Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Thái Lan

0
1526
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Thái Lancó những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Thành phố lịch sử Ayutthaya
Công viên lịch sử Ayutthaya (tiếng Thái: อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา) nằm tại thành cổ Ayutthaya, Thái Lan. Thành phố này được vua Ramathibodi I (U-thong) thành lập năm 1350 và đã là kinh đô của Thái Lan cho đến khi nó bị phá hủy bởi quân đội Myanma năm 1767.

Nằm cách thủ đô Bangkok 76 km về phía Bắc, công viên lịch sử Ayutthaya thuộc địa phận tỉnh Ayutthaya, bao trùm một diện tích rộng lớn tới 2.556km2. Đây là một tổ hợp di tích bao gồm rất nhiều đền, chùa, bảo tàng, v..v.. Công viên hiện tại là một trong những di tích hàng năm thu hút rất đông du khách. Đây thật sự là một thành phố vĩ đại và là một trong những di tích lịch sử có sức hấp dẫn và được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12-1991.


2.Vườn quốc gia Ta Phraya
Vườn quốc gia Ta Phraya (tiếng Thái: อุทยานแห่งชาติตาพระยา) là vườn quốc gia nằm ở cuối phía đông của dãy Sankamphaeng, trong khu vực tiếp giáp với dãy Derekrêk, một ranh giới tự nhiên giữa Thái Lan và Campuchia. Vườn quốc gia chủ yếu nằm trong địa phận của huyện Ta Phraya, tỉnh Sa Kaeo và một phần nhỏ nằm trong các huyện Ban Kruat, Non Din Daeng và Lahan Sai của tỉnh Buriram. Được thành lập vào năm 1996, vườn quốc gia nằm ở phía đông của Vườn quốc gia Pang Sida, cùng nhau đều là một phần của Di sản thế giới Tổ hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai được UNESCO công nhận vào năm 2005.

Độ cao của vườn quốc gia dao động từ 206-579 mét, cao nhất tại đỉnh Khao Pran Nut. Vườn quốc gia được biết đến với một số kiến trúc Khmer cổ như là phế tích Prasat Khao Lon.


3.Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns
Công viên lịch sử Sukhothai bao gồm khu cực tàn tích của Sukhothai, kinh đô của Vương quốc Sukhothai vào thế kỷ 13 và 14, hiện nay thuộc phía Bắc Thái Lan. Công viên này nằm gần thành phố Sukhohthai, tỉnh lỵ của tỉnh Sukhothai. Thành có hình chữ nhật với chiều dài Đông-Tây 2 km và chiều dài Bắc-Nam 1,6 km. Mỗi phía tường thành có một cổng. Bên trong thành là di tích của cung điện hoàng gia và 26 đền, lớn nhất là Wat Mahathat. Công viên do Cục Mỹ thuật Thái Lan chịu trách nhiệm gìn giữ với sự trợ giúp của UNESCO, đây là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào ngày 12 tháng 12 năm 1991 cùng với các công viên lịch sử: ở Kamphaengphet và Si Satchanalai.


4.Vườn quốc gia Pang Sida
Vườn quốc gia Pang Sida là một vườn quốc gia nằm trên khu vực tự nhiên của Dãy Sankamphaeng, thuộc tỉnh Sa Kaeo, miền đông Thái Lan. Vườn quốc gia này nằm về phía bắc của thành phố Sa Kaeo khoảng 28 km về phía bắc. Với diện tích 844 km vuông,vườn quốc gia này là một thành tố của Di sản thế giới Tổ hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai được UNESCO công nhận vào năm 2005.

5.Khu bảo tồn hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng
Khu bảo tồn hoang dã Thungyai Naresuan (tiếng Thái: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร) là một khu bảo tồn sinh vật hoang dã tại Thái Lan. Khu này toạ lạc tại phía Bắc của tỉnh Kanchanaburi và phía Nam của tỉnh Tak. Khu bảo tồn này được lập ngày 24 tháng 4 năm 1974. Năm 1991, UNESCO đã công nhận đây là di sản thế giới cùng cới khu bảo tồn khác của Thái Lan là Huai Kha Khaeng.

6.Khao Vườn quốc gia Khao Yai
Vườn quốc gia Khao Yai (tiếng Thái: เขาใหญ่) là một vườn quốc gia tại Thái Lan. Vườn quốc gia này nằm phần lớn trên đất của tỉnh Nakhon Ratchasima, nhưng cũng bao gồm một phần của các tỉnh Saraburi, tỉnh Prachinburi và tỉnh Nakhon Nayok. Đây là vườn quốc gia đầu tiên của Thái Lan được thành lập ngày 18 tháng 9 năm 1962. Boonsong Lekakul, một nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng, có vai trò chính trong sự thiết lập vườn quốc gia này.

Vườn quốc gia này rộng thứ hai tại Thái Lan với diện tích 2.168 km² bao gồm rừng cây xanh và cỏ. Độ cao của vườn quốc gia dao động từ 400 m đến 1000 m so với mặt biển. Tại đây có 300 loài thực vật, 320 loài chim và 67 loài động vật có vú, trong đó có nhiều loài quý hiếm như gấu đen châu Á, voi châu Á, bò rừng, hổ, vượn, Nai Ấn Độ, Mang Ấn Độ, Chó rừng và Lợn rừng. Tại đây có thác nước Haew Naroknổi tiếng cao 80 mét.

Các nghiên cứu cuộc sống hoang dã gần đây cho thấy một số loài động vật, đặc biệt là loài hổ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người ở gần trung tâm vườn quốc gia.

Năm 1984, vườn quốc gia này được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Và ngày 14 tháng 7 năm 2005, Vườn quốc gia Khao Yai cùng với dãy núi Dong Phaya Yen được UNESCO công nhận là Di sản thế giới dưới tên gọi “Tổ hợp rừng Dong Phaya Yen–Khao Yai”.


7.Các khu bảo tồn hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng
Khu bảo tồn hoang dã Huai Kha Khaeng (tiếng Thái: ห้วยขาแข้ง) là một khu vực được bảo vệ ở Thái Lan. Vị trí của nó nằm trên các tỉnh Kanchanaburi, Tak và Uthai Thani. UNESCO đã công nhận khu vực này nối với Khu bảo tồn hoang dã Thungyai Naresuan là di sản thế giới. Khu bảo tồn này có diện tích 257.464 ha.


8.Tổ hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai
Tổ hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai (tiếng Thái: ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่, phát âm tiếng Thái: [pàː.dōŋ.pʰā.jāː.jēn.kʰǎw.jàj]) là một di sản thế giới được UNESCO công nhận của Thái Lan. Di sản này bao gồm 5 khu vực bảo vệ là các vườn quốc gia và khu bảo tồn động vật hoang dã nằm trên dãy núi Dong Phaya Yen và Sankamphaeng là:


9.Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai
Dong Phaya Yen (tiếng Thái: ดงพญาเย็น, có nghĩa “Rừng của Chúa Băng”) là một dãy núi ở miền Trung Thái Lan. Đây là đoạn kéo dài phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun, nó là một phần của đường phân chia giữa thung lũng sông Chao Phraya và cao nguyên Khorat của Đông Bắc Thái Lan. Dãy núi dài khoảng 230 km và được nối tiếp bằng Dãy núi Cardamom về phía Nam và dốc đứng Dongrak về phía Đông.

Dãy núi này được tháo nước về phía Bắc bởi nhiều nhánh sông chảy vào sông Mun còn phía Nam chảy vào sông Prachinburi. Khu vực này thay đổi độ cao giữa 100 m và 1351 m so với mực nước biển, với Khao Rom là đỉnh cao nhất. Nhiều vườn quốc gia nằm trong khu vực dãy núi này, trong đó nổi tiếng nhất là Vườn quốc gia Khao Yai, vườn quốc gia đầu tiên ở Thái Lan. Các vườn quốc gia khác có: Vườn quốc gia Ta Phraya tại biên giới với Campuchia, Vườn quốc gia Thap Lan, Vườn quốc gia Pangsida, Vườn quốc gia Phra Phutthachai và Khu bảo tồn hoang dã Dongyai. Tất cả có 6155 km² được bảo vệ trong các vườn quốc gia này.

Năm 2005, các khu rừng của Dãy núi Dong Phaya Yen được UNESCO công nhận là di sản thế giới dưới tên gọi “Phức hợp rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai” (Dong Phaya Yen – Khao Yai Forest Complex).


10.Di chỉ khảo cổ Ban Chiang
Ban Chiang (chữ Thái: บ้านเชียง) là một khu vực khai quật khảo cổ tại huyện Nong Han thuộc tỉnh Udon Thani, cách thành phố Udon 47 km về phía đông. Đây cũng là di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1992.

Khu vực khảo cổ này được phát hiện năm 1957 và thu hút sự quan tâm chú ý của mọi người nhờ đồ gốm sơn đỏ. Cuộc khai quật nghiên cứu khoa học đầu tiên được tiến hành năm 1967 đã phát hiện ra nhiều bộ xương và các hiện vật chôn cùng bằng đồng. Các vụn gạo cũng được phát hiện chứng tỏ từ thời kỳ đồ đồng đã có nông dân định cư ở đây. Các mộ cổ xưa nhất được phát hiện không có đồ đồng và do đó thuộc văn hóa neolithic; các nền văn hóa muộn nhất sau này là từ thời kỳ đồ sắt.

Bằng phương pháp xác định niên đại nhiệt quang (Optically Stimulated Luminescence dating) cho thấy các tạo tác có niên đại thiên kỷ thứ 5 trước Công Nguyên (năm 4420 đến năm 3400) có nghĩa là khu vực này có niên đại sớm nhất trong các di chỉ thời kỳ văn hóa đồ đồng của thế giới. Tuy nhiên với cuộc khai quật năm 1974-1975 với đầy đủ tư liệu bằng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị cacbon-14 (radiocarbon dating) thì niên đại của các chế tác ở đây muộn hơn, ngôi mộ cổ xưa nhất có niên đại khoảng 2100 trước Công Nguyên và muộn nhất có niên đại 200 năm sau Công Nguyên. Sự chế tác công cụ bằng đồng vào khoảng năm 2000 trước Công Nguyên được minh chứng bởi các dụng cụ nấu kim loại và các mảnh đồng. Các vật bằng đồng bao gồm: các vòng tay, nhẫn, vòng chân, dây và roi, mũi giáo, lưỡi rìu, rìu lưỡi vòm, móc, lưỡi dao và các chuông nhỏ.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN