Top 5 ngôn ngữ phổ biến nhất ở Nam Phi

0
3814
Vật Phẩm Phong Thủy

Có lẻ nam phi là quốc gia duy nhất có hệ thống ngôn ngữ chính thức nhiều nhất trên thế giới với 11 ngôn ngữ được công nhận tại quốc gia này . Và sau đây là 5 ngôn ngữ chính được sử dụng nhiều nhất.

1.Afrikaans
Afrikaans, một trong 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi. Afrikaans, hay tiếng Hà Lan Mũi Đất (Nam Phi) phát triển từ phương ngữ Zuid-Holland (Nam-Hà Lan) giữa thế kỷ 17 từ những cư dân Hà Lan định cư ở Nam Phi vào thời kỳ này. Ngôn ngữ này vay mượn từ vựng từ tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp của các cư dân những nước này định cư tại Nam Phi cũng như từ các ngôn ngữ châu Phi và đã trải qua quá trình đơn giản hóa ngữ pháp (ví dụ như bỏ thay đổi đuôi động từ theo các thì). Ngữ âm cũng thay đổi: sch thành sk (tiếng Hà Lan schoen thành skoen, nghĩa là giày). Cho đến giữa thế kỷ 19, đây chỉ là một khẩu ngữ, người ta sử dụng tiếng Hà Lan chuẩn để viết. Sau đó một phong trào dùng ngôn ngữ này để làm ngôn ngữ văn chương. Nó dần được sử dụng trong báo chí, trường học và nhà thờ. Năm 1925, nó đã chính thức thay thế tiếng Hà Lan chuẩn.


2.Tiếng Nam Ndebele
Tiếng Nam Ndebele (isiNdebele hoặc Nrebele trong tiếng Nam Ndebele) là một ngôn ngữ châu Phi thuộc Nhóm ngôn ngữ Nguni của Nhóm ngôn ngữ Bantu, và được amaNdebele (người Ndebele ở Nam Phi) sử dụng. Có 2 phương ngữ của tiếng Nam Ndebele tại Nam Phi:

Bắc Transvaal Ndebele hay Nrebele.
Nam Transvaal Ndebele.
Ngoài ra, còn có một phương ngữ riêng biệt được gọi là Bắc Ndebele hay Matabele được sử dụng tại Zimbabwe và Botswana –. tiếng Sindebele tại Zimbabwe gần gũi hơn với tiếng Zulu so với hai ngôn ngữ Ndebele.


3.Tiếng Bắc Sotho
Tiếng Bắc Sotho, cũng được gọi là Pedi hay Sepedi (Sesotho sa Leboa theo tên tự gọi), là một ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, và được 4.208.980 triệu người sử dụng (2001), tại các tỉnh Gauteng, Limpopo và Mpumalanga.

Bắc Sotho là một ngôn ngữ thuộc Nhóm ngôn ngữ Bantu của Ngữ hệ Niger-Congo. Bắc Sotho có những nét riêng biệt bên trong nhóm ngôn ngữ Sotho. Như vậy, ngôn ngữ này có quan hệ gần gũi nhất với tiếng Tswana (Setswana), Lozi (“Silozi”) và tiếng Sotho (Sesotho/Nam Sotho).


4.Tiếng Swazi
Tiếng Swazi hay Swati (Swazi: siSwati [siswatʼi]) là một ngôn ngữ Bantu được người Swazi sử dụng tại Swaziland và Nam Phi. Số người sử dụng ngôn ngữ này ước tính khoảng 3 triệu người. Ngôn ngữ này được giảng dạy tại Swaziland và trong một số trường học tại Nam Phi thuộc các tỉnh Mpumalanga và khu vực KaNgwane. Tiếng Swazi là một ngôn ngữ chính thức tại Swaziland (cùng với tiếng Anh), và cũng là một trong 11 ngôn ngữ tại Nam Phi.

Mặc dù thường được gọi là “Swati” bởi những người sử dụng bản địa, trong tiếng Anh thường thường được gọi là Swazi. Tiếng Swazi có quan hệ gần gũi nhất các ngôn ngữ Nguni “Tugela” khác, như Phuthi; nhưng cũng rất gần với các ngôn ngữ Nguni “Zunda”: Zulu, Nam Ndebele, Bắc Ndebele, và Xhosa.


5.Tiếng Tsonga
Tiếng Tsonga hay Xitsonga là một ngôn ngữ tại miền Nam châu Phi được người Tsonga sử dụng, cũng được biết đến là Shangaan. Tsonga thuộc Nhóm ngôn ngữ Bantu của Ngữ hệ Niger-Congo. Ngôn ngữ của người Tsonga bị gọi sai thành Xichangana (hay “Shangaan” bởi những người ngoài) bởi một số người từng nằm dưới lãnh đạo Soshangana “Manukusa” (bị phân loại sai là người Zulu nhưng thực tế là Ndwandwe, như thế Xichangana là từ ghép của Xitsonga và ngôn ngữ của người Ndwandwe). Tsonga có nhiều phương ngữ khác nhau, một vài trong số đó được một số nhà ngôn ngữ học coi là những ngôn ngữ riếng biệt.[

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN