Top 6 điều cần phải biết khi thuê mặt bằng mở quán ăn có lời to

0
1142
Vật Phẩm Phong Thủy

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn thì mặt bằng là yếu tố có ảnh hưởng then chốt tới sự thành công hay thất bại của nhà đầu tư. Vì thế, việc cân nhắc và lựa chọn thận trọng khi thuê mặt bằng mở quán ăn là một trong những ưu tiên hàng đầu khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Hiện tại, nhu cầu thuê và cho thuê mặt bằng hay mua bán nhà đất tại các thành phố, đô thị trung tâm là rất lớn, bằng chứng là mỗi ngày có đến hàng trăm mẩu tin cho thuê mặt bằng giá rẻ được đăng trên các trang bất động sản. Tuy nhiên, để chọn được một mặt bằng tốt, thuận lợi cho việc kinh doanh mà lại vừa với túi tiền là không dễ dàng chút nào, nhất là các mặt bằng để kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Bạn phải có một kế hoạch chiến lược rõ ràng cũng như trang bị cho mình một số vốn kinh nghiệm nhất định.

1 Thuê mặt bằng phù hợp với khách hàng
Để nắm được sự thành công khi bắt tay vào kinh doanh, thứ đầu tiên phải biết được chính “nhóm đối tượng bạn muốn nhắm đến”. Không thể làm hài lòng tất cả mọi người, vì thế mà trước hết ta nên xác định đâu là khách hàng của mình và tập trung phục vụ họ hết mình.

Thuê mặt bằng mở quán ăn cũng vậy, nếu nhóm đối tượng bạn muốn hướng đến là nhân viên văn phòng, hãy chọn cho mình những địa điểm, mặt bằng gần các tòa nhà văn phòng như: Quận 3, Phú Nhuận, Quận 1, Quận 2, Bình Thạnh, …. sẽ giúp quán ăn bạn phát triển thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Nếu quán ăn bạn kinh doanh thức ăn dinh dưỡng cho trẻ em, các trường tiểu học chính là nơi bạn cần hướng đến, …. Còn khi bạn không có khả năng thuê được những vị trí thuận lợi, những mặt bằng như trong hẻm hay căn tin trường, căn tin các công ty lớn cũng không phải ý kiến tồi.

2 Thuê mặt bằng mở quán theo nhu cầu khách hàng
Nếu bạn không thể tìm được vị trí đẹp hợp với nhu cầu của mình thì vị trí có không gian thoải mái, thoáng mát, không khí trong lành yên tĩnh sẽ tạo ra lợi thế riêng. Điều này đòi hỏi bạn phải phục vụ được những nhu cầu thiết yếu của khách hàng: Nơi giữ xe, phục vụ tốt, không gian hợp với sản phẩm bạn mang đến.

Những nơi có ánh sáng tốt, thoáng mát, dễ chịu sẽ luôn được khách hàng của mình yêu thích hơn những nơi có địa điểm tốt nhưng nóng bức, ồn ào, chật chội. Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là điểm mấu chốt giúp bạn có thể thành công và sau dễ bán lại nhà phố.

3 Tình trạng mặt bằng
Khi thuê mặt bằng ở TP. Hồ Chí Minh bạn cần lưu ý tình trạng của mặt bằng đó đã có người thuê hay chưa, mặt bằng cho thuê có nằm trong khu vực quy hoạch hay không, lối thoát hiểm, đường điện nước, đường gas, hệ thống cống thoát có đảm bảo hay không… Thuê mặt bằng mở quán ăn thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tu sửa lại mặt bằng theo ý mình. Đương nhiên điều này sẽ chiếm của bạn một khoản chi phí không nhỏ. Do đó khi thuê mặt bằng bạn hãy xác định trước xem mặt bằng đó có cần tu sửa nhiều không? Từ đó cân nhắc cho phù hợp với ngân sách đầu tư của bạn. Bạn cũng nên trình bày ý tưởng tu sửa của mình cho chủ nhà để thuyết phục họ đồng ý cho phép bạn thay đổi không gian mặt bằng

4 Khảo sát giá thuê mặt bằng
Giá thuê mặt bằng tại các khu vực ở TP. Hồ Chí Minh có sự chênh lệch khá nhiều, vì thế việc tham khảo và xem xét kỹ lưỡng mức giá cho thuê ở từng quận sẽ giúp bạn có quyết định chính xác hơn khi mua ban nha.

5 Kí kết hợp đồng
Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh ghi những quy định, điều khoản ràng buộc trách nhiệm giữa bạn và chủ mặt bằng cũng như những quyền lợi mỗi bên được hưởng. Hợp đồng càng cụ thể càng tốt, trong đó cần ghi rõ: Thời gian thuê là bao lâu? Diện tích ra sao? Giá thuê bao lâu thì được được tăng? Nếu tăng thì sẽ giới hạn tăng bao nhiêu phần trăm? Nếu đòi lại nhà thì phải đền bù thiệt hại như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu kĩ thêm về những điều khoản và dự trù trước chi phí phát sinh và hướng giải quyết cho những tình huống như vậy.

Khi soạn thảo hợp đồng, bạn cần cân nhắc thật kĩ giữa lợi ích và chi phí bỏ ra cũng như lường trước tất cả những vấn đề có thể xảy ra đối với mặt bằng của bạn trong quá trình kinh doanh. Hãy tính toán chính xác không gian thực sự mà bạn sẽ sử dụng, bỏ qua những khoảng không gian chết như cột nhà, cầu thang, hành lang… Bạn cũng nên thỏa thuận với chủ nhà xem ai sẽ là người đóng thuế mặt bằng, tiền điện nước (nếu chủ còn ở chung) và các khoản phí khác. Sau đó đưa ra một cái giá hợp lí cho cả hai bên.

Thông thường thì chủ nhà sẽ yêu cầu bạn kí hợp đồng dài hạn cũng như phải đặt cọc trước một khoản tiền. Nhưng đối với những bạn mới kinh doanh lần đầu thì việc chi ra một khoản tiền lớn mà chưa biết trước được có thành công hay không là một điều khá mạo hiểm. Vậy nên hãy cố gắng thương lượng với chủ nhà sao cho vừa ý cả hai bên. Các quyền được phép cho thuê lại sẽ giúp bạn rất nhiều gánh nặng nếu bạn không có ý định sử dụng hết mặt bằng thuê.

6 Tìm hiểu các quy định kinh doanh tại địa phương
Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi đi tìm hiểu mặt bằng kinh doanh. Bạn cần biết rõ những quy định pháp luật, các nguyên tắc và yêu cầu kinh doanh của khu vực sở tại để tránh vi phạm làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh. Một số ví dụ như: không được phép lấn chiếm lòng lề đường làm khu vực đậu xe, hạn chế quảng cáo, thời gian hoạt động… là một số quy định quan trọng cần phải lưu ý.

7 Chủ cho thuê
Bạn nên xem xét mặt chủ nhà khi thuê mặt bằng. Chủ nhà cho thuê có tính toán không. Điều này cũng khá nguy hiểm vì nhiều khi mình đang làm ngon lành họ lại đòi lại mặt bằng. Họ sẽ dùng mọi cách làm khó dễ để không bồi thường hợp đồng.

Tốt nhất là bạn hãy chọn chủ nhà đang có công việc ổn định và không có khả năng cạnh tranh với mình.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN