những tin đồn

Theo lời bà Võ Thị Khánh Trang, trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn công ty tư vấn bất động sản Savills TPHCM chia sẻ :”Các nhà đầu tư nên có sự nghiên cứu thị trường, cân nhắc kỹ về vị trí, giá cả cũng như tính thanh khoản của bất động sản trước khi đầu tư. Nên lựa chọn những khu vực có quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng. Tránh việc đầu tư theo đám đông hay tin đồn để trục lợi cho dân đầu cơ…”
Ngoài ra, nhà đầu tư không nên quá ưu tiên về yếu tố mức giá mà bỏ qua những yếu tố khác như về pháp lý, quy hoạch và vị trí. Đối với người mua để ở, ưu tiên kỹ nhất nên là về vị trí và môi trường sống xung quanh. Nếu có thể, hãy nhờ cậy đến những người có kiến thức về thị trường đánh giá và tư vấn đồng thời cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Và cũng mới đây, Bộ xây dựng cũng đã có văn bản gửi đến các thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu các địa phương khẩn trương thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về luật đất đai, vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và điều luật có liên quan theo thẩm quyền để phần nào thắt chặt và kiểm soát được thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá của một số nhóm các nhà đầu tư.
Theo đó, các tổ chức, cá nhân cố tình sử dụng những cách thức để thổi giá, tạo giao dịch ảo để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm kiếm lời sẽ bị xử lý nghiêm ngặt. Đồng thời, các sở và bộ ngành chức năng cũng được chỉ đạo triển khai các biện pháp để ổn định thị trường và kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức và người dân về những chương trình, kế hoạch phát triển, quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng của khu vực nhằm minh bạch thông thông và ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ sẽ tạo ra những cơn sốt giá ảo gây nhiều ảnh hưởng không tốt tới thị trường mua ban nha.

5 Cân nhắc khả năng tài chính
Nếu bất động sản bạn thích có giá quá cao so với khả năng hiện tại của bạn thì hãy cân nhắc. Nếu mua bds đó xong, liệu bạn có thể kiếm lời từ nó được hay không? Hay mua nhà phố xong rồi nó có giúp bạn thanh toán được nợ hay không? BDS này có thể đem lại được cho bạn những gì nếu mua?,…hãy tự hỏi những câu hỏi tương tự như vậy trước khi quyết định vay mượn và “xuống tiền”.

6 Ưu tiên chọn mua tài sản có tính thanh khoản cao
Nếu có thể, hãy ưu tiên lựa chọn mua những bất động sản có tính thanh khoản cao, tức những bất động sản có giá trị tăng đều theo thời gian, có thể ở hay cho thuê lại với giá tốt dễ dàng, nhanh chóng. Những bất động sản này vừa có thể sinh lời hàng tháng cho người đầu tư vừa có giá trị tăng theo thời gian.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN