Top 5 di sản thế giới được công nhận tại Panama

0
1230
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Panama có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia Darien
Vườn quốc gia Darien (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional Darien) là một vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển nằm ở phía Nam của Panama, cách thủ đô Panama khoảng 325 km về phía Đông nam, gần biên giới với Colombia, tiếp giáp với Vườn quốc gia Los Katíos. Khu bảo vệ Alto Darien được thành lập vào năm 1972 và sau đó trở thành Vườn quốc gia Darien vào năm 1980. Nơi đây đã trở thành một trong những khu vực thiên nhiên quan trọng nhất ở Trung Mỹ với nhiều loài động vật quan trọng trong đó có các loài vẹt, heo vòi hay Đại bàng Harpy…

Vườn quốc gia có sự đa dạng về môi trường sống với những bãi biển cát trải dài, bờ biển đá, rừng ngập mặn, đầm lầy, rừng nhiệt đới vùng thấp và rừng nhiệt đới vùng cao.

Thực vật bao gồm chủ yếu là những khu rừng nhiệt đới gió mùa nhỏ và vừa. Ngoài ra là hệ thực vật rừng ngập nước dọc theo sông Chucunaque sông Tuira và cả ven biển Thái Bình Dương.

Vườn quốc gia là môi trường sống của rất nhiều các loài động vật bao gồm chó bụi rậm, thú ăn kiến ​​khổng lồ, báo đốm, mèo rừng, Capybara (loài gặm nhấm lớn nhất thế giới), Agouti, khỉ đêm, khỉ rú, khỉ nhện nâu đầu, heo vòi Baird, và lợn lòi Pecari cùng với các loài cá sấu như cá sấu Caiman, cá sấu Mỹ.

Vườn quốc gia là khu vực sinh sống của hai bộ tộc người Indians bản địa là Chocó và Kuna với nền văn hóa nông nghiệp lâu đời. Khi Christopher Columbus khai phá vùng này vào năm 1502, và thành lập thị trấn Santa Maria la Antigua del Darien vào năm 1510, những người Indians đã phải rời bỏ quê hương. Những gì còn lại là những địa điểm khảo cổ quan trọng trong vườn quốc gia.


2.Panamá Viejo
Panamá Viejo có nghĩa là Panamá cổ là phần còn lại lâu đời của Thành phố Panama và từng là cố đô của đất nước Panama. Ngày nay, nó nằm ở vùng ngoại ô thành phố hiện đại Panama. Cùng với khu vực lịch sử của Panama, nó đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1997.


3.Công viên quốc tế La Amistad
Công viên quốc tế La Amistad (tiếng Tây Ban Nha: Parque Internacional La Amistad) trước đây là Vườn quốc gia La Amistad và Khu dự trữ Dãy núi Talamanca là một khu bảo tồn xuyên biên giới ở Trung Mỹ, được quản lý bởi Costa Rica và Panama, theo một khuyến cáo của UNESCO sau khi bao đưa khu toàn bộ khu vực của cả hai quốc gia này vào danh sách Di sản thế giới.

Khu vực có diện tích 401.000 ha, trong đó tại Costa Rica 193.929 ha, ở các tỉnh thành là San José, Cartago, Limón và Puntarenas, phần lãnh thổ Panama có diện tích 207.000 ha là khu vực cực kỳ khó tiếp cận, với nhiều khu vực chưa được khám phá, nằm tại các tỉnh Bocas del Toro và Chiriqui.

Phần lớn diện tích công viên là các khu rừng nhiệt đới ẩm của dãy núi Talamanca, là nơi có đỉnh núi cao nhất tại hai quốc gia.


4.Vườn quốc gia đảo Coiba và khu vực biển bảo vệ đặc biệt của nó
Coiba là hòn đảo lớn nhất ở Trung Mỹ, với diện tích 503 km vuông (194 dặm vuông). Nó nằm ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của tỉnh Veraguas, Panama.


5.Casco Viejo
Casco Viejo (trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Khu phố cổ) còn được biết đến với tên gọi là Casco Antiguo hoặc San Felipe là một khu vực lịch sử của thành phố Panama. Nó được hoàn thành và trở thành khu định cư vào năm 1673, sau một cuộc tàn phá gần như là toàn bộ thành phố cổ Panama vào năm 1671 khi nó bị tấn công bởi những tên cướp biển. Casco Viejo giờ trở thành một khu vực lịch sử của thành phố Panama, cùng với Panamá Viejo là Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1997.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN