Top 7 phim tài liệu hay và ý nghĩa nhất bạn nên xem

0
1744
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu quá lười đọc sách, hãy xem phim tài liệu. Chỉ mất vài chục phút với mỗi bộ phim có thể thâu tóm được những bài học xương máu trên chính trường bão táp. 7 bộ phim này khai thác mọi vấn đề theo góc nhìn khách quan và truyền tải tự nhiên nhất.

1. The Birth of Saké

The Birth of a Nation là tác phẩm mới lấy chủ đề về quá khứ đẫm máu của nước Mỹ – thời kỳ người da đen sống trong cảnh phục tùng người da trắng đầu thế kỷ 19. Nếu 12 Years a Slave (đoạt Oscar hồi 2013) nói về sự cam chịu và thống khổ, The Birth of a Nation kể câu chuyện về một cuộc cách mạng nhân quyền.

2. Into the Inferno

Tác phẩm điện ảnh Into The Inferno được quay dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Clive Oppenheimer hợp tác cùng Werner Herzog. Bộ phim thuộc thể loại phim tài liệu này được công chiếu ra mắt khán giả vào năm 2016. Nội dung của Into The Inferno kể về một chuyến đi toàn cầu trong cuộc tìm kiếm núi lửa và các nghi lễ của con người, và vô sô ảnh chụp của macma sôi hay khói cuồn cuộn trên vực thẳm là những cảnh được ghi lại. Bộ phim là sự cân bằng giữa một bộ phim tài liệu thiên nhiên với các cảnh quay đẹp và luận thuyết triết học. Cả hai khía cạnh này được ghi lại qua những cảnh tường thuật mang đậm phong cách Herzog: “Thật khó để rời mắt khỏi cảnh cháy bỏng rằng sâu dưới chân chúng ta ở khắp mọi nơi, nó muốn nổ tung ra và không thể quan tâm đến những gì chúng ta đang làm ở đây”.

3. Gringo: The Dangerous Life Of John McAfee (2016)

Những bí ẩn phong phú trong cuộc đời của John McAfee. Ông đã làm cho hàng triệu tạo ra phần mềm chống virus, sau đó tự đổi mới mình như một yogi, một người đề xướng thuốc thảo dược, và một doanh nhân nối tiếp. Ông được biết đến với sự duyên dáng và sự hào phóng của ông. Sau đó, cuộc đời của ông đã biến một lần nữa. Anh chuyển từ Mỹ sang Belize và xây dựng một khu liên hợp vũ trang trong rừng sâu, giống như một Trái Tim Bóng Tối hiện đại. McAfee không bao giờ lánh xa sự chú ý của giới truyền thông và khoe khoang về cách sống libertine của mình, duy trì hậu cung của phụ nữ trẻ. Năm 2012, người hàng xóm của ông ở Belize, một người Mỹ có tên là Gregory Faull, bị giết chết bởi súng đạn. McAfee đã tìm đến câu hỏi của chính quyền địa phương, sau đó quay trở lại Mỹ, nơi ông theo đuổi đề cử của Tổng thống Libertarian cho Tổng thống vào năm 2016. Trong những năm qua, các nhà báo đã kể lại những câu chuyện của McAfee (bao gồm cả phó giám đốc nổi tiếng vô tình tiết lộ bí mật của ông ta) vị trí). Ở đây, nhà làm phim được đề cử giải Oscar, Nanette Burstein, mang đến một phong cách …

4. Nanook of the North (1922)

Nanook of the North là một trong những bộ phim tài liệu vĩ đại nhất từng được thực hiện. Được đạo diễn bởi Robrt J. Flaherty, bộ phim ghi nhận lại cuộc sống của một người Inuk man Nanook cùng với gia đình của anh ta tại quần đảo Bắc Cực lạnh giá thuộc Canada. Mặc dù bị phê bình là chứa đựng nhiều cảnh dàn dựng, nhưng bộ phim vẫn tạo được dấu ấn rất riêng trong lòng khán giả.

5. Sans Soleil (1983)

“Sans Soleil” trong tiếng Pháp có nghĩa là “không có ánh nắng mặt trời”. Bộ phim là một cuốn nhật ký hành trình ghi lại chuyến đi của đạo diễn người Pháp Chris Marker qua các nước như Nhật Bản, Guinea-Bissau. Bộ phim đặt ra những câu hỏi về sự xuẩt hiện, kí ức và lịch sử. Trong phim của Marker, những hình ảnh là thực còn âm thanh được sáng tạo. Mỗi yếu tố đều có câu chuyện thật riêng. Chính những điểm độc đáo trên đã đem đến cho khán giả một cảm giác rất đặc biệt khi xem phim

6. Weiner

Bộ phim tài liệu Weiner nổi tiếng nhờ cách kể chuyện mang đầy kịch tính về một nhân vật khiếm khuyết ở trong hành trình của một người anh hùng. Bộ phim tài liệu này được sản xuất mang rất nhiều dấu ấn cá nhân, là một bức chân dung thân mật sau chiến thắng của nhân vật chính trong đấu trường chính trị sau khi trải qua một vụ bê bối. Nó mang một dấu ấn của một câu chuyện cổ điển đó là nỗi khắc kỉ của người vợ đáng ngưỡng mộ Weiner của nhân vật Huma Abedin. Bộ phim sẽ đem đến cho ta cái nhìn chân thực về con người cũng như những khía cạnh ẩn sâu phí sau, từ sâu thăm trong tâm hồn chưa khám phá hết.

7. Shoah (1985)

“Shoah” trong tiếng Do Thái có nghĩa là “Diệt chủng”. Đúng như ý nghĩa tên gọi của mình, bộ phim tài liệu dài 8 tiếng của đạo diễn Claude Lanzmann chỉ tập trung vào một vấn đề duy nhất: nạn diệt chủng người Do Thái của Đức quốc xã. Nguyên cả bộ phim là một chuyến du hành thời gian đến một trong những thời kì đen tối nhất của thế kỷ 20. Phần lớn bộ phim là những cuộc phỏng vấn với các nạn nhân sống sót sau nạn diệt chủng và những cựu sĩ quan Đức quốc xã, những chuyến đi tới các khu vực hứng chịu thảm họa diệt chủng tại Ba Lan, bao gồm 3 trại tập trung lớn tại đây. Rất nhiều các cuộc phỏng vấn trong phim được thực hiện bằng máy quay giấu kín. Mặc dù phải hứng chịu rất nhiều lời phê bình tiêu cực, thế nhưng Shoah vẫn là một tuyệt phẩm trong lĩnh vực phim tài liệu.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN