Top 7 di sản thế giới được công nhận tại Tanzania

0
1024
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Tanzania có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Thị trấn Đá Zanzibar
Thị trấn Đá (tiếng Swahili: Mji Mkongwe) là phần cổ của Thành phố Zanzibar trên đảo Zanzibar. Thị trấn Đá đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2000.


2.Vườn quốc gia Serengeti
Vườn quốc gia Serengeti là một vườn quốc gia của Tanzania ở khu vực sinh thái Serengeti, thuộc vùng Mara và Simiyu. Nó nổi tiếng là nơi xảy ra cuộc di cư hàng năm của 1,5 triệu con linh dương đầu bò và 250.000 con ngựa vằn.


3.Khu bảo tồn thú săn Selous
Khu bảo tồn thú săn Selous (đặt tên theo nhà thám hiểm Frederick Selous) là một khu bảo tồn thú nằm ở miền Nam Tanzania. Khu bảo tồn này rộng 54.600 km² và là một trong những khu bảo tồn lớn nhất châu Phi. Thảm thực vật bao gồm đồng cỏ, rừng, rừng ven sông và đầm lầy. Tại đây có nhiều quần thể các loài động vật bao gồm voi, tê giác đen, báo, hà mã, hươu cao cổ, cá sấu…Tuy nhiên, số lượng của các loài này đang giảm đáng kể (khoảng 90% so với năm 1982) khiến nó bị đưa vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa vào năm 2014.


4.Khu bảo tồn Ngorongoro
Khu bảo tồn Ngorongoro là một khu bảo tồn thiên nhiên và di sản thế giới được thành lập vào năm 1959, rộng 809.440 ha, nằm ở phía Đông nam của Vườn quốc gia Serengeti, phía Tây của thung lũng Great Rift. Đây là một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Tanzania, và là công viên khảo cổ với các bằng chứng tiến hóa của con người bao gồm dấu vết của vượn người có niên đại lên đến 3,6 triệu năm.


5.Khu nghệ thuật đá Kondoa
Khu nghệ thuật đá Kondoa là một hệ thống các động được đục vào sườn núi đá gần Kondoa, Tanzania. Trên các mặt đá dựng đứng có những bức tranh được chính quyền Tanzania cho là có khoảng 2.000 năm tuổi.

Khu nghệ thuật đá này được công nhận là di sản văn hoá thế giới kể từ năm 2006.


6.Tàn tích của Kilwa Kisiwani và của Songo Mnara
Kilwa Kisiwani là một thị trấn Hồi giáo cổ trên một đảo của Tanzania. Thị trấn được thành lập vào thế kỷ thứ 9 và dần trở nên một thành phố buôn bán và trao đổi hàng hóa như vàng, ngà voi, nữ trang, đồ gốm, gia vị, nô lệ… với các nơi khác tại châu Phi và châu Á. Trong thế kỷ 13, Cung điện Husuni Kubwa và Nhà thờ Hồi giáo Kilwa đã được xây dựng tại đây. Sau đó thị trấn này thuộc về nhiều cường quốc khác nhau, bắt đầu với Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16, qua tay người Ả Rập cho đến năm 1784 thì được cai trị bởi Oman.

Kilwa Kisiwani được đưa vào danh sách di sản thế giới tại châu Phi vào năm 2004, và cùng được đưa vào danh sách di sản thế giới bị đe doạ. Năm 2014, di sản này đã được đưa ra khỏi danh sách di sản thế giới bị đe dọa.


7.Vườn quốc gia Kilimanjaro
Vườn quốc gia Kilimanjaro là một vườn quốc gia, nằm gần Moshi, Tanzania. Tâm điểm của nó là núi Kilimanjaro, và chiếm diện tích khoảng 753,53 km²; từ 2°45’–3°25′ vĩ bắc, 37°00’–37°43′ kinh đông.

Trong thập niên 1910, núi Kilimanjaro và các khu rừng của nó được chính quyền thuộc địa Đức tuyên bố là khu bảo tồn thú săn. Năm 1921 nó là khu bảo tồn rừng.

Năm 1973, các ngọn núi phía trên đường cây thân gỗ (độ cao khoảng 2.700 m) được phân loại lại như là vườn quốc gia và được mở cửa cho mọi người đến thăm vào năm 1977. Vườn quốc gia này được công nhận là di sản thế giới của UNESCO kể từ năm 1987.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN