Top 7 đạo diễn nổi tiếng nhất làm phim Việt

0
937
Vật Phẩm Phong Thủy

7 đạo diễn phim Việt dưới đây vừa là đại diện cho nền điện ảnh đương đại Việt Nam, vừa đại diện cho gu xem phim của người Việt ngày nay. Những bộ phim của họ có chất lượng nghệ thuật cao và được vinh danh trong và ngoài nước.!

1. Trần Anh Hùng

Sau Người thiếu phụ Nam Xương, Anh Hùng còn thực hiện một bộ phim ngắn khác là Hòn vọng phu (La Pierre de l’Attente, 1991) trước khi bắt tay vào đạo diễn bộ phim điện ảnh Mùi đu đủ xanh (L’Odeur de la papaye verte). Tác phẩm sau khi công chiếu đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về phong cách thực hiện cũng như những cảnh quay rất đẹp về Việt Nam, riêng Trần Anh Hùng đã được trao giải Caméra d’Or (Máy quay vàng) cho quay phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 1993 và Giải César cho phim đầu tay xuất sắc nhất (César de la meilleure première œuvre) tại lễ trao giải César của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Kỹ thuật Điện ảnh Pháp. Mùi đu đủ xanh cũng là tác phẩm duy nhất đại diện cho điện ảnh Việt Nam cho đến nay lọt vào danh sách đề cử rút gọn của Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất.

2. Vũ Ngọc Đãng

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng được mệnh danh là đạo diễn “bạc tỷ” của điện ảnh Việt hiện nay.

Trong những năm gần đây, màn ảnh Việt ngày càng trở nên phong phú, đa dạng về cả số lượng lẫn chất lượng dưới sự chỉ đạo của nhiều đạo diễn tài năng. Những cái tên như Lê Hoàng, Lê Bảo Trung, Nguyễn Quang Dũng, Vũ Ngọc Đãng, Victor Vũ, hay Charlie Nguyễn dần trở nên quen thuộc và nổi bật hơn cả so với các đạo diễn đương thời khác.

3. Nguyễn Quang Dũng

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hay còn gọi là Dũng “Khùng” sinh ngày 18 -1-1978, xuất thân trong gia đình có cha là một nhà văn nổi tiếng (nhà văn Nguyễn Quang Sáng) song Nguyễn Quang Dũng lại không theo nghiệp văn chương mà quyết tâm chọn điện ảnh làm bến đỗ cho cuộc đời mình.

4. Victor Vũ

Victor Vũ tên thật là Vũ Quốc Việt (sinh ngày 25 tháng 11 năm 1975) là một đạo diễn phim, nhà biên kịch phim, nhà sản xuất phim và người dựng phim người Mỹ gốc Việt. Victor Vũ có một sự nghiệp thành công với rất nhiều các thể loại phim điện ảnh đa dạng, chuyển đổi liên tục giữa hành động, phim hài, phim tâm lý và phim kinh dị. Năm 2012, Victor Vũ được trao giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” tại Cánh Diều Vàng.

5. Lê Hoàng

Lê Hoàng (sinh ngày 20 tháng 1 năm 1956 tại Hà Nội) là một đạo diễn điện ảnh của Việt Nam. Anh được biết đến từ thập niên 1990 trong vai trò đạo diễn của những bộ phim mang tính nghệ thuật nghiêm túc như Lưỡi dao hay Ai xuôi vạn lý. Anh cũng tham gia viết bài cho một số báo như Tuổi trẻ Cười, Thể thao & Văn hoá,… Các bài viết của anh thường ký bút danh theo tên vợ là Lê Thị Liên Hoan và viết theo phong cách phỏng vấn giả tưởng hoặc châm biếm.

6. Cường Ngô

Đạo diễn Cường Ngô tên đầy đủ là Ngô Quốc Cường, sinh năm 1978 tại Sài Gòn, Việt Nam. Đạo diễn Cường Ngô học Khoa Diễn viên tại trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian tham gia dự án phim “Người Mỹ Trầm Lặng”, Cường Ngô đã may mắn gặp được nhà sản xuất người Canada Doug Dalesa. Ông chính là người đã khuyên Cường Ngô nên đến Canada để học thêm về điện ảnh. Năm 2005, Cường Ngô quyết định sang Canada du học ngành Biên kịch – Đạo diễn tại trường Đại học York, để bước gần hơn đến nghệ thuật.

7. Việt Linh

Đạo diễn Việt Linh tên đầy đủ là Nguyễn Việt Linh sinh năm 1952 là người Pháp gốc Việt. Năm 16 tuổi, Việt Linh bỏ thành phố lên rừng tìm cha đang tham gia kháng chiến. Từ năm 17 tuổi, vào chiến khu, Việt Linh đến với điện ảnh. Sau đó, bà được hãng phim Giải Phóng cử đi học và tốt nghiệp loại ưu khoa Đạo diễn – Trường Đại học Điện ảnh Liên bang Xô viết (VGIK) với lời chú ý của giáo sư: “Đủ khả năng làm đạo diễn, không cần qua vị trí trợ lý”.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN