Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Thổ Nhĩ Kỳ

0
2254
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Aphrodisias
Aphrodisias ( /æfrəˈdɪsiəs/; tiếng Hy Lạp cổ đại: Ἀφροδισιάς) là một thành phố nhỏ thời Hy Lạp cổ đại nằm ở khu vực lịch sử Caria, phía tây của bán đảo Tiểu Á, Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nằm gần ngôi làng Geyre ngày nay, cách bờ biển Aegea khoảng 100 km (62 mi) và nằm về phía đông nam thành phố İzmir 230 km (140 mi)

Thành phố được đặt theo tên của Aphrodite, nữ thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp, người đã có hình ảnh tôn giáo là Aphrodite của Aphrodisias. Theo bách khoa toàn thư Suda của Byzantine, trước khi thành phố được gọi là Aphrodisias (thế kỷ thứ 3 TCN), nó còn được biết đến với 3 tên gọi khác là:Lelégōn Pólis (Λελέγων πόλις, “Thành phố của Leleges”), Megálē Pólis (Μεγάλη Πόλις, “Thành phố Vĩ đại”), và Ninóē (Νινόη).

Thi thoảng trước năm 640, vào Hậu kỳ cổ đại ở Đế quốc Byzantine, thành phố được gọi là Stauroúpolis (Σταυρούπολις, “Thánh phố Thập tự giá”).

2.Safranbolu
Safranbolu là tên gọi của một thị xã và một quận của tỉnh Karabük trong khu vực Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ. Vị trí của thị xã này có thể mô tả gần đúng là khoảng 200 km về phía bắc thành phố Ankara và khoảng 100 km phía nam bờ của biển Đen, hoặc chính xác hơn là khoảng 9 km phía bắc của thành phố Karabük. Tên trước kia bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Zalifre và Taraklıborlu.
Safranbolu đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1994 do các kiến trúc và các ngôi nhà từ thời đế quốc Ottoman được bảo tồn tốt.

3.Pháo đài Diyarbakır và Cảnh quan văn hóa các vườn Hevsel
Diyarbakır là một pháo đài lịch sử nằm ở Sur, Diyarbakır, Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được cấu thành bởi hai thành lũy phía ngoài và trong. Có 4 cổng ra vào được gọi là: Cổng Dag, Urfa, Mardin và Junior. Quần thể pháo đài được xây dựng khoảng 9.000 năm trước đây, và nó là những bức tường phòng thủ dài và rộng thứ hai trên thế giới (chỉ sau Vạn Lý Trường Thành).

Năm 2000, nó được bổ sung vào danh sách di sản dự kiến của UNESCO, và sau đó chính thức cùng với Các vườn Hevsel trở thành một Di sản thế giới vào năm 2015.

4.Vườn quốc gia Göreme và các địa điểm đá Cappadocia
Göreme (phát âm [ˈɟøɾeme]; tiếng Hy Lạp cổ: Κόραμα, Kòrama) tọa lạc giữa các kiến tạo đá “ống khói thần tiên” là một thị xã ở Cappadocia, một vùng lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ. Thị xã này nằm ở tỉnh Nevşehir ở trung bộ Anatolia và có dân số khoảng 2500 người. Đây là một vườn quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1985, vườn quốc gia này và khu núi đá Cappadocia được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


5.Đại giáo đường và Bệnh viện tại Divrigi
Nhà thờ Hồi giáo Lớn Divrigi là một di sản thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà thờ Hồi giáo Lớn Divrigi nằm tại thành phố Divrigi. Năm 1985, UNESCO đã công nhận Nhà thờ Hồi giáo Lớn Divrigi và Bệnh viện Divrigi là di sản thế giới.


6.Hattusa
Hattusa ngày nay nằm ở phía Bắc thủ đô Ankara, là thành phố thủ đô của đế chế Hittite đã từng tồn tại và phát triển. Những minh chứng về một thành phố đã tồn tại và biến mất chỉ còn là những đền thờ, những khu nghĩa trang tôn giáo và những trụ gạch phù điêu. Hattusa ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn kéo dài từ Anatolia đến tận miền Bắc Syria trong khoảng 200 năm.


7.Khu vực lịch sử của Istanbul
Khu vực lịch sử của Istanbul là một nhóm các địa điểm lịch sử của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1985.

Di sản này bao gồm các cấu trúc:

Sarayburnu
Cung điện Topkapı
Hagia Sophia
Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed
Hagia Irene
Nhà thờ Hồi giáo Zeyrek
Nhà thờ Hồi giáo Süleymaniye
Nhà thờ Tiểu Hagia Sophia
Các tường thành Constantinople
Các di sản này được chia thành 4 khu vực, minh họa cho các giai đoạn quan trọng trong lịch sử của thành phố và là các di tích tiêu biểu nhất của thành phố.

Công viên khảo cổ
Khu vực nhà thờ Hồi giáo Süleymaniye
Khu vực nhà thờ Hồi giáo Zeyrek
Khu vực thành lũy bảo vệ.

8.Núi Nemrut
Nemrut hoặc Nemrud (Thổ Nhĩ Kỳ: Nemrut Dağı; Armenia: Նեմրութ լեռ) là một ngọn núi cao 2134 mét (7001 ft) nằm ở Đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đỉnh núi là một khu vực rất đáng chú ý với những bức tượng lớn hình người, thú vật được cho là của một ngôi mộ hoàng gia có từ thế kỷ thứ 1 TCN.


9.Thành Troia
Troia hay Troy (tiếng Hy Lạp: Τροία Troia hay Ίλιον Ilion; tiếng Latin: Troia, Ilium), còn được nhắc đến là Tơ-roa hay Tơroa trong một số tài liệu, là một thành phố cổ, nằm ở vị trí của Hisarlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Theo thần thoại Hy Lạp thì khi Chiến tranh thành Troia xảy ra, một số vị thần trong mười hai vị thần trên đỉnh Olympus đã chiến đấu ở đây.

Thành Troia đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1998.

10.Pamukkale
Pamukkale có nghĩa là “Lâu đài bông” là một cảnh quan thiên nhiên nằm trong Thung lũng sông Menderes thuộc tỉnh Denizli, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay bên cạnh Pamukkale là thành phố thời Hy Lạp-La Mã và Byzantine Hierapolis nằm ở độ cao 160 m tạo thành một cảnh quan văn hóa được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 198]. Pamukkale nổi tiếng với những suối nước nóng chứa nhiều muối khoáng cacbonat được tích tụ tạo thành những “ruộng bậc thang” đá vôi vô cùng ấn tượng, khiến ngành du lịch ở đây phát triển, nhất là việc tắm nước nóng ở Pamukkale được cho là có công dụng chữa bệnh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN