Top 6 cách chế biến thực phẩm để tránh ngộ độc vào mùa hè

0
1510
Vật Phẩm Phong Thủy

Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín.

Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.

1 Chọn thực phẩm an toàn
Chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc sạch, được kiểm định. Thực phẩm không bị ôi thiu, hoặc nhiễm các loại hóa chất độc hại không gây đau dạ dày.

2 Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. Nếu chưa ăn được luôn, đảm bảo rằng món ăn được bảo quản an toàn. Khi ăn tiếp thì nên đun lại một cách cẩn thận.

3 Bảo quản thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn
Bảo quản thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn, thức ăn đã nấu một cách đảm bảo, tùy vào từng loại mà nên bảo quản theo các quy cách khác nhau. Khi thấy thực phẩm có dấu hiệu hỏng nên bỏ đi ngay tránh làm hỏng lan sang các thực phẩm khác ăn vào dễ bị huyết áp cao.

4 Sử dụng nguồn nước sạch…
Ông Trần Ngọc Tụ cũng khuyến cáo, khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngừng ngay việc sử dụng và niêm phong toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh. Đồng thời báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời và đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Ngoài ra, cần vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt, đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

5 Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
để loại bỏ thức ăn tồn đọng, để lâu ngày. Việc vệ sinh tủ lạnh cũng sẽ loại bỏ được các vi khuẩn có hại được sản sinh khi để thức ăn lưu cữu lâu ngày, đồng thời phá hủy môi trường sống của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

6 Bọc kín thức ăn khi cho vài tủ
Dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kím hoặc hộp nhựa đậy kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ tránh tủ lạnh có mùi và ngược lại thức ăn không bị nhiễm khuẩn nếu tủ lạnh có vi khuẩn gây hại. Để tách biệt thức ăn sống và chín.

7 Đừng để thức ăn nguội lạnh
Đừng để thức ăn ở ngoài quá lâu rồi mới cho vào tủ lạnh. Hãy nhớ luôn hâm nóng thức ăn để chúng không hỏng, sinh mốc quá nhanh không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Sau đó bạn cũng có thể chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ để chúng mau nguội nhanh hơn khi được đặt trong tủ lạnh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN