Top 5 rãnh đại dương sâu nhất thế giới hiện nay

0
835
Vật Phẩm Phong Thủy

Không cần phải nói thì ai cũng biết rãnh Marina là một trong những rãnh đại dương sâu nhất thế giới hiện nay và cũng năm trong danh sách này , các rãnh đại dương dưới đây có độ sâu cũng tương đương nơi sâu nhất trái đất này.

1.Mariana Trench
Rãnh Mariana, còn gọi là vực Mariana hay vũng Mariana, là rãnh đại dương sâu nhất đã biết, và điểm sâu nhất của nó là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất. Nó nằm trên phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, về phía đông quần đảo Mariana. Điểm sâu nhất có tọa độ 11°21′ Bắc và 142°12′ Đông. Rãnh Mariana kéo dài tới gần Nhật Bản. Rãnh này là ranh giới nơi hai mảng kiến tạo gặp nhau, là khu vực lún xuống ở đó mảng Thái Bình Dương bị lún xuống dưới mảng Philippines. Rãnh có chiều dài khoảng 2.550 km (1.580 dặm) nhưng chiều rộng trung bình chỉ vào khoảng 69 km (43 dặm). Phần đáy của rãnh này thấp dưới mực nước biển một khoảng cách lớn hơn nhiều khi so với đỉnh Everest ở trên mực nước biển.

Độ sâu tối đa của rãnh này là 10.971 m (35.994 ft) dưới mực nước biển theo phép đo gần đây nhất. Khi tính đến vĩ độ của nó và sự lồi ra ở khu vực xích đạo của Trái Đất thì nó nằm ở khoảng cách 6.366,4 km tính từ tâm Trái Đất. Bắc Băng Dương, có độ sâu chỉ khoảng 4-4,5 km, nhưng tính từ đáy của nó thì lại ở khoảng cách chỉ xấp xỉ 6.352,8 km từ tâm Trái Đất, tức gần tâm Trái Đất hơn so với điểm sâu nhất của rãnh Mariana 13,6 km.

Nó được tàu Challenger II của Hải quân Hoàng gia Anh khảo sát lần đầu tiên năm 1951, do đó người ta đã đặt tên cho phần sâu nhất của rãnh Mariana là vực thẳm Challenger. Sử dụng kỹ thuật phản xạ sóng âm, tàu Challenger II đã đo được độ sâu 5.960 sải (10.900 m) tại tọa độ 11°19′ Bắc và 142°15′ Đông. Âm thanh này đã được thực hiện lặp lại với tai nghe để nghe tín hiệu trở lại do sóng âm phản xạ ngược trở lại khi gặp đáy biển. Do việc đo thời gian của máy thu âm thanh phản xạ, một phần cần thiết của quá trình này, đã được thực hiện bằng tay để ngắt đồng hồ bấm giờ nên người ta đã cẩn thận trừ đi một thang đo (20 sải) khi chính thức báo cáo độ sâu lớn nhất là 5.940 sải (10.863 m).


2.Philippine Trench
Rãnh Philippine (cũng Philippine Deep , Mindanao Trench , và Mindanao Deep ) là một con tàu ngầm rãnh ở phía đông của Philippines . Vòm nằm ở biển Philippine ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương và tiếp tục NNW-SSE. Nó có chiều dài khoảng 1.320 km (820 dặm) và có chiều rộng khoảng 30 km (19 dặm) từ trung tâm của hòn đảo của Philippines Luzon xu hướng đông nam đến bắc Maluku đảo Halmahera ở Indonesia .

Ngay phía bắc ranh giới của Philippines là rãnh Đông Luzon . Chúng được tách ra, với sự liên tục bị gián đoạn và di dời, bởi cao nguyên Benham trên tấm biển Philippine .


3.Bonin Trench
Rãnh Izu-Ogasawara ( 伊豆 伊豆 小 笠原 海溝Izu-Ogasawara Kaikō ) , còn được gọi là Izu-Bonin Trench , là một đại dương ở Tây Thái Bình Dương , bao gồm Trục Izu (ở phía Bắc) và Trục Bonin (tại phía nam, phía tây của Cao nguyên Ogasawara).

Nó trải dài từ Nhật Bản đến phần phía bắc của Mariana Trench . Trục Izu-Ogasawara là một phần mở rộng của rãnh Nhật Bản . Ở đây, tấm Thái Bình Dương đang được ẩn chìm dưới Mảng Philippin , tạo ra các quần đảo Izu và quần đảo Bonin trên Izu-Bonin-Mariana Arc hệ thống.

Đó là 9.780 mét (32.087 ft) ở sâu nhất.

4.New Britain Trench
Tuy nhiên, hình dạng của rãnh được giải thích lại như là một yếu tố giống như nhảy vọt của một khu trượt trượt sinistral trái trải dài từ quần đảo Solomon qua phía tây New Guinea. Cơ cấu địa chấn bên dưới rãnh cho thấy cấu trúc dốc (> 80 o) lên chiều cao trên lớp phủ trên (630 km), không giống như các hệ thống rãnh Thái Bình Dương điển hình, nơi dốc khoảng 45 o-60 o.

New Trench, Papua New Guinea: Một yếu tố mở rộng trong một hệ thống phiếu chống tội phạm sai lầm khu vực (PDF Download Available). Available from: https://www.researchgate.net/publication/303447722_New_Britain_Trench_Papua_New_Guinea_An_extensional_element_in_a_regional_sinistral_strike-slip_system [accessed Mar 09 2018].

5.Kuril Trench
Rãnh Kuril-Kamchatka hay rãnh Kuril là một rãnh đại dương với độ sâu tối đa đạt tới 10.500 m (34.000 ft).

Rãnh này là kết quả của khu vực lún xuống được tạo ra vởi vòng cung quần đảo Kuril. Ở đây, mảng Thái Bình Dương bị lún xuống bên dưới mảng Okhotsk, tạo ra các hoạt động mạnh của sự phun trào núi lửa.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN