Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Cộng hòa Séc

0
1337
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Cộng hòa Séc có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Nhà thờ Thánh Procopius ở Třebíč
Nhà thờ Thánh Procopius là nhà thờ Công giáo được xây dựng theo kiến trúc La Mã – Gothic ở Třebíč, Cộng hòa Séc. Nó được xây dựng trên các tại khu vực của tu viện Benedictine vào năm 1240 – 1280 với tên gọi ban đầu là Nhà thờ Maria. Nó đã trở thành một di tích văn hóa quốc gia vào năm 2002 như một phần của “tu viện và nhà thờ Thánh Procopius”. Các nhà thờ cùng với các khu phố của người Do Thái gần đó thuộc Třebíč được công nhận là một Di sản thế giới vào năm 2003.

Nhà thờ đầu tiên được dành riêng cho các Maria. Thánh Procopius đã trở thành vị thánh bảo trợ của các nhà thờ vào năm 1704, năm được phong thánh của mình. Jan Karel, bá tước Valdštejn thành lập một nhà nguyện lâu đài Thánh Procopius từ giáo xứ của nhà thờ.. Nhà thờ cũng là lâu đài giáo xứ của Třebíč.


2.Phố Do Thái tại Třebíč
Phố Do Thái tại Třebíč nằm ở thị trấn Třebíč, Morava, Cộng hòa Séc. Đây là một trong những khu Ghetto bảo tồn của người Do Thái tốt nhất châu Âu. Chính vì vậy, nó cùng với Vương cung thánh đường Thánh Procopius tại Třebíč đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2003. Đây cũng chính là tàn tích đặc biệt về một công trình kỷ niệm Do Thái ngoài Israel duy nhất có được danh hiệu này.

Khu vực này nằm trên bờ phía bắc của sông Jihlava, được bao quanh là đá và dòng sông. Khu phố bao gồm 123 ngôi nhà, hai Hội đường Do Thái giáo và một nghĩa trang Do Thái không nằm trong khu vực thị trấn.

Tất cả các cư dân Do Thái chính gốc (năm 1890 có gần 1.500 người Do Thái, nhưng trong thập niên 1930 chỉ có 300 trong số đó là còn theo Do Thái giáo) đã bị trục xuất và bị sát hại trong các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Chỉ có 10 người trong số họ đã trở về sau chiến tranh. Do đó, nhiều tòa nhà của thị trấn (ví dụ như tòa thị chính, văn phòng thầy đạo, bệnh viện, hoặc trường học) sau đó đã không còn phục vụ cho mục đích ban đầu nữa và những ngôi nhà hiện nay đang thuộc sở hữu của những người không theo Do Thái giáo.


3.Nhà thờ thánh Gioan Nepomuk ở Zelená Hora
Nhà thờ thánh Nepomuk ở Zelená Hora (Gruneberg) tại thị xã Žďár nad Sázavou, gần biên giới giữa xứ Bohemia và Moravia, là tuyệt phẩm của Jan Santini Aichel, một kiến trúc sư người Séc. Ông ta đã phối hợp kiểu kiến trúc baroque với các yếu tố kiến trúc gothic trong xây dựng cũng như trong trang trí.

Năm 1719, khi Giáo hội Công giáo Rôma công bố miệng lưỡi của (linh mục) Gioan thành Nepomuk (1340 – 1393) không hề “bị mua chuộc”, người ta bắt đầu xây dựng một ngôi nhà thờ ở Zelena Hora, nơi vị thánh tương lai đã bắt đầu đi học (khi còn nhỏ). Nhà thờ này đã được cung hiến ngay sau khi Gioan thành Nepomuk được phong thánh năm 1720, mặc dù việc xây dựng vẫn kéo dài mãi tới năm 1727 mới hoàn tất. Nửa thế kỷ sau, nhà thờ này bị một loạt hỏa hoạn, hình dạng của mái nhà thờ đã được sửa đổi khác đi.

Năm 1994, nhà thờ này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, trong khóa họp thứ 18.


4.Lâu đài Litomyšl
Lâu đài Litomyšl là một lâu đài nằm ở đông Bohemia, thuộc thị xã Litomyšl. Lâu đài này là một trong các công trình kiến trúc Phục hưng quan trọng ở Cộng hòa Séc. Với những giá trị độc đáo về lịch sử, kiến trúc và mỹ thuật, lâu đài Litomysl của CH Séc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.

5.Lâu đài Český Krumlov
Lâu đài Český Krumlov nằm ở thành phố Český Krumlov, thuộc vùng Nam Bohemia, Cộng hòa Séc. Český Krumlov Cổ được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1989, và là một di sản thế giới UNESCO từ năm 1992.


6.Khu thắng cảnh Lednice–Valtice
Phong cảnh văn hóa Lednice – Valtica tiếng Séc: Lednicko-valtický areál) là một tổ hợp văn hóa-tự nhiên rộng 283,09 km² ở Cộng hòa Séc, Vùng Nam Moravia, gần Břeclav và Mikulov. Nó được hình thành từ giữa thế kỷ 17 và thế kỷ 20. Tháng cảnh được tạo nên với vẻ đẹp của lâu đài Lednice, lâu đài Valtice và những vườn hoa sặc sỡ tạo thành một trong những vườn phong cảnh rộng lớn nhất châu Âu.

Năm 1996, Khu thắng cảnh Lednice–Valtice đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới cạnh một địa điểm khác Khu bảo tồn cảnh quan Pálava vào năm 1996.


7.Holašovice
Holašovice (Holaschowitz) là 1 làng nhỏ lịch sử, thuộc xã Jankov ở phía nam Cộng hòa Séc, cách thành phố České Budějovice 15 km về phía tây. Làng này bỏ hoang từ sau Thế chiến thứ hai nhưng vẫn giữ được các nhà theo lối kiến trúc của dân miền nam Bohemia, cũng gọi là lối kiến trúc Baroque thôn dã. Làng đã được phục hồi và có người cư ngụ từ năm 1990. Làng Holašovice đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1988, trong khóa họp thứ 22.


8.Dinh thự và Vườn tại Kroměříž
Dinh Kroměříž (tiếng Đức: Schloss Kremsier, tiếng Séc: Zámek Kroměříž hoặc Arcibiskupský zámek) tại thành phố Kroměříž, Cộng hòa Séc, đã là nơi cư ngụ chính của Giám mục và (từ năm 1777) tổng Giám mục giáo phận Olomouc.


9.Cột Chúa Ba Ngôi ở Olomouc
Cột Chúa Ba Ngôi ở Olomouc là một đài hình cột nguy nga kiểu kiến trúc Baroque ở thành phố Olomouc, Cộng hòa Séc. Cột đài này được xây dựng từ năm 1716-1754 để vinh danh Chúa Ba Ngôi và để tạ ơn Chúa đã gìn giữ thành phố thoát qua trận dịch hạch ở Moravia (nay thuộc Cộng hòa Séc) trong các năm 1714-1716. Đây cũng được hiểu ngầm là sự biểu lộ lòng yêu nước của dân địa phương, vì mọi nghệ sĩ và thợ thủ công chính làm công trình này đều là dân thành phố Olomouc và hầu như mọi vị thánh được mô tả ở cột này đều ít nhiều liên quan tới thành phố.

Cột Chúa Ba Ngôi ở Olomouc đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới năm 2000, trong khóa họp thứ 24, vì đây là “một trong số gương mẫu đặc biệt nhất của biểu hiện nghệ thuật Baroque của Trung Âu thời cực thịnh”.


10.Biệt thự Tugendhat ở Brno
Biệt thự Tugendhat là biệt thự của Fritz Tugendhat và vợ là Greta, được xây trong các năm 1929-1930 tại thành phố Brno (Tiệp Khắc cũ), nay là Cộng hòa Séc. Biệt thự này được kiến trúc sư nổi tiếng người Đức Ludwig Mies van der Rohe thiết kế, được coi là 1 tuyệt phẩm kiến trúc và sớm trở thành hình tượng của nghệ thuật kiến trúc hiện đại. UNESCO đã đưa biệt thự Tugendhat vào danh sách Di sản thế giới năm 2001 trong khóa họp thứ 25.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN