Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Tây Ban Nha

0
1501
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Tây Ban Nha có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Phố Cổ Segovia và Cầu máng
Cầu máng ở Segovia là cây cầu dẫn nước dài nhất được xây dựng từ thời La Mã cổ đại và theo phong cách Kiến trúc La Mã cổ đại còn lưu giữ ở Tây Ban Nha (Tây Âu) tại thành phố Segovia. Cầu có chiều dài 728m và chiều cao 28m. Đây là công trình đã được UNESCO công nhận là di sản kiến trúc thế giới năm 1985.

Cầu được xây dựng từ thời kỳ hoàng kim của đế chế La Mã và trong nhiều thế kỷ dẫn nước từ sông Río Frío và vùng núi Sierra de Fuenfría cách đó 17 km vào thành phố.

Cầu có lẽ do Hoàng đế Domitianus (trị vì từ năm 81-96) cho phép xây dựng và hoàn thành năm 98 vào đời hoàng đế La Mã Traianus.Trong thời kỳ Hồi giáo Moor (1072), máng nước đã bị hư hại một phần; và được sửa chữa trong những năm cuối thế kỷ 15 thời Quân chủ Công giáo bằng cách chèn cẩn thận 36 vòm Gothic. Các cầu máng còn hoạt động cho đến năm 1974.


2.Nhà thờ chính tòa Thánh Maria của Burgos
Nhà thờ chính tòa Burgos (tiếng Tây Ban Nha: Catedral de Burgos) là một nhà thờ Công giáo ở Burgos, Tây Ban Nha. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Burgos, được cung hiến cho Đức Trinh Nữ Maria và nổi tiếng vì kích thước to lớn và kiến trúc độc đáo. Nhà thờ được bắt đầu xây dựng từ năm 1221 và được sử dụng làm nhà thờ 9 năm sau đó nhưng công việc xây dựng vẫn tiếp tục cho đến năm 1567. Nhà thờ chủ yếu xây theo kiến trúc Gothic kiểu Pháp, mặc dù các sửa chữa và nâng cấp Phục Hưng được thêm vào thế kỷ 15 và 16 Nhà thờ được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO vào ngày 31 tháng 10 năm 1984.

3.Tu viện hoàng gia San Lorenzo de El Escorial
Tu viện hoàng gia San Lorenzo de El Escorial nằm ở thị trấn San Lorenzo de El Escorial, 45 km về phía Tây Bắc của thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Đây là tu viện, lăng mộ, cung điện, bảo tàng, và trường học hoàng gia, từng là nơi cư trú của các vua Tây Ban Nha. Công trình này được gọi tắt là El Escorial hoặc Escorial.

Công trình thể hiện quyền lực của chế độ quân chủ Tây Ban Nha và giáo hội công giáo La Mã thế kỷ 16, 17. Ban đầu, tu viện hoàng gia này thuộc sở hữu của nhóm tu sĩ Hieronymite dòng St Augustine. Sau đó, vua Tây Ban Nha Philip II mời kiến trúc sư Juan Bautista de Toledo tham gia để thiết kế một khu phức hợp ở El Escorial để kỷ niệm chiến thắng năm 1557 của Tây Ban Nha tại St. Quentin, biến nó trở thành trung tâm của đạo Kitô ở Tây Ban Nha và ngăn chặn sự lan rộng của đạo Tin lành.

Năm 1984, Tu viện hoàng gia San Lorenzo de El Escorial được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới.

4.Các công trình của Antoni Gaudí
Antoni Gaudí là một kiến ​​trúc sư xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Ông là một kiến trúc sư theo phong cáchTân nghệ thuật của trong dòng kiến trúc Hậu Hiện đại, nổi tiếng bởi những thiết kế độc đáo theo phong cách cá nhân.

Gaudí khi là sinh viên Kiến trúc tại trường cao đẳng Tècnica Superior d’Arquitectura ở Barcelona 1873-1877, ông đạt loại xuất sắc trong môn học về “bản vẽ thử nghiệm và dự án”. Sau 5 năm làm việc, ông đã được trao danh hiệu kiến ​​trúc sư thực thụ vào năm 1878. Khi ký tên trên chứng chỉ của Gaudi, Elies Rogent tuyên bố, “Qui sap si hem donat el diploma a un boig o a un geni: el temps ens ho dirà”. (“Ai biết được chúng ta trao chứng chỉ này cho một người kém cỏi hay một thiên tài. Thời gian sẽ trả lời.”)

Chàng kiến trúc sư trẻ ngay lập tức bắt tay vào thiết kế, quy hoạch và duy trì mối liên hệ với ngôi trường này đến những ngày cuối cùng trong sự nghiệp của mình.


5.Kiến trúc Mudejar ở Aragon
Kiến trúc mudejar ở Aragon gồm 10 công trình xây dựng theo lối kiến trúc của người Mudéjar tại vùng Aragon, Tây Ban Nha Các công trình kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tên ban đầu của di sản này là Mudejar Architecture of Teruel (Kiến trúc mudejar ở Teruel) và chỉ gồm 4 nhà thờ ở thành phố Teruel, được công nhận là di sản thế giới năm 1986, tại khóa họp thứ 10 là: Nhà thờ chính tòa Santa María de Mediavilla, Nhà thờ San Pedro, Nhà thờ San Martín và nhà thờ Saviour.

Trong thập biên 1990, các cư dân của Zaragoza nhận xét rằng còn nhiều công trình xây dựng theo kiểu kiến trúc mudejar khác trong vùng Aragon cũng xứng đáng được công nhận là di sản thế giới. Vì vậy năm 2001, di sản này đã được mở rộng thêm 6 công trình xây dựng nữa trong tỉnh Zaragoza, và được đặt tên lại như trên.

Các công trình xây dựng được thêm vào danh sách di sản thế giới này là: Nhà thờ Santa María ở Calatayud, Santa Tecla ở Cervera de la Cañada, Santa María ở Tobed, Dinh Aljafería, Nhà thờ San Pablo, và Nhà thờ chính tòa La Seo ở Zaragoza.


6.Salamanca
Salamanca là một thành phố ở phía tây Tây Ban Nha, tỉnh lỵ của tỉnh Salamanca, cộng đồng tự trị Castile và Leon (Castilla y León). Thành cổ của thành phố này là di sản thế giới UNESCO năm 1988.

Thành phố này nằm trên ngọn núi bên sông Tormes, nơi có một cây cầu dài 150 m, có 26 vòm, trong đó có 15 nhịp vòm có gốc La Mã còn phần còn lại được xây thế kỷ 16. Thành phố này được Vacceos lập vào thời tiền La Mã Cổ đại làm pháo đài phòng thủ gần sông Duero.


7.Đường hành hương Santiago de Compostela
Đường hành hương Santiago de Compostela còn gọi là Con đường của Thánh Giacôbê[1], đường Santiago[2] kéo dài từ biên giới với Pháp – Tây Ban Nha đến thành phố Santiago de Compostela. Con đường hành hương có đến 1.800 tòa nhà, nhà thờ, công trình lịch sử, là minh chứng về tôn giáo, sự phát triển của Kitô giáo, đồng thời nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi văn hóa tín ngưỡng giữa bán đảo Iberia với các nơi khác ở châu Âu thời Trung cổ.

Ngoài giá trị lịch sử và tôn giáo, nơi đây cũng là đại diện cho sự phát triển của nghệ thuật kiến trúc châu Âu trong nhiều thế kỷ. Các di sản kiến trúc đại diện cho sự ra đời của trường phái nghệ thuật Romanesque, các nhà thờ theo phong cách Gothic và chuỗi các tu viện.

Con đường hành hương có nhiều tuyến đường đi khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về phía Nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela, nơi được cho là có ngôi mộ của Thánh Giacôbê, con của Zêbêđê (tiếng Tây Ban Nha là Santiago). Ngôi mộ được cho là có từ thế kỷ thứ 7, nhưng phải đến thế kỷ 9, người ta mới biết được vị trí chính xác của ngôi mộ ở Compostela. Sau đó, sự nổi tiếng của ngôi mộ này được nhanh chóng nan rộng ra khắp châu Âu, người ta bắt đầu hành hương về Santiago de Compostela ngay từ thế kỷ 10.

Có hai tuyến đường để hành hương về Santiago de Compostela từ Pháp, đó là con đường từ Roncesvalles và Canfranc, sau khi đi vào lãnh thổ của Tây Ban Nha, chúng hợp nhất với nhau ở Pamplona trước khi đi qua thị trấn Puente La Reina thuộc khu tự trị Navarra. Tổng cộng con đường đi qua 5 khu vực tự trị, 166 thị trấn và làng mạc với 1.800 công trình lịch sử của 107 địa điểm.


8.Pyrénées-Mont Perdu
Pyrénées-Mont Perdu là một phần của dãy Pyrénées nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha bao gồm nhiều đỉnh núi, thung lũng và các thắng cảnh thiên nhiên khác đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1997 vì những giá trị tự nhiên và văn hóa độc đáo.

Năm 1995, nước Pháp đề cử phần núi Pyrénées trên lãnh thổ mình với cái tên “Massif Mont Perdu-Tres Serols” lên UNESCO, hai năm sau đó Tây Ban Nha cũng đề cử phần núi với tên “Monte Perdido: Circos y Cañones”. Cuối cùng hai nước đã thống nhất đưa ra một tên gọi chung cho khu thắng cảnh này là “Mont Perdu/Gavarnie” và sau đó là “Pyrénées-Mont Perdu”.


9.Cuenca, Tây Ban Nha
Cuenca (thành phố) là một đô thị trong tỉnh Cuenca, cộng đồng tự trị Castile-La Mancha Tây Ban Nha. Đô thị này có diện tích là 911,06 ki-lô-mét vuông, dân số năm 2009 là người với mật độ người/km². Cuenca là tỉnh lỵ của tỉnh Cuenca. Thành lịch sử Cuenca là một di sản thế giới UNESCO, được đưa vào danh sách tại kỳ họp thứ 20, năm 1996.


10.Las Médulas
Las Médulas (tiếng Galicia: As Médulas hoặc As Meduas) là một di tích lịch sử gần thị trấn Ponferrada trong khu vực của El Bierzo (thuộc tỉnh León, Castile và León, Tây Ban Nha), từng là mỏ vàng quan trọng nhất của Đế quốc La Mã. Las Médulas ngày nay là cảnh quan văn hóa được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới.

Cảnh quan ngoạn mục của Las Médulas xuất phát từ việc khai thác vàng từ các ngọn núi, kỹ thuật khai thác mỏ La Mã cổ đại dựa trên các nguyên tắc của thùng Pascal gọi là Ruina montium. Kỹ thuật khai thác này đã được mô tả bởi Pliny the Elder trong năm 77 Trước công nguyên. Kỹ thuật sử dụng một loại khai thác thủy lực có liên quan đến phá hoại một ngọn núi bằng lượng lớn nước. Nước được cung cấp bằng hệ thống dẫn nước. Ít nhất là bảy cống dẫn nước dài trong khu vực khai thác dẫn nước từ các dòng suối của huyện Cabrera. Các cống dẫn nước cùng được sử dụng để đãi vàng trên diện tích rộng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN