Top 5 di sản thế giới được công nhận tại Zimbabwe‎

0
245

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia Matabo
Matobo hay Các đồi Matopos là một khu vực gò đồi granite và các thung lũng rừng bắt đầu từ khoảng cách chừng 35 km về phía nam của Bulawayo, miền Nam Zimbabwe. Các đồi có tuổi 2 tỷ năm với đá granite gia cố trên bề mặt và bị ăn mòn tạo thành các đồi nứt có các loại cỏ mọc. Mzilikazi, người sáng lập ra quốc gia của dân Ndebele đã đặt tên khu vực này là ‘đầu hói’. Diện tích của khu vực là 3100 km², trong đó có 440 km² là vườn quốc gia, phần còn lại là đất ở các làng và đất nông trại. Một phần của vườn quốc gia là công viên giải trí. Năm 2003, UNESCO đã công nhận đây là di sản thế giới.


2.Thác Victoria
Thác nước Victoria hay Mosi-oa-Tunya (Tokaleya Tonga: khói bốc lên từ sấm sét) là một thác nước tại miền nam châu Phi trên sông Zambezi, tại biên giới Zambia và Zimbabwe. CNN đã mô tả thác nước này như một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.


3.Mana Pools
Mana Pools là một khu bảo tồn động vật hoang dã ở miền bắc Zimbabwe đã được công bố như là một vườn quốc gia. Nó bao gồm một khu vực thấp của sông Zambezi, nơi lũ lụt đã tạo thành một dải những hồ nước rộng lớn sau mỗi mùa mưa. Các hồ theo mùa này là khu vực thu hút nhiều loài động vật lớn tìm kiếm nguồn nước, làm cho nó là một trong những khu vực quan sát các loài động vật tới uống nước nổi tiếng nhất của châu Phi.

Mana có nghĩa là ” bốn ” trong tiếng Shona, trong tham chiếu đến bốn hồ nước lớn tồn tại liên tục. Mana Pools có diện tích 2.500 km vuông là sông, đảo, bãi cát và hồ nước, với hai bên là những cánh rừng gỗ gụ, sung rừng và bao báp, là một trong những vườn quốc gia kém phát triển nhất ở khu vực Nam Phi. Một chương trình thủy điện trong những năm đầu thập niên 80 để điều tiết nguồn nước cung cấp vào vườn quốc gia. Đây là nơi tập trung lớn nhất của loài hà mã, cá sấu và quần thể động vật có vú lớn bao gồm cả voi và trâu rừng. Mana Pools đã được chỉ định một vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo công ước Ramsar vào ngày 3 tháng 1 năm 2013.


4.Khami
Khami là một thành phố cổ ở miền Nam châu Phi, ngày nay là Tây và Trung của Zimbabwe. Thành phố này tọa lạc cách thành phố Bulawayo – tỉnh lỵ của tỉnh Matabeleland Bắc ngày nay 22 km về phía Tây. Các tàn tích còn lại là đài kỷ niệm quốc gia của Zimbabwe. Khami là di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1986. Khami đã là kinh đô của triều đại Torwa từ 1450 đến 1683. Thành phố này bị Changamine Dombo dẫn đầu quân nổi loạn từ Nhà nước Munhumutapa cướp bóc.


5.Đại Zimbabwe
Đại Zimbabwe là một thành phố cổ nằm trên vùng đồi miền đông-nam Zimbabwe gần hồ Mutirikwe và thị trấn Masvingo. Đây từng là thủ đô của Vương quốc Zimbabwe vào cuối thời kỳ đồ sắt của đất nước. Việc xây dựng bắt đầu từ thế kỷ 11 và tiếp tục đến thế kỷ 15. Giả thuyết khảo cổ học hiện đại được chấp nhận rộng rãi nhất là những công trình này do tổ tiên người Shona thực hiện. Đây là một thành phố đá với diện tích 7,22 kilômét vuông (1.780 mẫu Anh) mà, khi ở lúc cực thịnh, có thể là nơi ở cho 18.000 người. Nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN