Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Thụy Điển

0
158

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Xưởng đồ sắt ở Engelsberg
Xưởng đồ sắt Engelsberg (tiếng Thụy Điển:Engelsbergs bruk) là xưởng đúc đồ sắt ở Ängelsberg, 1 làng cách thị xã Fagersta khoảng 10 km về phía đông nam, tỉnh hạt Västmanland, Thụy Điển.

Xưởng này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1993, trong khóa họp thứ 17.


2.Vùng đất Laponia
Nằm ở vòng Bắc Cực và ở miền Bắc Thụy Điển, vùng đất Laponia là vùng núi hoang dã lớn nằm tại các đô thị Gällivare, Arjeplog và Jokkmokk thuộc tỉnh Lapland. Được đặt trong tình trạng bảo vệ ngay vào đầu những năm thế kỷ 20, vùng đất này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996.

Tổng diện tích khoảng 9.400 km², đây là khu vực tự nhiên chưa bị con người tác động lớn nhất thế giới vẫn được những người bản địa sinh sống. Họ là những người bản địa Sami sinh sống từ thời tiền sử, chăn thả gia súc chủ yếu là tuần lộc trên các sườn núi và đồng cỏ rộng lớn. Tuy nhiên, chỉ một phần của khu vực này thực tế được sử dụng như là đồng cỏ chăn thả. Vùng đất có không gian rộng, bị chi phối bởi các dãy núi, sông và hồ. Có tới 95% diện tích của vùng đất được bảo vệ bởi các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Nó bao gồm các vườn quốc gia Muddus, Sarek, Padjelanta, Stora Sjöfallet, cùng hai khu bảo tồn thiên nhiên Sjaunja và Stubba. 5% diện tích còn lại nằm trong các làng Sulitelma, Tjuoltadalen và Rapadalen (một phần trong số đó là ở vườn quốc gia Sarek). Mỗi khu bảo tồn và vườn quốc gia đều có những tính năng đặc biệt của nó. Lượng tuyết vào mùa đông và mưa vào mùa hè là rất đáng kể. Laponia cũng chứa ba trạm thủy điện lớn tại các lưu vực sông và một nhà máy điện gió trong khu vực di sản thế giới được quy hoạch.

Sarektjåkkå cao 2089 mét nằm trong vườn quốc gia Sarek là đỉnh núi cao thứ hai tại Thụy Điển, cao nhất tại Laponia.

Laponia chính là minh chứng cho quá trình biến đổi địa chất và nước ở vùng Bantich. Với rất nhiều những thung lũng sâu, vách đá dựng đứng, cây cối đổi màu theo mùa, tuyết trắng trên các sườn núi, những con sông chảy luồn lách qua các khe núi tạo nên phong cảnh kỳ vĩ. Vùng đất này chính là sự kết hợp độc đáo giữa thiên nhiên với cuộc sống chăn thả của con người đã có từ rất lâu mà vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn. Mối đe dọa đến vùng đất này chính là quá trình đô thị hóa, cơ giới hóa đang lan đến vùng đất này từ khi xuất hiện con đường ô tô chạy qua khu vực.


3.Tranh khắc trên đá tại Tanum
Tranh khắc trên đá ở Tanum nằm trên bờ biển phía tây của Thụy Điển, khoảng cách đều từ Oslo và Gothenburg, khoảng 150 km về phía bắc Gothenburg, trong tỉnh lịch sử Bohuslän. Các bức tranh chạm này là những chạm khắc đá nổi tiếng nhất ở Thụy Điển. Các khu vực chạm khắc này đã được vào danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 1994.

Phạm vi văn hóa kéo dài từ thời kỳ đồ đồng đến khoảng năm 1200 trước Công nguyên. Trải dài trong khu vực bắc Scandinavia trong, ở các vùng lớn của Na Uy về phía bắc và miền trung Thụy Điển, các chạm khắc mô tả thợ săn và động vật vào cự thạch.

Xa hơn nữa về phía nam, các tranh chạm khắc trên tấm đá tập trung nhiều hơn với cuộc sống của nông dân và ngày từ thời kỳ đồ đồng. Ở Đức (Schleswig-Holstein và Lower Saxony) hiện diện trong các giếng, hình ảnh của bàn tay hoặc bàn chân, hình ảnh của mặt trời và hình người. Tại Đan Mạch có hàng trăm bản chạm, đặc biệt là chén, được xác định. Tại Na Uy, các bản khắc quan trọng nhất là trong Østfold các Rogaland và Trøndelag (gần Trondheim).

Các tranh khắc trên đá nhiều hơn rất nhiều ở Thụy Điển, đặc biệt là trong Bohuslän, các Östergötland và Uppland. Trong Bohuslän, khoảng 1200 những tảng đá bằng phẳng có chạm khắc. Các chạm khắc đá ở Tanum, ở phía bắc của Bohuslän, là một thành tựu nghệ thuật độc đáo không chỉ cho các họa tiết đa dạng và phong phú của chúng (miêu tả của con người và động vật, vũ khí, tàu thuyền và các đối tượng khác) mà còn mô tả các hoạt động văn hóa. Phạm vi của các họa tiết, kỹ thuật và tác phẩm chạm khắc đá trên những ngoại lệ Tanum cung cấp bằng chứng về các khía cạnh của cuộc sống trong nhiều thời kỳ đồ đồng châu Âu. Tính liên tục của định cư trong sử dụng đất và nhất quán trong khu vực Tanum, như minh họa bằng nghệ thuật trên đá, các cốt khảo cổ, và các tính năng của cảnh quan hiện đại trong khu vực Tanum kết hợp để làm cho một ví dụ nổi bật của sự liên tục hơn tám thiên niên kỷ của con người trong lịch sử.

Bắc Bohuslän là một vùng đất có các tảng đá granit, một phần trong đó có bề mặt bằng phẳng khi chóp băng đã di chuyển khỏi đá. Nghệ thuật khắc trên đá này là duy nhất so với nghệ thuật khắc đá tương tự ở các khu vực khác của Scandinavia, châu Âu và thế giới xét về chất lượng nghệ thuật xuất sắc và thành phần cảnh quan sống động và đa dạng của con người thời kỳ đồ đồng.


4.Thị trấn của Liên minh Hanseatic tại Visby
Thị trấn của Liên minh Hanseatic tại Visby là một thị trấn nhỏ của liên minh Hanseatic nằm ở thành phố Visby, Thụy Điển. Thị trấn của Liên minh Hanseatic này có nhiều công trình theo kiến trúc của thời kì Liên minh Hanseatic. Năm 1995, tại khóa họp thứ 19, UNESCO đã công nhận Thị trấn của Liên binh Hanseatic là di sản thế giới.


5.Thắng cảnh nông nghiệp ở nam Öland
Đảo Öland ở biển Baltic là hòn đảo dài và hẹp với cao nguyên đá vôi rộng lớn. Con người đã sinh sống ở đây từ 5.000 năm, thích nghi với cuộc sống và điều kiện nơi đây. Phía nam của hòn đảo, cảnh quan văn hóa độc đáo là bằng chứng phong phú về việc sinh sống của con người trên hòn đảo từ thời tiền sử cho đến tận ngày nay.

Thắng cảnh nông nghiệp ở nam Öland là minh chứng về việc con người thích ứng với những hạn chế về địa lý, địa hình nơi đây. Địa điểm cho thấy việc phân chia đất đai, tận dụng nguồn đất đai trên đảo để canh tác và sinh sống.

Nền móng ở đây là lớp trầm tích đá vôi hình thành từ kỷ Ordovic, phía Tây là vùng đồng bằng ven biển rộng 3 km, là vùng đất màu mỡ nhất của hòn đảo. Phía Đông là các vỉa trầm tích đá vôi, và các đầm lầy than bùn. Các ngôi làng nằm dọc theo cao nguyên đá vôi rộng lớn. Công việc trồng trọt và chăn nuôi của con người chủ yếu ở phía nam đảo và đã được tiến hành từ thời kỳ đồ đá. Việc sử đụng đất hợp lý đã khiến đất đai ở đây ít bị tác động, vì vậy trong suốt hàng nghìn năm, nó đã trở thành nơi sinh sống của người dân, xuyên suốt lịch sử.

Kiến trúc còn lại ở đảo là những cánh đồng, tường thành, cây cầu, những túp lều bằng đá và gỗ xung quanh các đầm phá và vỉa đá vôi, nhiều nhất là ở Eketorp. Ngoài ra là những dấu tích về khu định cư ven đảo của người Viking xuất hiện trên rìa của vỉa đá vôi.


6.Thành phố nhà thờ Gammelstad
Thành phố nhà thờ Gammelstad (tiếng Thụy Điển: Gammelstads kyrkstad) là 1 thành phố nhỏ trên 1 đảo nhỏ ở Gammelstaden gần Luleå, Thụy Điển, bên đầu phía bắc của Vịnh Bothnia.


7.Skogskyrkogården
Skogskyrkogården (tên tiếng Anh chính thức: Nghĩa trang Woodland[1]) là một nghĩa trang nằm ở Enskededalen, một quận phía Nam của Stockholm, Thụy Điển. Được thiết kế bởi Gunnar Asplund và Sigurd Lewerentz, xây dựng giũa những năm 1917 – 1920, công trình kiến trúc này đã phản ánh sự phát triển của kiến trúc Bắc Âu Cổ điển.

Nơi đây là sự pha trộn của thảm thực vật, địa hình với các công trình kiến trúc, lợi dụng các điều kiện bất thường để tạo ra một cảnh quan phù hợp với chức năng của nó là một nghĩa trang. Với những con đường rải sỏi quanh co, uốn lượn, những bức tượng và rất nhiều những cây thông. Skogskyrkogården đã tạo ra một ảnh hưởng sâu sắc tới các nghĩa trang trên thế giới.


8.Núi đồng lớn Falun
Núi đồng lớn Falun (Núi đồng lớn, tiếng Thụy Điển: Stora Kopparberget) là một mỏ ở Falun, Thụy Điển, đã hoạt động trong một thiên niên kỷ từ thế kỷ thứ 10 đến năm 1992. Mỏ này đã sản xuất hai phần ba nhu cầu đồng của châu Âu và đã giúp cấp quỹ cho các cuộc chiến tranh của Thụy Điển trong thế kỷ 17. Những phát triển công nghệ tại mỏ đã có một ảnh hưởng sâu sắc đối với ngành khai thác mỏ toàn cầu trong hai thế k]. Từ năm 2001 nó đã được UNESCO công nhận di sản thế giới cũng như trở thành một viện bảo tàng.

9.Nhà nông thôn Hälsingland
Các trang trại của Hälsingland hay Hälsingegård là tập hợp bao gồm 7 nông trại cổ ở Hälsingland, phía Đông Thụy Điển. Chúng đại diện cho truyền thống xây dựng và trang trí nhà gỗ ở nông thôn thời Trung cổ.[1] Đây là các trang trại gỗ, trải dài trên diện tích dài 100 km, rộng 50 km, nằm ở thung lũng màu mỡ, xung quanh là rừng Taiga.


10.Birka
Vườn cảnh Birka nằm trên đảo Bjorke, hồ Malan đã hình thành từ thế kỷ thứ 9 – 10. Birka là nơi đầu tiên tập hợp của đạo Cơ đốc giáo sáng lập năm 831 bởi Saint Ansgar và là ví dụ điển hình nhất về một nơi định cư, buôn bán của người Viking. Cùng với vườn Hovgården, Birka đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 1993.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN