Top 5 di sản thế giới được công nhận tại Slovakia

0
1113
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Slovakia có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vlkolínec
Vlkolínec, Slovakia là khu phố đẹp của thành phố Ružomberok, về lịch sử là một làng riêng, được thành lập từ thế kỷ thứ 14 và sau năm 1882, trở thành khu phố của thành phố Ružomberok.

Vlkolínec được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1993, và là một trong số 10 làng của Slovakia có cương vị là làng được bảo tồn, vì có các nhà mẫu mực theo lối kiến trúc nông thôn của vùng phía bắc Dãy núi Karpat còn nguyên vẹn. Làng này có các ngôi nhà bằng gỗ gồm 2 hoặc 3 gian phòng. Một tháp chuông bằng gỗ từ thế kỷ 18 cũng được bảo tồn.

Tên làng dường như phái sinh từ tiếng Slovak “vlk” nghĩa là chó sói.


2.Các nhà thờ bằng gỗ thuộc phần Slovakia của khu vực dãy núi Karpat
Các nhà thờ bằng gỗ ở Dãy núi Karpat là tên một Di sản thế giới của UNESCO, gồm 9 ngôi nhà thờ bằng gỗ, được đựng lên từ thế kỷ thứ 16 tới thế kỷ 18 tại 8 nơi khác nhau ở Slovakia.

Các nhà thờ này gồm 2 nhà thờ thuộc giáo hội Công giáo Rôma ở Hervartov, Tvrdošín, 3 nhà thờ Tin Lành (gọi là Articular church) ở Hronsek, Leštiny, Kežmarok và 3 nhà thờ thuộc giáo hội Chính thống Hy Lạp ở Bodružal, Ruská Bystrá, Ladomirová cùng một tháp chuông ở Hronsek.

Cùng với 9 nhà thờ nêu trên, Slovakia còn có khoảng trên 50 nhà thờ bằng gỗ khác(

3.Các khu rừng nguyên sinh trên dãy Carpath và Các khu rừng sồi cổ ở Đức
Các khu rừng nguyên sinh trên dãy Carpath bao gồm 10 khu rừng sồi nguyên sinh, đại diện cho sự tiến hóa, phát triển của sồi (chi Fagus họ Dẻ) phát triển ở khắp Bắc bán cầu. Di sản này được ghi vào danh sách di sản thế giới vào năm 2007, và mở rộng thêm 5 khu rừng sồi cổ ở Đức.

Di sản là các khu vườn quốc gia, công viên thiên nhiên, các khu bảo vệ cảnh quan, các khu dự trữ sinh quyển rộng 29.2789 ha. 10 khu rừng thuộc Slovakia và Ukraina (6 khu rừng thuộc Ukraina và 4 thuộc Slovakia) thuộc khu vực các rừng nguyên sinh trên dãy Carpath.


4.Các động Aggtelek Karst và Slovak Karst
Các động Aggtelek Karst và Slovak Karst là một quần thể gồm 712 hang động trải rộng trên diện tích 55.800 ha (138.000 mẫu Anh) dọc theo biên giới Hungary và Slovakia được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


5.Bardejov
Bardejov (pronunciation (trợ giúp·chi tiết); tiếng Đức: Bartfeld, tiếng Hungary: Bártfa, tiếng Ba Lan: Bardiów) là một thị trấn tại Đông Bắc Slovakia. Nó nằm trong khu vực Šariš, thượng lưu sông Topľa, trên các ngọn đồi của dãy núi Beskyd. Thị trấn hiện có rất nhiều di tích văn hóa của một thị trấn thời trung cổ được bảo quản nguyên vẹn. Nó đã được công nhận là một di sản thế giới của UNESCO và hiện đang duy trì dân số khoảng 30.000 người.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN